9 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก ที่ต้องเก็บลิสต์เช็กอินปี 2022
Lite

9 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก ที่ต้องเก็บลิสต์เช็กอินปี 2022

Focus
  • หลังจากปิดปรับปรุงทุกห้องจัดแสดงครั้งใหญ่ในรอบ 140 ปีเมื่อ 10 ปีก่อน ในปี 2022 นี้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พร้อมแล้วที่จะเปิดให้เข้าชมทุกห้องจัดแสดงอย่างสมบูรณ์
  • ในส่วนพิพิธภัณฑ์ระดับโลกนั้นปี 2022 ถือเป็นปีที่มีพิพิธภัณฑ์ใหญ่เปิดตัวจำนวนมาก เช่น Grand Egyptian Museum อียิปต์ MUNCH พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งใหม่ในเมืองออสโล เป็นต้น

แม้วิกฤตโรคระบาดยังไม่คลี่คลาย แต่คนส่วนใหญ่เริ่มปรับตัวเรียนรู้การอยู่ร่วมกับโรคระบาดอย่างปลอดภัยและมั่นใจยิ่งขึ้น นั่นจึงทำให้ปี ค.ศ.2022 เป็นอีกปีที่หลายคนเริ่มมองหาหมุดหมายใหม่ๆ ด้านการท่องเที่ยวและเก็บกระเป๋าออกเดินทางอีกครั้ง และสำหรับนักท่องเที่ยวสาย พิพิธภัณฑ์ Sarakadee Lite ขอชวนไปปักหมุด 9 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก ที่ต้องเก็บลิสต์ไปเช็คอินประจำปี 2022

พิพิธภัณฑ์
ภาพ : Einar Aslaksen / MUNCH

01 MUNCH, ออสโล

MUNCH พิพิธภัณฑ์ด้านศิลปะแห่งใหม่ในเมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ สร้างขึ้นโดยมุ่งหมายให้เป็นจุดหมายระดับโลกด้านศิลปะร่วมสมัย และศิลปะโมเดิร์น ที่สำคัญพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังได้รวบรวมผลงานและเรื่องราวของศิลปินระดับโลกชาวนอร์เวย์ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ (Edvard Munch) เจ้าของผลงาน The Scream ที่แสดงภาพคนใบหน้าบิดเบี้ยว มือสองข้างปิดหู ยืนกรีดร้องโหยหวนอยู่บนสะพานท่ามกลางท้องฟ้าสีแดงเพลิง ซึ่งแน่นอนว่าภาพต้นฉบับของเขาจัดแสดงอยู่ที่นี่ รวมทั้งเอกสารจดหมายเหตุเกี่ยวเนื่องกับชีวิตกว่าจะเป็นศิลปินที่ชื่อ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ ซึ่งมีให้ชมมากถึง 11 ห้องจัดแสดง นับรวมผลงานและสิ่งจัดแสดงเฉพาะของ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ ได้กว่า 200 ชิ้น

พิพิธภัณฑ์
ภาพ : Einar Aslaksen / MUNCH

นอกจากผลงานระดับโลกของ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ แล้ว การออกแบบสถาปัตยกรรมของพิพิธภัณฑ์ก็น่าสนใจ ตัว พิพิธภัณฑ์ ออกแบบโดย Estudio Herreros เป็นพิพิธภัณฑ์แนวตั้งติดกระจกใส เป็นตึกสูงโมเดิร์นตั้งอยู่ริมอ่าว Bjørvika มองเผินๆ แล้วตัวอาคารสูงมีความบิดเบี้ยวคล้ายกับใบหน้า The Scream อย่างไรอย่างนั้น ที่สำคัญมีการออกแบบแสงสีให้เปลี่ยนไปตามแสงสีในแต่ละฤดูกาล และยังเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลเข้ากับกระแสสถาปัตยกรรมแห่งอนาคต (www.munchmuseet.no/en/)

พิพิธภัณฑ์
ภาพ : Chen Hao

02 Museum of Art Pudong, เซี่ยงไฮ้

Museum of Art Pudong (MAP) เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางปี 2021 โดดเด่นด้วยงานออกแบบร่วมสมัยของ  ฌอง นูแวล (Jean Nouvel) สถาปนิกชื่อดังระดับโลกชาวฝรั่งเศสซึ่งมักมาพร้อมกับงานดีไซน์ล้ำสมัย เช่น Agbar Tower ในบาร์เซโลนา พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกาตาร์ และพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์  (Louvre) แห่งอาบูดาบี

