8 ไฮไลต์ Light of Life นิทรรศการปลุกชีวิต ไร่แม่ฟ้าหลวง ให้กลับมาอยู่ในจุดหมายศิลปะอีกครั้ง
Pic Talks

8 ไฮไลต์ Light of Life นิทรรศการปลุกชีวิต ไร่แม่ฟ้าหลวง ให้กลับมาอยู่ในจุดหมายศิลปะอีกครั้ง

Focus
  • Light of Life : นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา นิทรรศการที่นำศิลปะร่วมสมัยมาปลุกชีวิตไร่แม่ฟ้าหลวงให้กลับมาอยู่ในสปอตไลต์ของเมืองในยุคปัจจุบันอีกครั้ง
  • ไร่แม่ฟ้าหลวง พื้นที่ทางศิลปะวัฒนธรรมและสวนพฤกษศาสตร์ขนาด 150 ไร่ใจกลางเมืองเชียงราย เริ่มต้นจากการเป็นที่พักพิงให้เยาวชนในโครงการผู้นำเยาวชนชาวเขา

โค้งสุดท้ายฤดูหนาวกับ Light of Life : นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา ภารกิจปลุกชีวิต ไร่แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ด้วยศิลปะจัดวางสาดแสงสี 20 ชิ้น จากการสร้างสรรค์ของศิลปิน นักออกแบบ และสตูดิโองานดีไซน์รุ่นใหม่ๆ ของไทยที่ร่วมเดินทางขึ้นเหนือ นำศิลปะร่วมสมัยไปปลุกชีวิตไร่แม่ฟ้าหลวง พื้นที่มีบทบาททั้งด้านศิลปะวัฒนธรรมและการเป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาด 150 ไร่ ให้กลับมาอยู่ในสปอตไลต์ท่องเที่ยวของเมืองและเป็นปลายทางของพิกัดด้านศิลปะในยุคปัจจุบันอีกครั้ง โดยมีหัวใจของการดีไซน์ คือ ความงาม ความเรียบง่าย แต่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาของ “แสงสีขาว” แสงที่ขับเคลื่อนทุกชีวิตบนโลกใบนี้

นิทรรศการ Light of Life จัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์และเพื่อที่พลิกโฉมไร่แม่ฟ้าหลวง จากแหล่งรวบรวมและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในฐานะศูนย์รวมงานศิลปะร่วมสมัย และย้ำการเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ทางศิลปะของเชียงราย

Light of Life
บรรยากาศยามเย็นในไร่แม่ฟ้าหลวง

ผลงานที่จัดแสดงส่วนใหญ่เป็นการผสานรวมงานศิลปกรรมและวิศวกรรมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นงานศิลปะ Kinetic Art ที่ไม่ได้หมายความถึงแค่ชิ้นงานที่มีการเคลื่อนไหว แต่เป็นงานศิลปะที่เชิญชวนให้ผู้ชมเข้าไปปฏิสัมพันธ์กับชิ้นงาน สนุกกับแสงเงา ความเคลื่อนไหวทั้งตัวเราเองและงานศิลปะ ทั้งยังมีกาดหมั้ว ดนตรีสด และมุมนั่งชิลชมพระอาทิตย์ตกเป็นของแถม ใครไปเชียงรายช่วงนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง 

“แสงสีขาวเป็นแสงแห่งชีวิต เป็นแสงอาทิตย์ แสงจันทร์ หรือแสงโคมไฟในบ้าน เป็นแสงสีที่ขับเคลื่อนชีวิตมนุษย์มาตลอด เราตื่นเช้ามาเจอแสงอาทิตย์เราถึงทำงาน พอกลางคืนเราทำงานได้เพราะมีหลอดไฟ ดังนั้นจึงเลือกแสงสีขาวมาเป็นคอนเซ็ปต์หลัก และใช้ชื่อว่า Light of Life คือแสงที่ทำให้เกิดชีวิต แสงที่ทำให้เกิดการเดินทาง และเป็นแสงที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของชิ้นงานทำให้รู้สึกว่าพอดูชิ้นงานแล้วเหมือนได้เดินทาง มีการเคลื่อนไหว จะเป็นการเคลื่อนไหวของตัวชิ้นงานเอง การเคลื่อนไหวของแสงไฟ หรือการเคลื่อนไหวทางความคิดก็ได้ คือบางคนอาจจะมองว่า Kinetic Art ต้องเคลื่อนไหวในตัวของมัน แต่สำหรับผม Kinetic หมายถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับคนดู เหมือนเป็นงานที่คุยกับผู้คนหรือสื่อสารกับคนดูได้” พล หุยประเสริฐ หนึ่งในทีมออกแบบหลักกล่าวถึงภาพรวมของชิ้นงาน

