เขาล่องเรือตาหมื่น ความลับของบ้านมุง จุดหมายที่สายแอดแวนเจอร์ห้ามพลาด
Pic Talks

เขาล่องเรือตาหมื่น ความลับของบ้านมุง จุดหมายที่สายแอดแวนเจอร์ห้ามพลาด

Focus
  • เขาล่องเรือตาหมื่น ภูเขาสวยสะดุดตาแห่งบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีภูมิประเทศแบบคาสต์ (Karst Topography)
  • ปัจจุบัน เขาล่องเรือตาหมื่น ปิดให้ท่องเที่ยวแบบค้างคืน แต่อนุญาตให้ท่องเที่ยวเฉพาะไปเช้าเย็นกลับ โดยเปิดให้เดินเข้าเป็นรอบๆ และต้องขออนุญาตล่วงหน้า

เราขอยกให้พิษณุโลกเป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวใหม่ๆ สนุกๆ ออกมาให้เราต้องกลับไปเยือนอยู่เสมอ หนึ่งในปลายทางที่โด่งดังมากในช่วง 10 ปีมานี้ต้องยกให้ อำเภอเนินมะปราง จากแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่ชาวชุมชนช่วยกันขับเคลื่อน สู่จุดหมายปลายทางโลเคชันถ่ายรูปสวยระดับประเทศที่จะพลาดไม่ได้ และล่าสุดสายแอดเวนเจอร์ทั่วไทยกำลังเซฟโลเคชันของ เขาล่องเรือตาหมื่น ไว้เป็นจุดหมายที่ต้องปีนป่ายไปพิชิตให้ได้สักครั้ง

เขาล่องเรือตาหมื่น
เขาล่องเรือตาหมื่น
เขาล่องเรือตาหมื่น

เขาล่องเรือตาหมื่น ภูเขาสวยสะดุดตาแห่งบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีภูมิประเทศแบบคาสต์ (Karst Topography) เกิดจากการกัดกร่อนหินปูนของน้ำใต้ดิน แล้วเมื่อระดับน้ำใต้ดินลดลด ก็เกิดการถล่มและยุบตัวของพื้นที่ จนเป็นหน้าผาหินปูนสูงชัน ลักษณะเป็นยอดหยักสูงแหลม สลับกับหลุมยุบที่มีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน เป็นความสวยงามตามธรรมชาติที่โดดเด่นของภูเขาแห่งนี้

เขาล่องเรือตาหมื่น
เขาล่องเรือตาหมื่น

ด้านระบบนิเวศเป็นแบบป่าดิบแล้งและภูเขาหินปูน มีการพบซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ ได้แก่ ปะการัง แบรคิโอพอด ไครนอยด์ เป็นต้น ส่วนที่ได้ชื่อว่า เขาล่องเรือตาหมื่น มีตำนานเรื่องเล่าชุมชนที่ส่งต่อๆ กันมาเล่าถึงสมัยก่อนมีทหารยศนายหมื่น ขึ้นมาตัดต้นตะเคียนเพื่อนำไปทำเรือ แล้วนำท่อนไม้ที่ตัดล่องลงตามร่องเขา เลยได้ชื่อ เขาล่องเรือตาหมื่น

เขาล่องเรือตาหมื่น

ก่อนหน้านี้ เขาล่องเรือตาหมื่น สามารถเข้าไปเที่ยวแบบพักค้างคืนกางเต็นท์เพื่อถ่ายแสงอาทิตย์ยามเช้าได้ แต่หลังจากเดือนมกราคม พ.ศ.2567 ทางอุทยานเปิดให้เที่ยวชมได้เฉพาะแบบไป-กลับ (one day trip) มี 2 รอบให้เลือก ได้แก่ 6.00 – 11.00 น. และ 15.00 – 19.00 น. (ใช้เวลาท่องเที่ยวแต่ละรอบประมาณ 4-5 ชั่วโมง) โดยจะต้องดาวน์โหลดแบบฟอร์มการขออนุญาตเข้าพื้นที่จากอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง  เมื่อทางอุทยานอนุญาต ก็ชำระค่าธรรมเนียม ส่งสลิปการโอนเงินให้อุทยานตามระเบียบ แล้วนำหลักฐานการได้รับอนุญาตและหลักฐานการชำระเงิน แสดงให้เจ้าหน้าที่ ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล. 6 (บ้านมุง) ซึ่งเป็นจุดนัดพบขึ้นเขา ในวันที่เดินทางไปถึง

