เดลิเวอรีบุญถึงบ้านกับ สังฆทานเดลิเวอรี วิถีใหม่ โดย บุญรักษา
Brand Story

เดลิเวอรีบุญถึงบ้านกับ สังฆทานเดลิเวอรี วิถีใหม่ โดย บุญรักษา

Focus
  • ตอบรับวิถีชีวิตแบบนิวนอร์มัล (New Normal) ด้วยบริการบุญเดลิเวอรี โดยแบรนด์ บุญรักษา ที่รับจัดส่งสังฆทานตามแบบที่ลูกค้าเลือกและถวายให้ทางวัดต่างๆ โดยไม่ต้องออกจากบ้าน
  • ชุดสังฆทานของบุญรักษามีให้เลือกกว่า 50 แบบ และราคาตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักพัน พร้อมถ่ายรูปและจัดส่งรูปภาพของพิธีถวายสังฆทานให้ลูกค้าเพื่ออนุโมทนาบุญ

เป็นไหม…อยากจะทำบุญเสริมดวงสุขภาพการงานยามวิกฤติก็อยาก แต่จะออกจากบ้านก็กลัวการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขเรียบร้อย กับบริการสายบุญในวิถีใหม่แบบนิวนอร์มัล (New Normal) ออกแบบโดยแบรนด์ บุญรักษา ซึ่งเป็นแบรนด์จำหน่ายชุดสังฆทานจัดสำเร็จรูป รวมทั้งให้บริการจัดงานมงคล และงานศพแบบครบวงจร ล่าสุดทาง บุญรักษาได้เสริมบริการใหม่เรียกว่า บุญเดลิเวอรี ในการจัดส่ง สังฆทานเดลิเวอรี ตามแบบที่ลูกค้าเลือกและถวายให้ทางวัด

บุญรักษา

“ในช่วงการระบาดของโควิด-19 หลายคนอยากทำบุญแต่ก็ไม่กล้าออกจากบ้าน บางวัดพระท่านไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ตามปกติหรือศาสนกิจบางอย่างก็ประกอบไม่ได้ เราเห็นช่องว่างตรงนี้เลยอยากเป็นตัวกลางหรือสะพานบุญในการนำชุดสังฆทานไม่ว่าจะเป็นชุดทำบุญวันเกิด ชุดตักบาตร หรือชุดยา ไปถวายที่วัดแทนลูกค้า คืออยู่ที่บ้านก็ทำบุญได้” รชฏ ทองประเสริฐ  ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ บุญรักษา กล่าวถึงบริการใหม่

รชฏ กล่าวว่าบุญรักษามีชุดสังฆทานให้เลือกกว่า 50 แบบและราคาตั้งแต่ 79 บาทจนถึง 2,000 บาท เมื่อลูกค้าเลือกได้ชุดสังฆทานตามที่ต้องการแล้ว ทางแบรนด์จะส่งใบอุทิศส่วนกุศลทางออนไลน์ให้ลูกค้าเขียนชื่อ-นามสกุล และระบุว่าจะอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ใดและส่งกลับมา ต่อจากนั้นทางแบรนด์จะพิมพ์ใบอุทิศส่วนกุศลเพื่อแนบไปกับชุดสังฆทานและนำไปถวายที่วัด พร้อมถ่ายรูปและจัดส่งรูปภาพของพิธีถวายสังฆทานให้ลูกค้าเพื่ออนุโมทนาบุญ

บุญรักษา
ขั้นตอนของ สังฆทานเดลิเวอรี
บุญรักษา

“ไม่มีขั้นต่ำในการสั่งซื้อแต่เราคิดบริการเป็นรายการละ 50 บาท โดยมีรอบการจัดส่งที่วัดทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เราเพิ่งเปิดให้บริการบุญเดลิเวอรีนี้มาเพียงแค่ 1 สัปดาห์ เบื้องต้นจึงนำถวายวัดในแถบที่ใกล้กับบริษัทของเราคือย่านนวมินทร์ เช่น วัดคลองครุ นวมินทร์ และวัดสุวรรณประสิทธิ์ แต่ถ้าลูกค้าท่านใดอยากระบุเฉพาะเจาะจงวัดอื่นๆ เราก็จัดให้ได้แต่ค่าบริการคิดเพิ่มเป็นกรณีไปตามระยะทางใกล้ไกล มีคนสอบถามเข้ามาทางอินบ็อกซ์ (in box) พอสมควรและเราให้บริการไปบ้างแล้วหลายราย”

แบรนด์ บุญรักษา ก่อตั้งโดย อุดมจิต ลิ้มปิติ มาเป็นเวลากว่า 10 ปีโดยเริ่มจากจำหน่ายผลิตภัณฑ์และของใช้สำหรับพระสงฆ์และชุดสังฆทานจัดสำเร็จที่เน้นคุณภาพและการใช้งานได้จริงโดยมีผลิตภัณฑ์ของแบรนด์เอง อาทิ แชมพูสมุนไพร น้ำยาซักจีวร และสบู่สมุนไพรสำหรับพระสงฆ์ที่ถูกต้องตามพระวินัยและสำหรับผู้ปฏิบัติธรรม จากนั้นได้ขยับขยายมาสู่บริการรับจัดงานพิธีกรรมแบบครบวงจรและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางออนไลน์เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา

สังฆทานเดลิเวอรี

ในการรับจัดงานพิธีนั้นทางแบรนด์มีหลายแพ็กเกจให้เลือกตั้งแต่ชุดสุดประหยัดราคา 11,800 บาท ประกอบด้วยชุดพิธีสงฆ์ครบชุดและทีมงานจัดสถานที่ จนถึงชุดพรีเมียมสุดที่ราคา 57,800 บาท แบบ One Stop Service โดยจะจัดเตรียมอุปกรณ์สงฆ์ครบชุด ทีมงานจัดสถานที่และเวทีสงฆ์ยกพื้นสูง ผู้นำพิธี ชุดสังฆทาน นิมนต์และรับ-ส่งพระสงฆ์ ชุดอาหารโตกสำหรับพระสงฆ์ พวงมาลัยและผ้าไตร

สังฆทานเดลิเวอรี

“ในช่วงโควิด-19 การจำหน่ายชุดสังฆทานน้อยลงเพราะคนไม่กล้าออกนอกบ้านไปทำบุญ หรือการรับจัดงานพิธีต่างๆเช่น งานวันเกิด งานวันขึ้นบ้านใหม่หรืองานทำบุญบริษัทซึ่งปกติมีราวๆ 50 งานต่อเดือนก็ลดลงไปจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2564 งานเลื่อนเกือบหมดเลย ธุรกิจเราก็ต้องปรับตัวเพราะทางบริษัทไม่มีแผนในการลดจำนวนพนักงาน เราพยายามหาทางเพื่อให้พนักงานทุกคนมีงานทำต่อไป ตอนนี้เราก็มีบริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเสริมมาเป็นอีกหนึ่งบริการของเรา”

นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังได้เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพถวายหน้ากากผ้าชุดละ 480 บาทจำนวน 1 โหล หรือ ชุดละ 240 บาทจำนวนครึ่งโหล โดยจะจัดส่งฟรีไปยังวัดที่ยังขาดแคลนจำนวน 54 วัดทั่วประเทศตามรายชื่อที่ปรากฏใน www.boonruksashop.com

Fact File


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