สำหรับใครที่กำลังจะเตรียมเดินทางขึ้นเหนือไปเชียงราย Sarakadee Lite ขอแนะนำชิ้นงานที่เป็นไฮไลต์ Light of Life: นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา มาให้ได้อ่านคอนเซ็ปต์งานกันก่อนออกเดินทาง

Light of Life

01 จุดกำเนิด (MOTHER)

ศิลปิน : พล หุยประเสริฐ

แหล่งกำเนิดแสงกลางสระบัวขนาดใหญ่ชิ้นนี้เปรียบเสมือนหัวใจของไร่ ส่องสว่างด้วยพลังงานของไฟอุณหภูมิ 5500K จำนวน 192 ดวง ทำหน้าที่ดังคลังแสงที่ส่งพลังให้กับผลงานศิลป์ชิ้นอื่นๆ ซึ่งรายล้อมอยู่ทั่วไร่แม่ฟ้าหลวง

Light of Life

02 วงกต (MAZE)

ศิลปิน : วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์

ผลงานเขาวงกตขนาดใหญ่ที่ให้ผู้ชมทดลองเดินเข้าไปเล่นได้จริง ศิลปินได้แรงบันดาลใจมาจากประเพณีและความเชื่อเรื่องเขาวงกตของชาวไทใหญ่ ชาวกะเหรี่ยง และชาวอีสาน ซึ่งเชื่อมโยงถึงความเชื่อชุดเดียวกันมาจากตำนาน พระเวสสันดรชาดก ที่ออกบำเพ็ญบารมีไกลห่างจากพระนครไปบนหนทางคดเคี้ยวทุรกันดารเปรียบได้ดั่งเขาวงกต นอกจากพระพุทธศาสนาแล้ว เขาวงกตแห่งนี้ยังสะท้อนถึงการเดินทางของผู้คนจากเมืองเล็กๆ ที่หลั่งไหลเข้าสู่เมืองใหญ่ ไปผจญภัยในตึกระฟ้า ความเบียนเสียดของเมืองจนหลงวนและหาทางกลับออกมาได้ยาก

 ไร่แม่ฟ้าหลวง

03 มีชีวิต (ALIVENESS)

ศิลปิน : 27 JUNE STUDIO

ชิ้นงานออกแบบกราฟิกที่ได้แรงบันดาลใจจากการประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ โดยใช้เซนเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิ ความชื้น คาร์บอนไดออกไซด์ และแรงไหวของลมที่มากระทบ จนกลายเป็นงานแสงสีมีการเคลื่อนไหวสะท้อนถึงความมีชีวิตชีวาของพื้นที่โดยรอบ เหมือนการที่ผู้คนค่อยๆ เข้ามาเติมชีวิตให้พื้นที่สวนแห่งนี้

 ไร่แม่ฟ้าหลวง

04 จันทร์ลอย (MOON PHRASE)

ศิลปิน : ธัชพล สุนทราจารย์

แม้ในคืนที่จันทร์ไม่ส่องสว่าง แต่ในนิทรรศการครั้งนี้กลับมีพระจันทร์เต็มดวงให้ได้ชมตลอดงาน แถมยังไม่ต้องแหงนมองบนฟ้า เพราะจันทร์ดวงนี้ลอยเด่นอยู่ริมเส้นขอบน้ำ ท่ามกลางมวลหมู่บัว มากกว่ารูปทรงพระจันทร์ งานศิลปะจันทร์ลอยยังจำลองวงโคจรรอบโลกของดวงจันทร์เป็นปรากฏการณ์ข้างขึ้นสู่ข้างแรม ให้ได้ชมในระยะเวลาเพียง 5 นาที

