ส่งใจให้ช้างและควาญผ่าน เที่ยวแคมป์ช้างออนไลน์ กลางผืนป่าสามเหลี่ยมทองคำ
Better Living

ส่งใจให้ช้างและควาญผ่าน เที่ยวแคมป์ช้างออนไลน์ กลางผืนป่าสามเหลี่ยมทองคำ

Focus
  • มูลนิธิ Golden Triangle Asian Elephant Foundation หรือ GTAEF ชวนมาสมทบทุนในการดูแลช้างและควาญ พร้อมส่งตรงของขวัญน้ำหนักกว่า 3 ตัน ถึงประตูบ้านด้วยโปรแกรมเที่ยวแคมป์ช้างออนไลน์
  • Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort เป็นรีสอร์ตที่มีแคมป์ช้างอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เป็นแคมป์ช้างที่ให้เสรีกับช้างบ้านได้ใช้ชีวิตกลางป่าบนเนื้อที่ 400 ไร่ ซึ่งถือว่าใหญ่มากสำหรับช้างราว 23 เชือก

อีกไม่กี่วันปี 2563 ซึ่งเป็นปีที่ยากลำบากอีกปีหนึ่งกำลังจะโบกมือลาผ่านไป แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 อาจทำให้โมเมนต์เคาท์ดาวน์ปีนี้เงียบเหงากว่าที่เคย หลายคนต้องพับแผนการเดินทางท่องเที่ยว แต่ก็อย่าปล่อยให้ปีใหม่นี้เงียบเหงาจนเศร้าเกินไปกับของขวัญชิ้นใหญ่น้ำหนัก 3 ตันที่กำลังจะส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณ เมื่อแคมป์ช้าง จังหวัดเชียงราย  Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort เปิดประสบการณ์ใหม่ชวนมาสนับสนุนช้างและเหล่าควาญพร้อมพา เที่ยวแคมป์ช้างออนไลน์ ที่ไม่จำกัดว่าคุณจะอยู่มุมไหนของโลก

กิจกรรมเที่ยวแคมป์ช้างออนไลน์จัดไปแล้ว 2 รอบคือวันที่ 24 และ 25 ธันวาคม 2563 และจะเปิดท่องเที่ยวออนไลน์อีกครั้งในวันเคาน์ดาวน์เริ่มต้นปีใหม่ คือ 31 ธันวาคม 2563 และวันที่ 1 มกราคม 2564 โดยทางแคมป์ได้เชิญชวนผู้ใจบุญร่วมบริจาคเงินกับ มูลนิธิ Golden Triangle Asian Elephant Foundation  หรือ GTAEF เพื่อสมทบทุนในการดูแลช้าง พร้อมส่งตรงของขวัญน้ำหนักกว่า 3 ตัน ถึงประตูบ้านด้วยการนำเหล่าช้างในแคมป์มาปรากฏตัวทักทายตอบแทนผู้อุปถัมภ์ทั้งหลายผ่านระบบออนไลน์ ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของการเที่ยวแคมป์ช้างจริงๆ

ผู้ที่บริจาคเงินเริ่มต้นที่มูลค่า 75,000 บาท จะได้รับสิทธิพิเศษชมช้างแบบไลฟ์สดผ่านแอปพลิเคชัน ZOOM  ในระยะเวลา 20 นาที (จำนวนสายมีจำกัดในช่วงเทศกาล) พลัสความสุขด้วยทริปเสมือนกำลังอยู่ในแคมป์ช้างจริงๆ กับกิจกรรม Walking With Giants ที่ให้ได้ตามติดชีวิตช้างตั้งแต่ออกจากแคมป์ เดินป่า กินอาหาร เล่นโคลน กระทั่งลงอาบน้ำในแม่น้ำรวกบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ โดยมีซานตาคลอสเป็นควาญรับเชิญพาตามติดชีวิตช้างอย่างใกล้ชิด แถมเปิดช่วงถามตอบทุกเรื่องเกี่ยวกับช้างเสมือนกำลังมาเที่ยวจริงๆ

นอกจากการบริจาคเงินช่วยช้างพร้อมรับของขวัญขนาด 3 ตันส่งตรงถึงหน้าบ้านแล้ว คนรักช้างยังสามารถร่วมสนับสนุนกิจกรรมอื่นๆ ของมูลนิธิได้เพิ่มเติม ดังนี้

