VDO

แมมโมแกรมการกุศล เปลี่ยนความเสี่ยง มะเร็งเต้านม เป็นการตรวจคัดกรอง

“พี่สาวก็เป็น เราก็กลัวจะเป็นกรรมพันธุ์อยู่เหมือนกัน” 

“คนเป็นกันเยอะ อยากไปตรวจกับเขาบ้าง แต่เรามันคนจน ถ้าตรวจเจอก็ดีจะได้รีบรักษา ถ้าตรวจไม่เจอก็เสียเงินก้อนใหญ่ ไหนจะค่ารถ เดินทาง รายได้รายวัน ก็เลยยังไม่เคยไปตรวจ”

“เป็นคนรักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย ไม่นอนดึก เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ แต่สุดท้ายก็ยังตรวจเจอ”

ทราบหรือไม่ว่าในหนึ่งวันมีผู้หญิงไทยป่วยด้วย มะเร็งเต้านม มากถึง 46 ราย ก้าวกระโดดจากมะเร็งอันดับ 3 เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมาขึ้นมาเป็นแชมป์มะเร็งอันดับหนึ่งที่คุมคามชีวิตหญิงไทยราวปีละ 17,000 ราย แม้วงการแพทย์จะยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดและการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ มะเร็งเต้านมได้ แต่ นายแพทย์สกานต์ บุนนาค ผู้อำนวยการ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ก็บอกถึงความหวังทางการรักษาที่ก้าวหน้าขึ้นโดยพบว่า มะเร็งเต้านมแม้จะมีอัตราการเจ็บป่วยสูง แต่หากตรวจเจอสัญญาณขอ มะเร็งเต้านม ได้เร็ว ก็จะสามารถรักษาให้หายขาด กลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ และวิธีที่ดีที่สุดในการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมตั้งแต่ระยะแรกเริ่มอย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การตรวจแมมโมแกรม ควบคู่ไปกับ อัลตราซาวด์ ทว่าอุปสรรคหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงไทยเลือกที่จะไม่ตรวจคัดกรองหาสัญญาณของมะเร็งเต้านมก็คือ “ค่าใช้จ่าย”

มะเร็งเต้านม
การตรวจแมมโมแกรม วิธีการคัดกรองมะเร็งเต้านม

“มะเร็งเต้านมเป็น 1 ใน 3 ของมะเร็งที่องค์การอนามัยโลกให้การยอมรับว่าการคัดกรองที่รวดเร็ว หมายถึงถ้าเจอตั้งแต่ระยะแรก หรือเจอสัญญาณของโรคได้เร็ว จะสามารถทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือทำอย่างไรก็ได้ให้เจอตั้งแต่ระยะแรกๆ และเข้ารับการรักษาอย่างรวดเร็ว แต่ขณะนี้การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมยังไม่อยู่ในสิทธิ์พื้นฐานด้านสุขภาพที่ผู้หญิงไทยควรจะได้รับ ซึ่งทางสถาบันฯ กำลังผลักดันเรื่องนี้อยู่ ย้ำว่าถ้าตรวจเจอเร็ว มะเร็งเต้านมมีโอกาสหายขาด”

มะเร็งเต้านม
โครงการแมมโมแกรมการกุศล

นายแพทย์สกานต์ บุนนาค ผู้อำนวยการ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวถึงความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ซึ่งอุปสรรคไม่ใช่แค่ความกลัว ความลังเล แต่ส่วนหนึ่งยังมาจากการขาดโอกาสเข้าถึงระบบการคัดกรองตั้งแต่แรกเริ่ม และนั่นจึงเป็นที่มาของโปรเจ็กต์ แมมโมแกรมการกุศล ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการ วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม โดย บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) สนับสนุนให้ผู้หญิงไทยที่ขาดโอกาสในการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมได้รับโอกาสในการตรวจคัดกรองด้วยวิธีแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์มากขึ้นโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

มะเร็งเต้านม
BalancingBra บรารุ่นพิเศษและเต้านมเทียมเพื่อเติมเต็มชีวิตแก่ผู้หญิงผู้สูญเสียเต้านม