 ไร่แม่ฟ้าหลวง

05 พินิจ (MIND CCTV)

ศิลปิน : LIGHTIS Studio

ผลงานศิลปะที่ประกอบรวมเอาบานกระจกกลมบานเล็กๆ เหมือนกระจกตาของมนุษย์จำนวน 217 ชิ้น ให้มาทำหน้าที่ใหม่เป็นเหมือน CCTV คอยตรวจจับ และขณะเดียวกันก็กำลังจับตามองผู้คน รวมทั้งยังสะท้อน ส่องประกายแสง ความเป็นตัวเราออกมา จุดนี้เป็นอีกจุดที่ถ่ายรูปสวย แถมยังสนุกกับการปรับมุมที่แต่ละคนอยากจะมองเข้าไปในกระจกเล็กๆ เหล่านั้นด้วย

 ไร่แม่ฟ้าหลวง

06 ประตูแห่งดวงดาว (STARGATE)

ศิลปิน : Supermachine Studio

ประตูกลมสว่างบานนี้ที่ได้แรงบันดาลใจจากประตูพระจันทร์ สถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่อยู่ในสวนจีนกลางไร่แม่ฟ้าหลวงแห่งนี้ เปรียบเหมือนประตูแห่งดวงดาวที่จะเปิดทางไปสู่การเริ่มต้นและความหวังใหม่

07 ไมยราบ (MYYARAB)

ศิลปิน : วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์

งานศิลปะเคลื่อนไหวในรูปแบบ Kinetic Sculpture ที่หยิบเอางานไม้ที่มีลวดลายและผิวสัมผัสหลากหลายอันเป็นงานฝีมือเด่นของช่างชาวล้านนามาติดตั้งบนกลไกทางวิศวกรรม นำเสนอร่วมกับการเคลื่อนไหวของแสงและเงา เพื่อจำลองปฏิกิริยาอ่อนไหวต่อการสัมผัสของต้นไมยราบยักษ์

08 ก้าวผ่าน ล่วงเลย คุณค่า (TIME OF LIFE)

ศิลปิน : H-LAB Studio

งานออกแบบที่อ้างอิงทฤษฎีสัมพัทธภาพทางเวลากับความรู้สึก โดยใช้แสงไฟวงกลม 12 วง แทนการเคลื่อนที่ของลูกตุ้มนาฬิกา (Pendulum) ที่เหวี่ยงไป-กลับด้วยจังหวะที่มั่นคงอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อสื่อถึงความจริงที่ว่า ไม่มีสิ่งใดถาวรเฉกเช่นเดียวกับเวลา

Fact File

  • Light of Life : นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา ตั้งอยู่  อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
  • เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2565 จนถึงวันที่ 29 มกราคม 2566
  • บัตรเข้าชมราคาปกติ 200 บาท
  • บัตรเข้าชมราคาพิเศษ 100 บาท สำหรับประชาชนที่มีภูมิลำเนาและทำงานใน จ.เชียงราย นักเรียน นักศึกษา (ถึงระดับปริญญาตรี) ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป
  • รายละเอียดเพิ่มเติม FB: ไร่แม่ฟ้าหลวง

Author

สุรางค์รัตน์ แก่นบุบผา
อดีตคนทำงานนิตยสารที่โหยหาความสงบเรียบง่าย ย้ายกลับไปดูแลโฮมสเตย์ในพะเยา มีความสุขและสนุกกับการได้ต้อนรับเพื่อนใหม่ที่แวะเวียนไปพูดคุยและใช้เวลาในบ้านหลังเล็กๆ หากพอมีเวลาว่างก็ปลูกผัก ทำอาหาร และยังคงไม่ทิ้งงานสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่รัก

Photographer

Choovej Inthep
เจ้าของเพจ แบกเป้เท่ทั่วโลก ผู้รักการถ่ายรูปและตั้งเป้าหมายว่าจะออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อกลับมาบอกเล่าเรื่องราวที่เจอมาให้ผู้คนที่ติดตามได้รับรู้