เปลี่ยน หอสมุดวังท่าพระ เป็นรันเวย์ เมื่อห้องสมุดไม่ใช่แค่ที่เก็บหนังสือ Fashion in Library จึงเกิดขึ้น
Pic Talks

เปลี่ยน หอสมุดวังท่าพระ เป็นรันเวย์ เมื่อห้องสมุดไม่ใช่แค่ที่เก็บหนังสือ Fashion in Library จึงเกิดขึ้น

Focus
  • หอสมุดวังท่าพระ มหาวิทยาลัยศิลปากรได้รับการปรับโฉมครั้งใหญ่เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่และบริบทด้านประวัติศาสตร์ของพื้นที่วังท่าพระ
  • Fashion in Library เป็นงานแฟชั่นโชว์ครั้งแรกในห้องสมุดวังท่าพระ เพื่อสื่อสารว่าพื้นที่แห่งการเรียนรู้อย่างห้องสมุดไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แค่คลังเก็บหนังสือเท่านั้น

“ต้องตั้งคำถามว่าห้องสมุดจะเป็นแค่ที่เก็บหนังสือหรือเปล่า แต่ในปัจจุบันห้องสมุดไม่ใช่แค่สถานที่ที่คนมาอ่านหนังสือหรือไม่ใช่แค่คลังหนังสือแค่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ห้องสมุดจะต้องเป็นพื้นที่ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่เข้ามาใช้บริการได้ และอีกหน้าที่สำคัญของห้องสมุดคือต้องทำหน้าที่ส่งต่อแรงบันดาลใจไปที่องค์ความรู้ที่มีอยู่ในห้องสมุดหรือมีอยู่ข้างนอกได้ เพราะฉะนั้นผมมองว่าทั้งหมดคือหน้าที่ของห้องสมุด ห้องสมุดสมัยใหม่จะต้องเพอร์ฟอร์มตัวเองเป็นลักษณะของพื้นที่เรียนรู้ที่มีชีวิต คำว่าพื้นที่เรียนรู้ที่มีชีวิตหมายถึง ห้องสมุดจะอยู่นิ่ง ๆ แบบเดิมไม่ได้แล้ว ห้องสมุดต้องมีการปรับตัว”

หอสมุดวังท่าพระ
หอสมุดวังท่าพระ

เมื่อการปรับโฉม หอสมุดวังท่าพระ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งมีอายุกว่าครึ่งศตวรรษตั้งโจทย์หลักไว้ที่การเป็นพื้นที่เรียนรู้ที่ไร้ขอบเขต สร้างแรงบันดาลใจและแลกเปลี่ยนความรู้ในมิติต่าง ๆ ดังนั้นกลางเดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมาซึ่งตรงกับช่วงปิดภาคการศึกษา (วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2565) เราจึงได้เห็นปรากฏการณ์ที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นในห้องสมุดมหาวิทยาลัยนั่นคือ Fashion in Library แฟชั่นโชว์ครั้งแรกในหอสมุดวังท่าพระ อันเป็นความร่วมมือระหว่างสาขาวิชาการออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กับหอสมุดฯ

หอสมุดวังท่าพระ
หอสมุดวังท่าพระ

บรรยากาศในงาน Fashion in Library เป็นไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจทั้งในงานดีไซน์และความตื่นเต้นที่ว่าห้องสมุดของมหาวิทยาลัยด้านความคิดสร้างสรรค์อย่างศิลปากรกล้าที่จะเปิดกว้างให้เห็นภาพชัดเจนว่าห้องสมุดสมัยใหม่สามารถส่งต่อแรงบันดาลใจได้ทุกศาสตร์จริงๆ พร้อมย้ำว่าที่นี่ไม่ใช่แค่สถานที่เก็บหนังสืออีกต่อไปดังที่ ผศ.นันทพล จั่นเงิน ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดกลาง และผู้ออกแบบหอสมุดวังท่าพระ โฉมใหม่ ได้ให้ความเห็นถึงการเปลี่ยนห้องสมุดเป็นรันเวย์ในครั้งนี้ว่า

Fashion in Library
Fashion in Library
Fashion in Library

“ตั้งแต่ผมเข้ามาเป็นผู้อำนวยการผมพยายามคุยกับทุกคณะวิชาในการที่จะคอลแล็บห้องสมุดกับกิจกรรมต่าง ๆ และหนึ่งในนั้นก็คือ คณะมัณฑนศิลป์สอดรับกับแนวคิดห้องสมุดยุคปัจจุบันคือพื้นที่การเรียนรู้ (Learning space) พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจ (Inspiration space) และพื้นที่แสดงออก (Performative space) สำหรับสนับสนุนกิจกรรมเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้เรียนรู้และแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ผ่านรูปแบบกิจกรรมที่หลากหลายทั้งแบบ Onsite และ Online ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้นอกจากแฟชั่นโชว์แล้วทางหอสมุดวังท่าพระยังได้คัดสรรหนังสือ Fashion Design ที่น่าสนใจมากกว่า 40 รายการขึ้นชั้น สอดคล้องกับกิจกรรมพิเศษในครั้งนี้เพื่อส่งเสริมการอ่านให้แก่ผู้ใช้บริการ”

Fashion in Library

สำหรับแฟชั่นโชว์ครั้งแรกในห้องสมุดวังท่าพระมาในโจทย์ Whimsical ออกแบบโดยเหล่านักศึกษาสาขาออกแบบเครื่องแต่งกายชั้นปีที่ 2 คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่ง ดร.ธนาทร เจียรกุล คณบดีคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่าโดยปกติแล้วทางสาขาวิชาจะมีการจัดงานโชว์ผลงานที่เป็นผลงานของนักศึกษา อยู่แล้วทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่ง Whimsical หลายคนอาจมองว่าเป็นคอนเซ็ปต์ที่แปลกใหม่แต่ก็ทำให้เห็นถึงกระบวนการคิด การสื่อสารที่นักศึกษาทุ่มเทช่วยกันทำออกมาซึ่งไม่ง่ายเลย

Fashion in Library
Fashion in Library

ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป หอสมุดวังท่าพระ กลับมาเปิดบริการเต็มรูปแบบให้แก่อาจารย์นักศึกษาและบุคคลภายนอก โดยวันจันทร์-ศุกร์ เปิดให้บริการเวลา 8.30-19.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดให้บริการเวลา 10.00-18.00 น. และสำหรับใครที่อยากเห็นว่าห้องสมุดสามารถเปลี่ยนเป็นแฟชั่นโชว์ได้จริงหรือ Sarakadee Lite เก็บตกภาพบรรยากาศมาฝากกัน

Fact File

  • วันจันทร์-ศุกร์ เปิดให้บริการเวลา 8.30-19.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดให้บริการเวลา 10.00-18.00 น.
  • ชม หอสมุดวังท่าพระ แบบ Virtual Tour ในมุมมอง 360 องศาได้ที่ https://www.plan.lib.su.ac.th/Virtual/Thapra_Library
  • อัปเดตกิจกรรมและวันเปิดบริการที่ Facebook.com/SUlibrary
  • บุคคลทั่วไปสามารถใช้บริการหอสมุดได้โดยจ่ายค่าบำรุง 20 บาทต่อวัน
  • รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก http://www.thapra.lib.su.ac.th/thapra/

Author

พัทธนันท์ กิตติพันธุ์วนิช
มนุษย์ฝึกงานอายุ 22 ปี กำลังศึกษาอยู่คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว