เกี่ยวแรงบันดาลใจที่ตั้งต้นจากหนังสือ ใน เทศกาลหนังสือเริ่มต้น ABC Book Fest
Lite

เกี่ยวแรงบันดาลใจที่ตั้งต้นจากหนังสือ ใน เทศกาลหนังสือเริ่มต้น ABC Book Fest

Focus
  • งานหนังสือเริ่มต้น ABC Book Fest2020 เทศกาลหนังสือครั้งแรกในรอบ 9 เดือน นับตั้งแต่การจัดงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติเมื่อปลายปีที่ผ่านมา
  • งานหนังสือเริ่มต้น ABC Book Fest2020 เป็นเทศกาลงานหนังสือที่จัดโดยการรวมตัวของสำนักพิมพ์ขนาดกลางและกขนาดเล็ก ในงานไม่ได้มีเพียงหนังสือจาก 70 สำนักพิมพ์ แต่ยังมีการแตกไลน์ออกไปเป็นแรงบันดาลใจที่ได้จากการอ่านหนังสือ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง บอร์ดเกม ดูดวง เป็นต้น

เทศกาลหนังสือเริ่มต้น ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือครั้งแรกในรอบ 9 เดือน หลังจากงานหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 13 จัดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ส่วนเทศกาลงานหนังสือแห่งชาติประจำต้นปี 2563 ก็ต้องเลื่อนออกไปและเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นเทศกาลหนังสือออนไลน์ เพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19

เทศกาลหนังสือเริ่มต้น

ถามว่าเทศกาลหนังสือเริ่มต้น หรือ ABC Book Fest2020 คืออะไร

คำตอบคือ เทศกาลหนังสือที่รวมคำว่า Art, Book และ Culture เข้าไว้ด้วยกันโดยมีจุดร่วม คือ “หนังสือ” เหมือนดังที่ จรัญ หอมเทียนทอง เจ้าของสำนักพิมพ์แสงดาว อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และหนึ่งในทีมผู้จัดเทศกาลหนังสือเริ่มต้น ได้เล่าถึงความต่างของงานในครั้งนี้ไว่ว่า เทศกาลหนังสือเริ่มต้น ไม่ใช่แค่งานขายหนังสือ แต่เป็นงานที่ทำให้เห็นว่าทุกๆ อย่างสามารถเริ่มต้นได้จากหนังสือ ทั้งหนัง เพลง สิ่งประดิษฐ์ วิทยาการต่างๆ ล้วนได้แรงบันดาลใจจากหนังสือทั้งสิ้น

ABC Book Fest 2020

“เมื่อหนังสือคือจุดเริ่มต้น งานนี้จึงมีทั้งดนตรีที่มาจากหนังสือ เช่น เพลงจันทร์กะพ้อร่วง มาจากหนังสือ แผ่นดินของเรา เพลงคำมั่นสัญญาของเบิร์ดมาจากพระอภัยมณี จุฬาตรีคูณมาจากหนังสือของพนมเทียน เราจะเห็นได้ว่าเพลงเหล่านี้มีหนังสือเป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมด ในงานยังมีวงสนทนาที่ไม่ใช่แค่เรื่องหนังสือ เปิดฉายหนัง ฟังเพลง ศิลปะ บอร์ดเกม ดูดวงความรักกับนักเขียน แม้แต่พวงหรีดหนังสือก็มี”

ABC Book Fest 2020

อีกความต่างของงานเทศกาลหนังสือเริ่มต้น ABC Book Fest 2020 คือการที่คัดสรรหนังสือมาจากสำนักพิมพ์ขนาดกลางและขนาดเล็กเป็นหลัก นับรวมได้ร่วม 70 สำนักพิมพ์ โดย ปนิธิตา เกียรติ์สุพิมล เจ้าของสำนักพิมพ์ P.S. Publishing หนึ่งในทีมผู้จัดงานบอกว่า งานนี้อาจจะแปลกตาตรงที่เมื่อเข้ามาในงานจะไม่ได้เจอเพียงแต่สำนักพิมพ์ขนาดใหญ่ พี่ใหญ่ของวงการที่มีแฟนคลับหนาแน่นเป็นหลัก ส่วนสำนักพิมพ์ขนาดเล็กหลบอยู่ในมุมที่ไม่มีใครหาเจอ ตรงกันข้ามนี่เป็นงานที่กระจายพื้นที่ให้สำนักพิมพ์ขนาดเล็ก เป็นบรรยากาศของความถ้อยทีถ้อยอาศัย เป็นความเกื้อกูลของเพื่อนๆ ในวงการสิ่งพิมพ์ ที่สำคัญคือมีหนังสือครบทุกประเภทตั้งแต่ light novel วรรณกรรมไทย วรรณกรรมแปล สารคดี วิทยาศาสตร์ การเมือง สังคม

ทั้งนี้ปนิธิตายังได้ให้ควาเห็นเพิ่มเติมว่า แม้ปัจจุบันการขายหนังสือจะกระโดดมาอยู่ในระบบออนไลน์มากขึ้น แต่งานหนังสือ เทศกาลหนังสือก็ยังคงจำเป็นที่จะต้องจัด

เทศกาลหนังสือเริ่มต้น

“ถามว่าเมื่อการขายหนังสือเริ่มมีช่องทางออนไลน์ แล้วงานหนังสือยังจำเป็นอยู่ไหม ในฐานะคนทำสำนักพิมพ์ก็ตอบได้เลยว่ายังคงจำเป็นอยู่ เพราะเป็นการกระตุ้นตลาดหนังสือ ทั้งนักเขียนเอง สำนักพิมพ์เองในการที่จะออกหนังสือใหม่ๆ คนอ่านเองก็รอเช่นกัน นักเขียนเขียนงานอยู่คนเดียวมาเป็นปี นี่เป็นโอกาสเดียวที่เขาจะได้เห็นแฟนคลับ เห็นคนอ่านของเขาว่ามีอยู่จริง ได้สบตาได้ส่งกำลังใจให้กัน

“แต่รูปแบบงานหนังสืออาจจะต้องเปลี่ยนไป ด้วยภาวะโรคระบาด เราอาจจะกลับไปจัดงานหนังสือขนาดใหญ่แบบเดิมอีกไม่ได้ แต่อาจจะเป็นงานหนังสือที่เล็กลง เป็นงานหนังสือที่เฉพาะทางมากขึ้น เจาะจงไลฟ์สไตล์กลุ่มนักอ่านมากยิ่งขึ้น และกระจายช่วงเวลาจัดออกไปตลอดปี ซึ่งอีกทางก็เป็นกระตุ้นเรื่องวัฒนธรมการอ่านในระยะยาวอีกทางหนึ่งด้วย”

Fact File

  • ABC BOOK FEST 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น จัดตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2563 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เวลา 10.30 – 21.00 น.
  • ติดตามรายละเอียดกิจกรรมตลอดทั้งงานได้ที่ www.facebook.com/ABCbookfest

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว