ซีซาร์สลัด ไม่ได้ถือกำเนิดที่กรุงโรม แต่เกิดที่ชายแดนเม็กซิโก
Brand Story

ซีซาร์สลัด ไม่ได้ถือกำเนิดที่กรุงโรม แต่เกิดที่ชายแดนเม็กซิโก

Focus
  • ซีซาร์สลัด เมนูอาหารชื่ออิตาลี แต่แท้จริงแล้วถือเกิดขึ้นที่ร้านอาหาร Caesar’s (ซีซาร์ส) ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศเม็กซิโก
  • ชื่อ ซีซาร์สลัด ตั้งขึ้นตาม ซีซาร์ การ์ดินี (Caesar Cardini) ชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลีเจ้าของร้านอาหาร Caesar’s
  • ซีซาร์สลัดสูตรออริจินัล ประกอบด้วย ผักกาดหอม ไข่แดงน้ำมันมะกอก ขนมปังกรอบ (ครูตองซ์) พาเมซานชีสและวูสเตอร์ซอส (Worcestershire sauce)

เมื่อนึกถึงอาหารอิตาเลียน แน่นอนว่าเมนูสลัดที่ชื่อเป็นอิตาเลียนจ๋า ๆ อย่าง ซีซาร์สลัด (Caesar Salad) เป็นหนึ่งในเมนูที่ทำให้ทั่วโลกนึกถึงวัฒนธรรมอาหารของเมืองชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนแห่งนี้ แต่ทราบหรือไม่ว่า ซีซาร์สลัดไม่ได้ถือกำเนิดที่กรุงโรม ไม่ได้เกี่ยวกับจูเลียส ซีซาร์ ทว่าตั้งชื่อตาม ซีซาร์ การ์ดินี (Caesar Cardini) ชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลีเจ้าของร้านอาหารชื่อร้าน Caesar’s (ซีซาร์ส) แปลว่า ร้านอาหารของซีซาร์ ตั้งอยู่ที่เมืองติฮัวนา (Tijuana) ประเทศเม็กซิโกเมืองพรมแดนติดกับสหรัฐอเมริกา

ซีซาร์สลัด
ภัตตาคารซีซาร์ส (Caesar’s Restaurant)
ซีซาร์ การ์ดินี เจ้าของร้านและเจ้าของสูตรสลัดซีซาร์

ภัตตาคารซีซาร์ส (Caesar’s Restaurant) ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1924 เป็นทั้งร้านอาหารและบาร์ โดยมี ซีซาร์ การ์ดินี เป็นเจ้าของและผู้บริหาร พร้อม เชฟลิฟวิโอ ซานตินี (Livio Santini) เป็นหัวหน้าเชฟในอดีตภัตตาคารซีซาร์สแห่งนี้เป็นจุดเช็กอินยอดนิยมของคนอเมริกันจากฝั่งแคลิฟอร์เนียในช่วงยุคทเวนตี้ (ช่วงค.ศ.1920-1929) รวมถึงบรรดาคนดังในวงการบันเทิงฮอลลีวูดที่หนีลงใต้ไปเที่ยวพักผ่อน ปลดปล่อยอารมณ์เริงสำราญใจในเม็กซิโกได้เต็มที่ เพราะที่ติฮัวนานั้นกฎหมายต่าง ๆ ที่ควบคุมในแง่มุมศีลธรรมไม่เข้มงวดเหมือนในสหรัฐฯ ยุคก่อนโดยเฉพาะกฎหมายควบคุมสุรา

