Airbnb Experiences สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเสมือนจริงจากท้องถิ่นทั่วโลก
Lite

Airbnb Experiences สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเสมือนจริงจากท้องถิ่นทั่วโลก

Focus
  • แม้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกจะหยุดชะงัก แต่แพลตฟอร์มจองโรงแรมออนไลน์ Airbnb ยังเดินหน้าสร้างรายได้ให้ชุมชนด้วยกิจกรรมAirbnb Experiences จัดกิจกรรมต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์
  • ตอนนี้Airbnb Experiences เปิดให้บริการแล้วกว่า 50 ประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นปรุงพาสต้ากับคุณยายชาวอิตาลี ปั่นจักรยานกับนักไตรกีฬาโอลิมปิก นั่งสมาธิแบบเซนกับพระที่ญี่ปุ่น เป็นต้น

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ดูจะคลี่คลาย ห้างร้านเริ่มค่อยๆ กลับมาเปิดบริการเป็นปกติทั้งในไทยเองและในอีกหลายๆ ประเทศ แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าไวรัสนี้ก็ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเรื่องความปลอดภัย รูปแบบการทำงาน การเรียน การสื่อสารเรียกได้ว่านำพาเทคโนโลยีให้เข้ามามีส่วนในการใช้ชีวิตเรามากขึ้น เพราะในเมื่อออกไปไหนได้ลำบาก ช่องทางออนไลน์จึงเลยกลายเป็นถนนสายหลักในการเชื่อมต่อถึงกันทั่วโลกในตอนนี้

Airbnb Experiences

พูดถึงโลกออนไลน์แล้วต้องบอกว่าเมื่อเร็วๆ นี้ Airbnb Experiences ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการของ Airbnb ได้ประกาศเปิดตัวเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์รูปแบบใหม่ขึ้นมา จากเดิมที่ Airbnb Experiences คือบริการที่ให้นักท่องเที่ยวได้จองเข้าร่วมกิจกรรมและสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวจากผู้คนในท้องถิ่นต่างๆ ทั่วโลกซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 แต่ด้วยช่วงโควิด-19 ที่ทำให้การเดินทางทั่วโลกต้องหยุดชะงัก ทำให้Airbnb Experiences ที่ต้องเข้าร่วมแบบตัวต่อตัว และต้องมีการเดินทางต้องหยุดให้บริการไปชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้จัดรวมถึงนักเดินทาง

Airbnb Experiences

Airbnb เลยตั้งใจใช้เทคโนโลยีมาสร้างสัมพันธ์ ลดช่องว่างความห่างไกล เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในท้องถิ่นต่างๆ ทั่วโลกยังคงมีรายได้ต่อไป และช่วยให้นักเดินทางได้รู้สึกเหมือนกำลังออกไปท่องโลกอีกครั้ง แม้ตัวจริงจะต้องอยู่ที่บ้าน หรือในประเทศของตัวเองก็ตาม

“การสร้างสัมพันธ์ระหว่างกันเป็นหัวใจหลักของ Airbnb ผู้คนจำนวนมากต้องอยู่แต่ในบ้านเพื่อปกป้องสุขภาพของตนเอง เราจึงเปิดโอกาสให้ผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์สามารถเชื่อมโยงกับชุมชนของ Airbnb ทั่วโลกผ่านช่องทางออนไลน์” แคทเธอรีน พาวเวล หัวหน้าฝ่ายAirbnb Experiences กล่าว

Airbnb Experiences

สำหรับเอ็กซ์พีเรียนออนไลน์ ตอนนี้เปิดให้บริการกับคนทั่วโลกแล้วกว่า 50 รายการ และมีแพลนจะนำอีกนับพันกิจกรรมเข้ามาเพิ่มในเดือนถัดไปด้วย โดยรูปแบบจะเป็นการจัดกิจกรรมผ่านโปรแกรม Zoom ซึ่งส่วนนี้ Airbnb ให้ผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนใช้บริการได้ฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งยังสนับสนุนด้านการถ่ายทำและเนื้อหาออนไลน์ด้วย

สำหรับผู้ใช้งานก็สามารถเลือกเข้าสู่โลกเอ็กซ์พีเรียนซ์เสมือนจริงได้ตามความสนใจเลย เพราะมีให้เลือกหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะกิจกรรมสายอาหารอย่างการ ปรุงพาสต้าแบบฉบับคุณยายชาวอิตาลี ดับความว้าวุ่นด้วยการ นั่งสมาธิกับพระภิกษุชาวญี่ปุ่น หรือถ้าเป็นสายรักสัตว์จะเลือก เยี่ยมเยือนสุนัขจรจัดแห่งเชอร์โนบิล ก็ทำได้ สำหรับสายกีฬาต้องขอไฮไลต์ไว้ตรงนี้เลย เพราะเราสามารถเชื่อมต่อกับนักกีฬาที่มีชื่อเสียงได้โดยไม่ต้องบินไปแลนด์ดิ้งที่ไหน เพียงเข้าสู่เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ เช่น ออกกำลังกายสไตล์ HIIT กับนักกีฬาโอลิมปิกเหรียญทอง หรือ ปั่นจักรยานกับ “อลิสแตร์ บราวน์ลี่” นักไตรกีฬาโอลิมปิก และกิจกรรมอีกมากที่สามารถเลือกจองได้ตามความสนใจ และวันเวลาที่สะดวก จุดนี้ไม่ต้องไปไหนแค่อยู่ที่โซฟาห้องนั่งเล่นก็ร่วมสัมผัสประสบการณ์ต่างๆ จากทั่วโลกได้แล้วกับAirbnb Experiences

Fact File