Create Your Own Doraemon จากมังงะสู่ นิทรรศการโดราเอมอน ฉบับโมเดิร์นอาร์ตที่สิงคโปร์
Lite

Create Your Own Doraemon จากมังงะสู่ นิทรรศการโดราเอมอน ฉบับโมเดิร์นอาร์ตที่สิงคโปร์

Focus
  • นิทรรศการโดราเอมอน The Doraemon Exhibition Singapore 2022 เป็นนิทรรศการโดราเอมอนที่จัดขึ้นนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก หลังจัดแสดงมาใน 9 เมืองของญี่ปุ่น
  • นิทรรศการไม่ได้เน้นงานโดราเอมอนแบบมังงะคลาสสิค แต่เป็นการตีความใหม่ผ่านมุมมองของศิลปินกว่า 28 คน

เริ่มต้นแล้วสำหรับ นิทรรศการโดราเอมอน The Doraemon Exhibition Singapore 2022 นิทรรศการโดราเอมอน ครั้งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมาในคอนเซ็ปต์ Create Your Own Doraemon ชวนผู้ชมออกไปตามหา “โดราเอมอนในแบบฉบับของคุณ” พร้อมฉีกกฎของโดราเอมอนฉบับแมวฟ้ามังงะคลาสสิคสู่งานโมเดิร์นอาร์ตร่วมสมัย จัดแสดงที่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2566

นิทรรศการโดราเอมอน
“Final Weapon”  ของ Sebastian Masuda/Lovelies Lab. Studio

เป็นอีกนิทรรศการที่แฟนโดราเอมอนทั่วโลกตั้งตารอ สำหรับ นิทรรศการโดราเอมอน ที่แพ็คกระเป๋าออนทัวร์ไปนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก (จัดแสดงมาแล้ว 9 เมืองในญี่ปุ่น) แลนด์ดิ้งที่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์ (National Museum of Singapore) ประเทศสิงคโปร์ มาครบทั้งนิทรรศการ คาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึก และห้องทำงานของ Fujiko F. Fujio ผู้สร้างแมวสีฟ้าแห่งโลกอนาคตให้เดินทางมายังโลกใบสีฟ้านี้

นิทรรศการโดราเอมอน
นิทรรศการโดราเอมอน
โดราเอมอนประติมากรรมทองเหลือง โดย Janah LOH

แม้จะเป็นนิทรรศการครั้งนี้จะเป็นการคัดเลือกชิ้นงานเกี่ยวกับโดราเอมอนจากประเทศญี่ปุ่นมาจัดแสดง แต่ผู้จัดเลือกที่จะตีความหมายใหม่นั่นคือการตั้งคำถามชวนผู้ชมมาตามหาโดราเอมอนในแบบฉบับของตัวเอง ดังนั้นจึงอย่าคาดหวังว่างานนี้จะเต็มไปด้วยคาแรคเตอร์โดราเอมอนสีฟ้าคลาสสิคขนาดใหญ่ให้ถ่ายรูป ตรงกันข้ามนิทรรศการนอกเกาะญี่ปุ่นครั้งแรกกลับสร้างความตื่นเต้นด้วยการชวนศิลปินร่วมสมัยทั้งรุ่นศิลปินร่วมสมัยของญี่ปุ่นและศิลปินดังจากสิงคโปร์รวมแล้วกว่า 28 คน มาตีความว่าโดราเอมอนในความหมายของแต่ละคนเป็นอย่างไร