ซีซาร์สลัด
ซีซาร์สลัดสูตรดั้งเดิมต้องเสิร์ฟผักทั้งก้าน

ภัตตาคารซีซาร์สโด่งดังและกลายเป็นตำนานในวงการอาหาร เมื่อทางร้านได้คิดค้นเมนูสลัดเฉพาะกิจขึ้นมา ก่อนจะเรียกชื่อเป็น สลัดซีซาร์ ตามชื่อร้านและเจ้าของร้าน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นราว ๆ ค.ศ. 1924 สลัดซีซาร์ เกิดมาจากเมนูตามใจเชฟลิฟวิโอ ซานตินีโดยในขณะที่เขากำลังเตรียมทำจานสลัดผักเป็นเมนูรองท้อง หรือสตาร์เตอร์ ในช่วงมื้อค่ำของวันหยุดที่มีลูกค้าแน่นร้าน แต่วัตถุดิบในครัวกลับร่อยหรอไม่พอใช้ เขาจึงนำวัตถุดิบที่พอจะจัดหาได้นำมาทำสลัด ได้แก่ผักกาดหอม ไข่แดงน้ำมันมะกอก ขนมปังกรอบ (ครูตองซ์) พาเมซานชีสและวูสเตอร์ซอส (Worcestershire sauce) โดยรสชาติความสดกรอบของผัก ตัดกับความเค็มนิด ๆ ของเนื้อชีส ซ่อนความสดชื่นทำให้เมนูสลัดซีซาร์กลายเป็นสลัดยอดนิยมที่ร้านอาหารไฟน์ไดนิงและร้านอาหารอิตาลีเกือบทุกร้านต้องมี ทั้งนี้ซีซาร์สลัดสูตรออริจินัลนั้นต้องเสิร์ฟผักกาดหอมทั้งต้นและไม่มีปลาแอนโชวีในน้ำสลัด และภายหลังจึงมีการเพิ่มทอปปิงพวกเนื้อสัตว์อย่างเบคอน ไก่ย่างเข้าไป

ภัตตาคารซีซาร์สในปัจจุบัน

ภัตตาคารซีซาร์สที่ติฮัวนา เม็กซิโก ดำเนินกิจการมายาวนานกว่า 90 ปี จึงปิดกิจการเมื่อ ค.ศ. 2010 แม้เมนูซีซาร์สลัดจะกลายเป็นเมนูจานโปรดและโด่งดังไปทั่วโลก แต่ก็ไม่สามารถช่วยกู้กิจการร้านอาหารของซีซาร์สไว้ได้ตลอดไป

อย่างไรก็ตาม เพียง 1 เดือนต่อมาเดือนหลังซีซาร์สปิดกิจการ ก็มีผู้รับช่วงสืบทอดตำนาน เมื่อเชฟรุ่นใหม่ไฟแรงชาวเมืองติฮัวนา ผู้ชนะรายการมาสเตอร์เชฟของเม็กซิโกชื่อ จาเวียร์ ปลาสเซนเซีย (Javier Plascencia) เข้ามาสานต่อกิจการร้านซีซาร์สขึ้นมาอีกครั้งบนที่ตั้งเดิม ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงแรมซีซาร์ส (Hotel Caesars) อ้อและทุกปีที่เมืองนี้ก็มีเทศกาลฉลองซีซาร์สลัดด้วย

น้ำสลัดซีซาร์แบบดั้งเดิม ยี่ห้อ ซีซาร์ การ์ดินี (Caesar Cardini’s Dressing)

ปัจจุบันภัตตาคารซีซาร์สเป็นกิจการภัตตาคารในเครือของบริษัท Grupo Plascencia ของเชฟจาเวียร์ ปลาสเซนเซีย  แน่นอนว่าภัตตาคารซีซาร์สยังคงเสิร์ฟเมนูเด็ดที่เป็นซิกเนเจอร์เบอร์หนึ่งอย่าง ซีซาร์สลัด ให้คนรุ่นมิลเลนเนียลได้ลิ้มรสชาติดั้งเดิมพร้อมเรียนรู้ประวัติศาสตร์สลัดซีซาร์ที่ส่งต่อสูตรจากรุ่นสู่รุ่น ไม่เพียงเท่านั้นน้ำสลัดสูตรซีซาร์ (Caesar Cardini’s Dressing) ก็กลายเป็นสูตรเด็ดสำหรับการทำน้ำปรุงสลัดบรรจุขวดปัจจุบันยังมีสูตรต้นตำรับในชื่อยี่ห้อ ซีซาร์ การ์ดินี (Caesar Cardini’s Dressing) วางขายทั่วโลก

อ้างอิง


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป