มือที่โอบอุ้มเต่าทะเล พาทีมไทยคว้าแชมป์ แกะสลักหิมะ เป็นครั้งที่ 9
Arts & Culture

มือที่โอบอุ้มเต่าทะเล พาทีมไทยคว้าแชมป์ แกะสลักหิมะ เป็นครั้งที่ 9

Focus
  • 7 กุมภาพันธ์ 2563 ทีมแกะสลักหิมะไทยก็สามารถคว้าแชมป์การแข่งขัน Sapporo International Snow Sculpture ครั้งที่ 47 มาครองได้ และถือเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันนับจากปี .. 2561
  • สำหรับนักแกะสลักทีมไทยทั้ง 3 คน คือทีมเดียวกับผู้สร้างสรรค์งาน แกะสลักหิมะปลากัดสัตว์น้ำประจำชาติซึ่งสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ International Snow Sculpture ครั้งที่ 46 มาครองได้

แม้จะอยู่ในประเทศเขตศูนย์สูตร แต่ฝีมือของช่างแกะสลักหิมะไทยนั้นไม่เป็นรองใครเลยจริงๆ พิสูจน์ได้จากการคว้ารางวัลชนะเลิศ (Grand Champion) ในการประกวดแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ International Snow Sculpture เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ที่นับรวมได้ทั้งสิ้น 9 ครั้ง และแน่นอนว่าเมื่อเช้าวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สวนโอโดริ ทีมไทยก็สามารถคว้าแชมป์การประกวดแข่งขัน แกะสลักหิมะ Sapporo International Snow Sculpture ครั้งที่ 47 มาครองได้ และถือเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันนับจากปี พ.ศ. 2561

แกะสลักหิมะ

Future in our hand คือคอนเซ็ปต์หลักที่ทางทีมแกะสลักนำมาต่อยอดเป็นรูปเต่าแม่ลูกที่อยู่ในน้ำมือมนุษย์ ซึ่ง เสกสรร ศรีไพรพรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานโตเกียว กล่าวว่า ในปีนี้ประเทศไทยมาพร้อมแนวคิด Resposible Tourism ทำให้ชิ้นงานรูปแกะสลักออกมาเป็นรูปมือที่โอบอุ้มเต่าทะเลไว้ ภายใต้ผลงานที่ชื่อว่า Future in our hand

“ผลงานดังกล่าวเป็นการสะท้อนภาวะโลกร้อนในปัจจุบันที่เกิดขึ้นจากมือมนุษย์ กอปรกับในปี 2563 ททท. ครบรอบ 60 ปี แห่งการสถาปนาซึ่งใช้การท่องเที่ยวแบบรับผิดชอบ (Responsible Tourism) เป็นเมสเสจหลักในการสื่อสาร จึงเป็นที่มาของเต่าทะเล”

แกะสลักหิมะ

สำหรับทีมนักแกะสลักไทย ประกอบด้วย กุศล บุญกอบส่งเสริม หัวหน้าทีมจาก  โรงแรมแชง-กรีล่า กรุงเทพฯ อำนวยศักดิ์ ศรีสุข จากโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณและ กฤษณะ วงศ์เทศ นักแกะอิสระ โดยทั้ง 3 คือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผลงานแกะสลักหิมะ “ปลากัด” สัตว์น้ำประจำชาติซึ่งสามารถคว้ารางวัล International Snow Sculpture ครั้งที่ 46 จัด ณ เมืองซัปโปโร ในปีที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้มีอุปสรรคอยู่ที่หิมะที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดการทำงาน แต่ทุกคนก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดพักแม้แต่น้อย และก็ทำให้เต่าทะเลไทยเป็นตัวแทนการบอกเล่าถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ทรงพลังได้

แกะสลักหิมะ

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีประเทศเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 11 ประเทศ รองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ อินโดนีเซีย ตามมาด้วยฟินด์แลนด์ สิงคโปร์ และมาเก๊า ตามลำดับ ด้านทีมไทยนั้นที่ผ่านมาสามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้ถึง 9 ครั้ง ได้แก่ พ.ศ. 2543 พ.ศ. 2551-2553 พ.ศ. 2556 พ.ศ. 2558 พ.ศ. 2561-2562  และล่าสุด พ.ศ. 2563 กับผลงาน เต่าทะเล “Future in our hand”

ผลงานจากประเทศอินโดนีเซีย
ผลงานจากประเทศฟินแลนด์
ผลงานจากประเทศสิงคโปร์
ผลงานจากมาเก๊า

ขอบคุณภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ติดตามเบื้องหลังการทำงานของทีมแกะสลักได้ที่


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์