นิทรรศการโดราเอมอน

นิทรรศการต้อนรับผู้ชมด้วยโดราเอมอนประติมากรรมทองเหลืองขนาดใหญ่ผลงานของศิลปินป๊อปอาร์ตชาวสิงคโปร์ Janah LOH ส่วนไฮไลต์แน่นอนว่าต้องเป็นภาพวาดโดราเอมอนขนาดใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ซิกเนเจอร์ของศิลปินระดับโลก ทาคาชิ มุราคามิ  (Takashi Murakami) ซึ่งเคยจัดแสดงในเทศกาล  Roppongi Art Night 2021 และถูกใช้เป็นโปสเตอร์งานนิทรรศการครั้งนี้ โดยระหว่างห้องนิทรรศการต่างๆ จะผสมผสานงานอาร์ตหลากแขนง ทั้งงาน VDO ที่มีเสียงเรียกหาโดราเอมอน งาน Projection Mapping บนตัวโดราเอมอนขนาดใหญ่ งานเอนิเมชันที่ผสมเข้ากับสถานที่จริงที่แค่เห็นหลังคาบ้าน ท่อน้ำ กระถางต้นไม้ ความทรงจำเกี่ยวกับโดราเอมอนก็จะถูกปลุกขึ้นมาโดยไม่ต้องเห็นตัวละครอื่นๆ หรืออย่างงานของ Nozomi Watanabe ก็เป็นงานแลคเกอร์ที่ดูเหมือนผ้าคลุมสีดำผืนหนึ่งถูกแขวนไว้แบบไม่มีอะไรเลย (เกือบเดินผ่านไปเลยจริงๆ) แต่เมื่อมองใกล้ๆ ตามหลืบมุมของแสงเงาที่ตกกระทบจะพบว่าสิ่งนี้เปรียบเหมือนผ้าคลุมแห่งกาลเวลาที่มีความประทับใจจากฉากต่างๆ ของโดราเอมอนซ่อนอยู่

งานของ Nozomi Watanabe

อีกชิ้นงานไฮไลต์ที่ถือว่าเล่าถึงประวัติศาสตร์โลกไปพร้อมๆ กับโดราเอมอนได้เป็นอย่างดีคืองาน “Final Weapon”  ของ Sebastian Masuda/Lovelies Lab. Studio ที่นำวัสดุเหลือใช้ ขยะพลาสติกต่างๆ มาสร้างเป็นโดราเอมอน รวมทั้งงาน “I Wonder When We’ll Grow Up” โดย Tomoyoshi Sakamoto ที่เปลี่ยนภาพจำของเด็กหญิงชิซุกะให้เป็นหญิงสาว

“I Wonder When We’ll Grow Up” โดย Tomoyoshi Sakamoto (รูปซ้าย)

นอกจากงานร่วมสมัยแล้ว ห้องสุดท้ายของนิทรรศการยังจำลองพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนในประเทศญี่ปุ่นมาให้ได้ชมแบบไซส์มินิ มีการแนะนำตัวละคนสำคัญ และแนะนำให้รู้จักทีมผู้สร้าง จัดวางโต๊ะทำงาน ภาพเสก็ตต่างๆ ซึ่งเป็นฉบับรีพรินต์ และปิดท้ายด้วยคาเฟ่โดราเอมอนที่มีขนมปังช่วยจำและโดราเยกิขนมสุดโปรดของโดราเอมอนให้ได้ชิม อ้อ! ลืมบอกว่าชมนิทรรศการจบแล้วอย่าลืมเดินตามหาประตูวิเศษของโดเรมอนที่ซ่อนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ให้เจอด้วยนะ เพราะนี่คืออีกหนึ่งจุดไฮไลต์ที่ห้ามพลาดเช็คอินเช่นกัน

คาเฟ่โดราเอมอน
นิทรรศการโดราเอมอน
ห้องที่นำผลงานรีพรินต์ต้นฉบับในหนังสือการ์ตูนมาจัดแสดง
นิทรรศการโดราเอมอน

Fact File

  • สำหรับใครที่สนใจชมแนะนำให้จองตั๋วไปจากเมืองไทยเลยเพราะคิวยาวมาก มีทั้งแพ็คเกจเที่ยวพิพิธภัณฑ์และแพ็คเกจซื้อขนมโดรายากิให้ได้เลือก รายละเอียดจองตั๋วคลิก www.doraemon-exhibit.sg
  • ​The Doraemon Exhibition Singapore 2022 จัดขึ้นตั้งแต่ 5 พฤศจิกายน 2022-5 กุมภาพันธ์ 2023 ที่ National Museum of Singapore ประเทศสิงคโปร์


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์