ย้อนมองเหตุหายนะแห่งจอมเผด็จการ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผ่านโลกภาพยนตร์
Faces

ย้อนมองเหตุหายนะแห่งจอมเผด็จการ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผ่านโลกภาพยนตร์

Focus
  • 19 สิงหาคม ค.ศ.1934 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ได้รับประชามติจากชาวเยอรมันกว่า 90% ของผู้มาใช้สิทธิลงมติให้เป็นผู้นำของรัฐอย่างขาดลอย
  • การขยายอำนาจที่ฮิตเลอร์ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 15 ปีก็สามารถรุกล้ำยึดครองทวีปยุโรปได้อย่างกว้างขวางและเป็นหนึ่งในชนวนใหญ่แห่งสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อสร้างชาติตามฉบับฮิตเลอร์นั่นคือ “อาณาจักรไรช์ที่ 3”

19 สิงหาคม ค.ศ.1934 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ได้รับประชามติจากชาวเยอรมันกว่า 90% ของผู้มาใช้สิทธิลงมติให้เป็นผู้นำของรัฐอย่างขาดลอย ภายใต้ความกลัวของชาวเยอรมันที่มีต่ออิทธิพลการเคลื่อนไหวของกลุ่มคอมมิวนิสต์ที่ก่อตัวขึ้นในสังคมยุโรปและพรรคนาซีที่มีอุดมการณ์แบบฟาสซิสต์ ฝ่ายอนุรักษ์นิยมจึงได้รับความไว้วางใจในการขึ้นนำและฟื้นฟูประเทศเยอรมนีที่ทั้งเพิ่งผ่านสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและกำลังต่อสู้กับอุดมการณ์คอมมิวนิสต์

ไม่ว่าความฝันของชาวเยอรมันจะเป็นอย่างไร ในเวลานั้นการเลือกลงมติวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ.1934 ก็ได้พิสูจน์ด้วยการเวลาว่ามันนำมาสู่ฝันร้ายของยุโรปและโลกทั้งใบด้วยภัยการขยายอำนาจที่ฮิตเลอร์ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 15 ปีก็สามารถรุกล้ำยึดครองทวีปยุโรปได้อย่างกว้างขวางและเป็นหนึ่งในชนวนใหญ่แห่งสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อสร้างชาติตามฉบับ ฮิตเลอร์ นั้นคือ “อาณาจักรไรช์ที่ 3”

ในวาระเพื่อความเข้าใจในโครงสร้างอำนาจเผด็จการของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ Sarakadee Lite จึงได้คัดเลือกภาพยนตร์ 3 เรื่อง เพื่อแสดงให้เห็นถึงส่วนประกอบต่างๆ ของมหันตภัยเผด็จการครั้งที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งที่โลกเคยรู้จัก

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

Hitler: A Career
ภาพยนตร์สารคดีที่จะมาบอกว่า “เผด็จการมืออาชีพ” อย่าง ฮิตเลอร์ เขาทำงานอย่างไรตั้งแต่เริ่ม กระบวนการคิด วิเคราะห์พฤติกรรม การแสดงท่าทาง เช่น การวิเคราะห์ตั้งแต่เนื้อหาการปลุกระดมชาตินิยมฟาสซิสต์ ของปราศรัยใหญ่ที่ถือเป็นครั้งสำคัญของฮิตเลอร์ ซึ่งเขาแสดงพฤติกรรมเข้มแข็ง น้ำเสียงชัดเจน มีอารมณ์ดุดัน และก่อนเริ่มพูดเขาจะจัดเสื้อผ้าให้เข้าที่ ความมืออาชีพนี้จึงสัมพันธ์กับการสร้างภาพลักษณ์ทั้งหมด Hitler: A Career จึงเป็นภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมที่จะพาผู้ชมไปสำรวจรายละเอียดจากส่วนสำคัญใหญ่ๆ จนถึงรายละเอียดเล็กจิ๋วเพื่อเข้าใจว่ากว่าจะยิ่งใหญ่จนเขย่าขวัญโลกได้ ฮิตเลอร์ เขาทำอย่างไร

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

Hitler’s Circle of Evil
ซีรีส์ภาพยนตร์กึ่งสารคดี (Docu-Fiction) ที่พาไปดูกลไกของจักรกลเหล่าคนสำคัญในการสถาปนาอำนาจเลือดของฮิตเลอร์ จากสายตาและเรื่องราวของเหล่าสมุนกลไกสำคัญต่างๆที่เข็นให้พรรคนาซีเรืองอำนาจยิ่งใหญ่จากจุดเริ่มต้นพรรคเพียง 7 คนสู่การนำประเทศเขย่ายุโรป จากการก่อเหตุอาชญากรรมท้องถนนสู่การสร้างความกลัวด้วยสงครามสะเทือนโลก

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

Hitler’s Steel Beast
ภาพยนตร์สารคดีที่จ้องสำรวจรถไฟ ฟือเรอร์ซอนเดอร์ซูก (Führersonderzug) ขบวนเอกที่สร้างและออกแบบมาพิเศษเพื่อฮิตเลอร์ในการโดยสารพบปะประชาชนและคนสำคัญไปทั่วดินแดนเยอรมนี แน่นอนว่ารถไฟคันนี้ต้องไม่ธรรมดาเพราะเป็นขบวนหลักที่ออกแบบมาเพื่อฮิตเลอร์ในขณะที่เขาขึ้นครองอำนาจเป็นผู้นำประเทศแล้ว รถไฟที่เดิมทีเป็นพาหนะหลักในการโดยสารจอมพล ขุนนาง ราชา ในยุโรปแต่เดิมก็ต้องมีคุณภาพเป็นพิเศษ แต่สำหรับฮิตเลอร์และพรรคนาซีเขามีรถไฟที่พิเศษกว่ารถไฟขบวนไหนๆ

รถไฟฟือเรอร์ซอนเดอร์ซูก ขบวนนี้ถูกออกแบบมาในโจทย์ที่ต้องโดยสารไปได้ทั่วประเทศ จึงเป็นรถไฟขนาดใหญ่ที่ต้องใช้หัวรถจักรลากถึง 2 หัว หนัก 1,200 ตัน ยาว 430 เมตร ติดปืนอากาศยานป้องกันภัยทางอากาศติดอาวุธเป็นป้อมปราการที่สามารถโจมตีขณะเคลื่อนที่ได้ทันทีด้วยปืน 20 ม.ม. รัศมี 4.7 กิโลเมตรถือเป็นรถไฟจักรกลสังหารที่ทันสมัยที่สุดขบวนหนึ่งในเวลานั้น

Fact File สามารถรับชมภาพยนตร์ทุกเรื่องที่กล่าวถึงในบทความนี้ได้ทาง Netflix


Author

อชิตพนธิ์ เพียรสุขประเสริฐ
มนุษย์ผู้ตกหลุมรักในการสร้างสรรค์ ภาพ เสียง แสง การเคลื่อนไหว นามธรรม และ การขีดเขียน