Himmapan Project เที่ยวท้องถิ่นไทยผ่านศิลปะช่างพื้นถิ่นและเหล่าสัตว์หิมพานต์
Arts & Culture

Himmapan Project เที่ยวท้องถิ่นไทยผ่านศิลปะช่างพื้นถิ่นและเหล่าสัตว์หิมพานต์

Focus
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ต่อยอดงานศิลปะพื้นถิ่นเหล่านี้ด้วยการเปิดตัวโครงการ Himmapan Project โดยความร่วมมือจากศิลปิน twofeetcat ผู้วาด หิมพานต์มาร์ชเมลโล่
  • Himmapan Project นำแรงบันดาลใจจากสัตว์ในวรรณคดีพัฒนาสู่การเดินทางท่องเที่ยวตามอัตลักษณ์ท้องถิ่นในภูมิภาคต่างๆ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลังจากเทรนด์ #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ โด่งดัง ชาวไทยต่างก็ร่วมแชร์งานปั้นศิลปะช่างพื้นถิ่นในท้องถิ่นของตนเองกันเต็มโลกโซเชียล ซึ่งงานศิลปะปูนปั้นสัตว์ในป่าหิมพานต์ ซึ่งอิงอยู่กับพระพุทธศาสนาโดยช่างพื้นถิ่นเหล่านี้อาจจะไม่ได้ถูกต้องตามขนบงานปั้น หรือสวยงามตามขนบงานไทยประเพณีในตำราที่หลายคนคุ้นเคย หรือได้สัดส่วน ความสมมาตรแบบเป๊ะๆ ทว่าก็เกิดการแชร์ไอเดียและทำให้หลายคนอยากจะไปชมให้เห็นของจริงกันไปเลย ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ต่อยอดงานศิลปะพื้นถิ่นเหล่านี้ด้วยการเปิดตัวโครงการ Himmapan Project โดยความร่วมมือจากศิลปิน twofeetcat (นางสาวเปรมพร บุญอินทร์) นำแรงบันดาลใจจากสัตว์ในวรรณคดีพัฒนาสู่การเดินทางท่องเที่ยวตาม อัตลักษณ์ท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น

สิงห์มอม ไอ้ต้าวก้อนกลมสีขาวนุ่มนิ่ม มาพร้อมแววตาใสซื่อที่ชวนให้อยากเข้าไปกอดฟัด ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานถึง “สิงห์มอม” เป็น 2 ประเด็น บ้างบอกว่าเป็น “สิงห์” เพราะท่ายืนสี่ขา บ้างบอกว่าเป็น “มอม” หรือ “สิงห์มอม” เพราะไม่มีลักษณะที่แสดงถึงความดุร้ายแบบสิงห์ / พิกัด วัดเจติยภูมิ จ.ขอนแก่น

พญานาค อ้างอิงจากคำบอกเล่าว่า พญานาคตัวนี้สร้างขึ้นโดยปั้นตามนิมิตความฝันของพุทธศาสนิกชนท่านหนึ่ง โดยให้มีหงอนเป็นรูปดอกบัวตูม ลำตัวเป็นเกล็ดปลาคล้ายลายเปลือกหอยแครง และมีหางแบนเหมือนหางปลา สำหรับน้องพญานาคในโปรเจ็กต์นี้ ศิลปินได้สร้างคาแรกเตอร์ให้น้องมีนิสัยขี้อาย อยากให้พรชาวบ้านแต่มักทิ้งไว้เพียงรอยเลื้อย เหมือนเล่นซ่อนแอบ / พิกัดวัดโพธิ์ศรีทุ่ง จ.อุดรธานี

Himmapan Project

เหรา (สีทอง) หรืออีกชื่อคือ มกร ตำนานเล่าว่าเป็นคู่ปรับกับพญานาค เพียงเพราะอยากเป็นเจ้าแห่งแม่น้ำโขงเช่นกัน ในโปรเจกต์นี้ศิลปินได้วาดเหรา 2 ตัว เป็นเจ้าฝาแฝดจอมซน จอมงับ ชอบหยอกล้อกับพญานาคอยู่เป็นประจำ ได้แก่..เหราทอง ผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าแห่งแม่น้ำโขง มาพร้อมกับเจ้าปลาตัวน้อยเพื่อนสุดซี้ที่ไปไหนไปกัน ไม่มีบ่น / พิกัด วัดชัยภูมิการาม จ.อุบลราชธานี

Himmapan Project

เหรา (สีขาว) ชอบเก๊กหน้าแยกเขี้ยวทำตัวดุร้าย เพราะอยากให้ตัวเองดูน่าเกรงขาม แต่กลับกลายเป็นดูน่ารักทุกที / พิกัด วัดพันธุเวสน์ จ.อำนาจเจริญ

Himmapan Project

สิงห์ พี่สิงห์ผู้สง่าและน่าเกรงขาม มักได้รับหน้าที่เฝ้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง บางคนเรียกสิงห์ตัวนี้ว่า “พี่โต” เป็นรูปปั้นที่มีลักษณะทันสมัยมากขึ้น ดูเหมือนสิงโตจริงๆ มากกว่าสิงห์ตามแบบพุทธศิลป์ของไทย คาแรกเตอร์พี่สิงห์จะเหมือนกับญาติผู้ใหญ่ แต่มีนัยน์ตาสีแดงดุดัน ถึงคราวดุก็ทำเอากลัวจนตัวงอได้ / พิกัดวัดเกาะวาลุการาม จ.ลำปาง

ติดตามความเคลื่อนไหวของเหล่าสัตว์หิมพานต์ที่จะมาพร้อมความรู้เรื่องสัตว์หิมพานต์ และเส้นทางท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับคาแรกเตอร์เหล่าสัตว์หิมพานต์ได้ที่ Himmapan Project