การเดินทางของ เทพีเสรีภาพ ของขวัญแด่ประชาธิปไตย จากฝรั่งเศสสู่อเมริกา
Pic Talks

การเดินทางของ เทพีเสรีภาพ ของขวัญแด่ประชาธิปไตย จากฝรั่งเศสสู่อเมริกา

Focus
  • รัฐบาลฝรั่งเศสได้ส่งมอบ เทพีเสรีภาพ รูปปั้นหนัก 280 ตัน สูง 46 เมตร เป็นของขวัญจากประชาชนฝรั่งเศสให้กับสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2427
  • เฟรเดอริก ออกุสเต บาร์ทอลดิ ประติมากรชาวฝรั่งเศสได้เริ่มสร้าง เทพีเสรีภาพ จากหุ่นจำลองปูนปลาสเตอร์ขนาด 120 เซนติเมตร และค่อยขยายขนาดและสัดส่วนให้ใหญ่ขึ้น
  • มีการแบ่งชิ้นส่วนเทพีเสรีภาพออกเป็นชิ้นย่อยๆ มากถึง 200 ชิ้น เพื่อบรรทุกในเรือรบขนย้ายจากฝรั่งเศสมาประกอบที่เกาะเปโดร หรือก็คือ เกาะลิเบอร์ตี้ ในปัจจุบัน

ประชาธิปไตยใน อเมริกา นั้นไม่ใช่ของประชาชนชาวอเมริกันเพียงอย่างเดียว แต่ประชาธิปไตยในอเมริกาถูกจับตามองในฐานะ แม่แบบแห่งประชาธิปไตย ของโลก โดยมี เทพีเสรีภาพ  (Statue of Liberty) นางงามอเมริกันที่ยืนอย่างสง่างามมานานกว่า 130 ปี บนเกาะลิเบอร์ตี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยที่อยู่คู่ อเมริกา

อเมริกา
เฟรเดอริก ออกุสเต บาร์ทอลดิ กับการทำงานต้นแบบจากไม้ในปารีส
เทพีเสรีภาพ
ทีมงานช่างที่มาร่วมสร้างเทพีเสรีภาพในปารีส
เทพีเสรีภาพ
การสร้างคบเพลิงใหม่

.ย้อนไปในวันชาติอเมริกา 4 กรกฎาคม พ.ศ.2427 ครั้งนั้นรัฐบาลฝรั่งเศสได้ส่งมอบ เทพีเสรีภาพ รูปปั้นหนัก 280 ตัน สูง 46 เมตร เป็นของขวัญจากประชาชนฝรั่งเศสให้กับสหรัฐอเมริกา เพื่อเฉลิมฉลองความเป็นชาติเสรี แต่ความใหญ่โตของเทพีเสรีภาพทำให้ต้องมีการแบ่งชิ้นส่วนโลหะออกเป็นชิ้นย่อยๆ มากถึง 200 ชิ้น เพื่อบรรทุกในเรือรบแล้วขนย้ายจากฝรั่งเศสมาประกอบร่างบนฐานที่สร้างรอไว้บนเกาะเปโดร สุดปลายของเกาะแมนแฮตตัน นิวยอร์ก และต่อมาเกาะเปโดรแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น เกาะลิเบอร์ตี้

เทพีเสรีภาพ
ใบหน้าคลาสสิกของเทพีเสรีภาพ
เทพีเสรีภาพ
ด้านนอกห้องทำงานของ เฟรเดอริก ออกุสเต บาร์ทอลดิ ในกรุงปารีส

เฟรเดอริก ออกุสเต บาร์ทอลดิ (Frederic Auguste Bartholdi) ประติมากรชาวฝรั่งเศสได้เริ่มสร้าง เทพีเสรีภาพ จากหุ่นจำลองปูนปลาสเตอร์ขนาด 120 เซนติเมตร และค่อยขยายขนาดและสัดส่วนให้ใหญ่ขึ้นอยู่หลายครั้งจนได้หุ่นสูง 10 เมตร ผ่านการวัดรายละเอียดถึง 9,000 จุด หลังจากนั้นหุ่นจำลองจึงถูกแบ่งส่วนออกเป็น 300 ส่วน และขยายแต่ละส่วนให้ใหญ่เท่าขนาดหุ่นจริงคือมีขนาดใหญ่เป็น 4 เท่าของหุ่นจำลองเพื่อประกอบเข้าเป็นเทพีเสรีภาพในปัจจุบัน

อเมริกา
เท้าด้านซ้ายของเทพีเสรีภาพ
อเมริกา
ฐานรากของเทพีเสรีภาพใช้เวลาสร้าง 2 ปี

เทพีเสรีภาพได้รับการบูณะครั้งแรกใน พ.ศ.2448 โดยทาสีทับส่วนที่เป็นโลหะ และชุบโครเมียมโครงเหล็กทั้งหมด ต่อมาในปี พ.ศ. 2459 มีการเปลี่ยนคบเพลิงบางส่วน จากที่เคยใช้ทองแดงก็มาใช้กระจกสีชาและให้บริษัทเวสติ้งเฮาส์มาจัดระบบไฟคบเพลิงเสียใหม่ในปี พ.ศ.2474

อเมริกา

ต่อมาได้มีการบูรณะซ่อมแซมโครงสร้างครั้งใหญ่อีกครั้งเพื่อให้ทันงานเฉลิมฉลองในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2529 โดยครั้งนี้ได้มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ เริ่มจากการทำหุ่นจำลองโครงเหล็กแบบสมจริงทุกประการสร้างขนาด 2.40 เมตร จากนั้นคำนวณความแข็งแรงด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ทำการเปลี่ยนแถบโลหะที่ใช้ยึดแผ่นทองแดงซึ่งเป็นผิวด้านนอกของตัวเทพีเสรีภาพจำนวนทั้งหมด 1,200 ชิ้น โดยใช้นั่งร้านความสูง 38 เมตร กว้าง 12 เมตร เฉพาะประกอบนั่งร้านก็กินเวลานานถึง 2 เดือน

อเมริกา
การต่อนั่งร้านระหว่างการบูรณะ
อเมริกา
คบเพลิงแบบเก่ากำลังถูกแทนที่ด้วยดีไซน์ใหม่
อเมริกา
คบเพลิงแบบใหม่ที่ส่องประกายอยู่ทุกวันนี้

นอกจากความใหญ่โตของเทพีเสรีภาพแล้ว อีกสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือรูปแบบของใบหน้าแบบโบราณที่ไร้กาลเวลา เหมาะสำหรับการเป็นอนุสาวรีย์ เป็นตัวตนในจินตนาการถึง “เสรีภาพ” และ “ประชาธิปไตย” ที่จะอยู่คู่อเมริกาแบบไร้กาลเวลาเช่นกัน

ฉลอง 50 ปี เทพีเสรีภาพ
เทพีเสรีภาพ
ใน Statue of Liberty Museum
เทพีเสรีภาพ
บรรยากาศของส่วนนิทรรศการใน Statue of Liberty Museum
เทพีเสรีภาพ
ใน Statue of Liberty Museum

ต้นเรื่อง : นิตยสาร สารคดี มิถุนายน 2529

ภาพ : www.statueofliberty.org  ,   www.nypl.org และ www.nps.gov

Fact File