ใส่ฟิลเตอร์สีชมพูสุดอลังที่ ทะเลบัวแดง มากกว่าทะเลบัวคือความหลากหลายทางชีวภาพ
Pic Talks

ใส่ฟิลเตอร์สีชมพูสุดอลังที่ ทะเลบัวแดง มากกว่าทะเลบัวคือความหลากหลายทางชีวภาพ

Focus
  • ทะเลบัวแดง ครอบคลุมทั้งอำเภอกุมภวาปี อำเภอกู่แก้ว และอำเภอประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี
  • บัวแดง หรือ บัวสาย เป็นพืชล้มลุกอายุมีเหง้าใต้ดิน ก้านใบยาว แผ่นใบเป็นทรงกลม ดอกเป็นดอกเดี่ยว มีสีชมพูเข้มแซมขาว ไปจนถึงม่วงอมแดง

ทะเลบัวแดง  ชื่อนี้ได้ยินชื่อมาเนิ่นนานกับทะเลบัวสีชมพูในบึงน้ำจืดหนองหาน ที่กินพื้นที่กว่า 22,500 ไร่ และเป็นไอโคนิคด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดอุดรธานี ซึ่งความพิเศษคือทะเลบัวแห่งนี้จะผลิบานให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น

ทะเลบัวแดง
ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง ครอบคลุมทั้งอำเภอกุมภวาปี อำเภอกู่แก้ว และอำเภอประจักษ์ศิลปาคม เหมาะสำหรับแพลนทริปเที่ยวสายถ่ายรูปและสายธรรมชาติมากๆ เพราะนอกจากบัวสีชมพูที่ปูเป็นพรมผืนใหญ่แล้ว รอบๆ ทะเลบัวแดงทั้งทางบกและทางน้ำยังมีความหลากหลายทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นพืชน้ำ พันธุ์ปลา และนกนานาชนิดที่เรียกว่าเป็นแหล่งชุมนุมนกอพยพฤดูหนาว ทั้งจากจีน ยุโรป และตะวันออกกลางก็ล้วนมาแลนด์ดิ้งที่ทะเลบัวแดงหนองหานด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งบึงหนองหานนี้เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ลำดับ 2 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติตามอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ หรือ Ramsar convention อีกด้วย

ทะเลบัวแดง
ทะเลบัวแดง

ด้านพันธุ์ไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือ บัวแดง หรือ บัวสาย เป็นพืชล้มลุกอายุมีเหง้าใต้ดิน ก้านใบยาว แผ่นใบเป็นทรงกลม ดอกเป็นดอกเดี่ยว มีสีชมพูเข้มแซมขาว ไปจนถึงม่วงอมแดง นอกจากความงาม บัวสายยังเป็นพืชที่มีประโยชน์มากมาย เช่น ประกอบอาหาร ย้อมสีผ้า โดยในหนึ่งปีดอกบัวสายสีชมพูเหล่านี้จะผลิบานตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงราวเดือนเมษายน แต่จะสะพรั่งจริงๆ ก็ในเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีถ้าฤดูร้อนมาเร็ว หรืออุณหภูมิสูงขึ้นก็อาจจะโรยราไว โดยบัวแต่ละดอกจะผลิบานอยู่ราว 15 วัน แล้วก็จะมีบัวเหล่าใหม่ชูช่อขึ้นมาแทนที่ ถือเป็นงานสร้างสรรค์ของธรรมชาติที่อลังการและประณีตมาก

สำหรับการท่องเที่ยวทะเลบัวแดงนั้นเป็นการจัดการร่วมกันของชุมชนรอบบึงหนองหาน โดยมีมีท่าเรือรอบหนองหานให้บริการอยู่ 5-6 ท่า ซึ่งแต่ละท่าก็จะวิ่งเรือไปตามร่องน้ำโดยไม่กระทบกับกลุ่มบัวที่กำลังชูช่ออยู่ ที่สำคัญคือไม่ใช้เรือใหญ่ทำให้สามารถเข้าใกล้กลุ่มดอกบัวได้แบบใกล้ชิดและไม่กระทบกับเหล่าดอกบัวรวมทั้งนกต่างๆ ที่กำลังเพลิดเพลินอยู่บนทะเลบัว

นอกจากฤดูหนาวแล้ว ในช่วงฤดูร้อนก็ยังมีบัวพันธุ์อื่นที่ขึ้นมาต้อนรับนักท่องเที่ยวนั่นก็คือ “บัวหลวง” แต่จะขึ้นในบริเวณริมชายฝั่ง ไม่ได้ปูพรมเป็นปรากฏการณ์ทะเลบัวแดงสุดลูกหูลูกตา และถึงแม้ว่าดอกบัวแดงจะไม่ได้บานตลอดทั้งปี แต่ชุมชนก็ได้มีแผนการรับมือกับช่วงโลว์ซีซั่นที่บัวขอตัวไปพักผ่อน เช่นการจัดกิจกรรม “งานชมนก ตกปลา ทะเลบัวแดง” ราวเดือนมิถุนายนโดยมีนกอีโก้ง นกกระยางเป็นตัวเอกของงาน

ทะเลบัวแดง  ชื่อนี้ได้ยินชื่อมาเนิ่นนานกับทะเลบัวสีชมพูในบึงน้ำจืดหนองหาน ที่กินพื้นที่กว่า 22,500 ไร่ และเป็นไอโคนิคด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดอุดรธานี ซึ่งความพิเศษคือทะเลบัวแห่งนี้จะผลิบานให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น

บอกเลยว่าภาพที่เราเก็บมาฝากนั้นเทียบไม่ได้เลยกับความยิ่งใหญ่ของทะเลบัวที่ต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองเท่านั้น โดยเวลาที่สวยที่สุดแนะนำให้ไปตั้งแต่อาทิตย์ยังไม่ตื่นราว 5.00 น. แล้วค่อยๆ ล่องเรือชมดวงอาทิตย์ค่อยๆ โผล่แสงผ่านกลีบบอบบางของดอกบัวสีชมพู ไล่เฉดท้องฟ้าเหลือง แดง ส้ม เคล้าชมพูของทะเลบัวสวยอลังมาก

Fact File

สอบถามการจองเรือได้ที่ ททท.สำนักงานอุดรธานี-TatUdon


Author

สุธิดา เผือกบำรุง
ครีเอเตอร์ที่กำลังฝึกฝนภาษาจีน ชื่นชอบในการเขียนและการบอกต่อเรื่องราวต่างๆ รอบตัว