“เราอยากให้ผู้หญิงไทยตระหนักในความร้ายแรงของมะเร็งเต้านม แต่ความร้ายแรงนั้นจะไม่รุนแรงถ้าเรารู้ก่อน ดังนั้นการป้องกันโดยการตรวจเช็คตลอดเวลาหรือเข้ารับการตรวจคัดกรองด้วยแมมโมแกรมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้หญิง อันที่จริงทางวาโก้เองมีโครงการ วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งการกุศล ที่สนับสนุนกิจกรรมเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมเพื่อผู้หญิงไทยที่ทำมานานกว่า 21 ปี แต่เราก็พบว่าเรื่องการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นอีกประเด็นสำคัญที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน จึงได้เกิดกิจกรรม วาโก้แมมโมแกรมการกุศล ซึ่งจัดขึ้นปี 2565 เป็นปีแรก มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและช่วยเหลือผู้หญิงที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหรือมีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งเต้านม ทว่าขาดโอกาสในตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม ซึ่งปัจจุบันเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการตรวจพบมะเร็งเต้านมที่มีขนาดเล็กเพียง 2 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นระยะเริ่มแรกที่ร่างกายมักไม่แสดงอาการความผิดปกติใดๆ เพื่อให้ผู้หญิงไทยที่เข้าไม่ถึงการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมได้รับโอกาสนี้”

อินทิรา นาคสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน)

อินทิรา นาคสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกิจกรรมวาโก้แมมโมแกรมการกุศล ซึ่งบริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี  โรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง และโรงพยาบาลมะเร็งสุราษฎ์ธานี คัดเลือกบุคคลที่เป็นกลุ่มเสี่ยงแต่ขาดโอกาสในการรับบริการ ให้ได้รับสิทธิ์การตรวจแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์เต้านมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด รวมทั้งสิ้นโรงพยาบาลละ 30 คน ทั้งยังให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางและชดเชยรายได้จำนวนคนละ 500 บาท เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระและอำนวยความสะดวกในการรับบริการตรวจสุขภาพเต้านม”

BalancingBra บรารุ่นพิเศษและเต้านมเทียมเพื่อเติมเต็มชีวิตแก่ผู้หญิงผู้สูญเสียเต้านม
กิจกรรม “หมวกสวย ใจสวย”

พร้อมกันนั้นทางวาโก้ยังได้มอบ BalancingBra บรารุ่นพิเศษและเต้านมเทียมเพื่อเติมเต็มชีวิตแก่ผู้หญิงผู้สูญเสียเต้านม โดยมอบแก่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในสถาบันมะเร็งแห่งชาติ 100 ชุด และโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค 7 แห่ง แห่งละ 50 ชุด อีกทั้งยังได้มอบหมวกประดิษฐ์จากกิจกรรม “หมวกสวย ใจสวย” ซึ่งเหล่าจิตอาสาจากหน่วยงานองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศได้มาช่วยกันประดับตกแต่งหมวกพร้อมการ์ดเขียนส่งกำลังใจส่งมอบให้กับผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในความดูแลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาคทั่วประเทศ

นอกจากมอบโอกาสในการตรวจคัดกรองแล้ว ปี 2565 นี้ ทางวาโก้ยังได้ร่วมกับ ปู แบล็คเฮด หรือ อานนท์ สายแสงจันทร์ สานต่อความตั้งใจของ นุ๊กซี่-อัญพัชญ์ ที่ต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเต้านมให้ได้รับโอกาสในการรักษาเพิ่มมากขึ้นด้วยการจัดคอนเสิร์ตการกุศล “Rockstar Cafe Glamping Day ร็อคสตาร์พาซิ่ง แกลมปิ้งช่วยเพื่อน” คอนเสิร์ตร็อคในบรรยากาศแคมปปิ้งระดมรายได้จัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในการสนับสนุนการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ขาดโอกาสหรือขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยจะมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายในการจัดงานให้แก่ 4 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง และโรงพยาบาลเกาะสมุย (แผนกผ่าตัดและเคมีบำบัด) บัตร Early Bird ราคา 1,200 บาท (มีจำนวนจำกัด) บัตรราคาปกติ 1,500 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center โทร. 02-026-3068 www.facebook.com/wacoal.th และ Line@wacoal.th