  • บริจาคเงินเงินมูลค่า 600 บาท เพื่อสนับสนุนค่าอาหารช้าง 1 เชือกสำหรับ 1 วัน
  • บริจาคเงินมูลค่า 3,300 บาท เพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในการต่อต้านการลักลอบล่าสัตว์เป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์
  • บริจาคเงินมูลค่า 54,000 บาท เพื่อสนับสนุนการดูแลช้าง 3 เชือก ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยมีรายงานพร้อมรูปถ่ายประกอบทุกเดือน
  • หลังจากช่วงปีใหม่ ยังสามารถเที่ยวแคมป์ช้างออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ทักทายช้างออนไลน์ 10-15 นาที พร้อมพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องช้างกับผู้เชี่ยวชาญ บริจาคเริ่มต้นที่ 6,000 บาท

สำหรับมูลนิธิ Golden Triangle Asian Elephant Foundation  เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ทำงานสนับสนุนการอนุรักษ์และดูแลช้างอย่างถูกวิธีในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม โดยช้างที่อยู่ภายใต้การดูแลของทางมูลนิธิฯ เริ่มมาจากโครงการช่วยเหลือช่างเร่ร่อนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้และถูกนำไปหารายได้ในทางที่ผิด เช่น การเดินตามท้องถนนอันเป็นสาเหตุทำให้ช้างบาดเจ็บและรบกวนสภาวะแวดล้อมในเมือง โดยมูลนิธิได้เปลี่ยนช้างเร่ร่อนมาเป็นการส่งเสริมรายได้ของควาญช้างและช้างอย่างสร้างสรรค์ ยึดหลักต้องไม่ทำร้ายช้างและไม่สร้างผลกระทบเชิงลบแก่ป่าไม้หรือชุมชน

ทั้งนี้ทางมูลนิธิฯ จึงร่วมมือกับ Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort สร้างแคมป์ช้างขึ้นริมแม่น้ำรวกขนาด 400 ไร่ ที่ไม่ต่างจากป่าขนาดย่อมทำให้ช้างสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยและค่อนข้างเสรี

ช้างที่นี่แม้จะต้องออกมาโชว์ตัวกับนักท่องเที่ยว แต่ก็เป็นในลักษณะ Walking with Giants ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เดินป่าศึกษาพฤติกรรมและความน่ารักของช้างไปพร้อมๆ กัน ที่สำคัญช้างที่นี่มีชั่วโมงการทำงาน (เดินโชว์ตัว) 3 ชั่วโมงต่อวันซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับแคมป์ช้างทั่วไป ส่วนควาญนั้นนอกจากมีระบบเงินเดือนแล้วก็ยังมีการสร้างหมู่บ้านเล็กๆ ขึ้นสำหรับครอบครัวควาญ และส่งต่อความรู้ในการฝึกช้างบ้านแบบใหม่ Target Training ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ขอสับ

ปัจจุบันมีช้างอยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิฯ ทั้งสิ้น 23 เชือก แต่ละเชือกต้องกินอาหารประมาณ 300 กิโลกรัมต่อวัน และทางมูลนิธิฯ ต้องใช้เงินราว 600,000 บาทต่อปีสำหรับการดูแลช้างบ้าน 1 เชือก ไม่นับรวมกิจกรรมอนุรักษ์ช้างป่าที่ทางมูลนิธิทำควบคู่กันไปด้วย

และสำหรับใครที่ต้องการเรียนรู้และรู้จักช้างบ้านของไทยอย่างใกล้ชิด พร้อมสัมผัสประสบการณ์ตื่นเช้ามารับแสงแรกของวันด้วยกิจกรรม Walking with Giants และพิเศษกับห้องพักกลางป่าในโดมใส Jungle Bubbles ที่สามารถตื่นนอนมาสบตาช้างได้ระยะใกล้มากๆ สามารถจองห้องพักล่วงหน้าได้เลย

Fact File


Author

วรลดา ถาวร
นักอ่านมือสมัครเล่น ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นคนที่ตื่นมาเขียนงานได้ทุกวันและเฝ้ารอการค้นพบ