ก่อนเดินทางเจ้าหน้าที่และพรานผู้ดูแลประจำกลุ่มจะอธิบายข้อปฏิบัติในการเที่ยวชม พร้อมแจกจ่ายหมวกนิรภัย และถุงมือกันบาด ถ้าต้องการลูกหาบก็แจ้งที่นี่ได้เลยโดยมีค่าใช้จ่ายกิโลกรัมละ 60 บาท (ไป-กลับ) เมื่อพร้อมแล้วก็เตรียมตัวออกเดินทางได้ ช่วงแรกจะเป็นการเดินตามทางราบลัดเลาะชายเขาผ่านสวนมะม่วงประมาณ 800 เมตร ต่อไปจึงปรับโหมดขึ้นสู่ทางชันขึ้นเขาใต้ร่มเงาป่าดิบแล้ง มีเชือกและบันไดช่วยดึงตัวและปีนป่ายพอให้อะดรีนารีนหลั่ง ระยะทางช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 370 เมตร จากนั้นก็จะถึงบริเวณป้ายพิชิตยอดเขา

มื้ออาหารระหว่างทาง
เพื่อความปลอดภัย นักท่องเที่ยวต้องสวมอุปกรณ์ถุงมือและหมวกกันน็อค

หลังจากนี้ก็เป็นจุดแคร่พักชมวิวต่าง ๆ ได้แก่ แคร่แสงตะวัน, แคร่ผาหิน, แคร่ประตูเมือง, แคร่แอ่งกระทะ จนไปถึงโซนนอแรด ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ไกลสุด ระยะทางเพียงไม่กี่ร้อยเมตร แต่ด้วยความชันก็ใช้เวลาร่วมชั่วโมงกว่าจะไปถึง เพราะต้องปีนป่ายผาหิน ใช้ทั้งกำลังขา กำลังแขน รวมถึงใจกล้าไม่หวั่นความสูง เพื่อไปชมภูมิทัศน์แปลกตา แต่สวยงามน่าประหลาดใจ หินผาก็มีรูปทรงชวนจินตนาการ เช่น หินนอแรด, หินมังกร, หินเต่า แล้วยังมีพืชพรรณประจำถิ่นให้ได้เจออีกด้วย และอีกข้อปฏิบัติสำคัญ คือ ห้ามทิ้งขยะและขับถ่ายนอกจุดที่กำหนด เพื่อรักษาระบบนิเวศของที่นี่ให้ไม่ถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด

ระดับความท้าทาย

ความยากของ เขาล่องเรือตาหมื่น คือ พื้นที่สูงชันมาก ดังนั้นข้อสำคัญที่สุดในการพิชิตคือ ต้องเป็นผู้ไม่กลัวความสูง เพราะเราต้องปีนเขาหินปูนที่สูงแบบไม่มีต้นไม้บดบัง การไปในจุดต่าง ๆ ต้องใช้วิธีปีนป่าย ใช้กำลังแขนในการดึงตัว ใช้สติรอบคอบไม่ประมาท ห้ามปีนโดยลำพังและออกนอกจากพื้นที่ที่จัดไว้ พร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่และผู้นำทางอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ผาหินมีหยักแหลมคมมีโอกาสถูกบาดได้ ถ้าไม่สวมถุงมือป้องกัน และควรสวมใส่เสื้อผ้าแขนขายาวแต่ไม่รุ่มร่าม ไม่บางเกินไป รองเท้าควรมีพื้นหนา จิบน้ำเป็นระยะลดความร้อนในร่างกายเพราะด้านบนเขาโล่งแจ้ง ไม่ค่อยมีที่หลบร้อน เหมาะสำหรับสายแอดเวนเจอร์ที่มีความพร้อมของร่างกายประมาณหนึ่ง เพราะแม้เส้นทางจะไม่ได้ไกลมาก ต้องใช้กำลังทั้งขาและแขนในการปีนป่ายที่สำคัญคือต้องไม่กลัวความสูง

Fact File

ค่าใช้จ่าย : 1 คน : 1500 บาท / 2-4คน : คนละ 1300 บาท / 5 คนขึ้นไป : คนละ 1000 บาท (ราคานี้รวมค่าเข้าพื้นที่อุทยาน, ค่าประกัน,ค่าตอบแทนผู้นำทาง, หมวกนิรภัย, ไฟฉาย, ถุงมือกันบาด, ผ้าเย็น, ถุงขยะ, ข้าวเหนียวหมูห่อใบตอง, น้ำดื่ม)

ที่ตั้ง : เขาล่องเรือตาหมื่น ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ในพื้นที่ดูแลหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล. 6 (บ้านมุง) อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จากทางหลวงหมายเลข 1115 ช่วง กม.27 มีทางแยก และมีป้ายบอกทางไปหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล. 6 (บ้านมุง) ขับไปตามทางสังเกตป้ายไปหน่วยฯ หรือไปถ้ำเดือน ถ้ำดาว ประมาณ 1.6 กิโลเมตร

ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โทร. 088-756-4940


Photographer

ชัยทัต มีพันธุ์
ช่างภาพอิสระ รักเดินทาง ชอบงานฝีมือ เรียนรู้การใช้ชีวิต