ภาพ : Chen Hao

สำหรับ Museum of Art Pudong ซึ่งเป็นไอโคนิกแห่งใหม่ของมหานครเซี่ยงไฮ้นั้น เป็นอาคารรูปทรงเหลี่ยมสีขาว มีพื้นที่ราว 40,000 ตารางเมตร เน้นกระจกใสเต็มผนังสะท้อนความสงบเงียบริมแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu) อีกมุมคือวิวทิวทัศน์หอไข่มุกตะวันออกอันเป็นสัญลักษณ์ของเมือง ทั้งนี้ Museum of Art Pudong เน้นจัดแสดงงานศิลปะของศิลปินดังระดับโลก หมุนเวียนกับศิลปินท้องถิ่นชื่อดังในจีน ทำให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์กลางงานศิลปะแห่งใหม่ของเมือง (https://www.museumofartpd.org.cn/en/index)

03 Changi Chapel and Museum, สิงคโปร์

พิพิธภัณฑ์และโบสถ์ชางงี หรือ Changi Chapel and Museum (เรียกย่อๆ ว่า CCM) กลับมาเปิดให้เข้าชมเมื่อกลางปี 2021 ที่ผ่านมาหลังจากปิดปรับปรุงครั้งใหญ่เมื่อ ค.ศ.2018 ที่นี่คืออนุสรณ์สถานเตือนใจถึงความเลวร้ายของสงครามในช่วงที่สิงคโปร์ถูกยึดครองโดยจักรวรรดิญี่ปุ่นเป็นเวลากว่า 3 ปีครึ่ง (ค.ศ.1942-1945) ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สถานที่ตั้งของ CCM คือ เรือนจำชางงี สถานที่ที่ใช้คุมขังเชลยสงครามฝ่ายสัมพันธมิตรและนักโทษพลเรือนหลายหมื่นคน อาคาร ห้องจัดแสดงและระบบสาธารณูปโภคของ พิพิธภัณฑ์ และโบสถ์ได้รับการปรับปรุงและเพิ่มรายการสิ่งของสำหรับจัดแสดง

ปัจจุบันมีรายการสิ่งของจำนวน 114 รายการ ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับบริจาคและให้ยืมจากครอบครัวของผู้ที่เคยถูกคุมขังในเรือนจำแห่งนี้และจัดแสดงใน 8 ห้องนิทรรศการเพื่อบอกเล่าชีวิตประจำวันของผู้ต้องขัง ความยากลำบากที่พวกเขาต้องเผชิญกว่าจะได้รับอิสรภาพ และพิพิธภัณฑ์โฉมใหม่นำเสนอสิ่งของจำนวน 82 รายการที่ไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน เช่น ไดอารีจำนวน 400 หน้าที่นักโทษชื่อ Arthur Westrop เขียนถึงภรรยาผู้ซึ่งต้องอพยพไปแอฟริกาในช่วงสงคราม และกล้องถ่ายรูป Kodak Baby Brownie ที่นายทหารออสเตรเลีย John Ritchie Johnston แอบซ่อนไว้ใต้พื้นกระดานในห้องขัง (www.changichapelmuseum.gov.sg)

พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก

04 M+, ฮ่องกง

M+ (เอ็มพลัส) คือชื่อของพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งใหม่ของฮ่องกงในเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก เปิดตัวใหม่ในฐานะพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดของโลก ชื่อของ M+ มาจากคอนเซ็ปต์ว่า Museum and More หมายถึงการเป็นมากกว่ าพิพิธภัณฑ์ เพราะตามวัตถุประสงค์คือเป็นสถานที่ที่นำเสนอผลงานทั้งด้านทัศนศิลป์ ดีไซน์ สถาปัตยกรรม และผลงานภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแอนิเมชัน รวมทั้งภาพยนตร์ของยุคศตวรรษที่ 20 และ 21 ตัวอาคาร M+ ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกชื่อดัง Herzog & de Meuron ของสถาปนิกระดับโลก จาคส์ เฮอร์ซอก (Jacques Herzog) และ ปีแอร์ เดอ มิวรอน (Pierre de Meuron) ผู้มีผลงานชื่อก้องอย่างพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย Tate Modern London และสนามกีฬารังนกในกรุงปักกิ่ง และเจ้าของรางวัล Pritzker Prize ปี 2001

พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก

จากพื้นที่ทั้งหมดของโครงการราว 65,000 ตารางเมตร แบ่งสัดส่วนเป็นพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการจำนวน 17,000 ตารางเมตร นอกจากนั้นยังมีโรงหนังจำนวน 3 โรง ห้องบรรยาย ห้องสมุด ศูนย์การเรียนรู้ ร้านอาหาร คาเฟ่ และห้องจำหน่ายสินค้าที่ระลึก รวมถึงระเบียงดาดฟ้าให้ชมความงามของอ่าววิคตอเรีย M+เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทางฮ่องกงคาดหมายว่าจะเป็นคู่แข่งสำคัญของพิพิธภัณฑ์ MoMa ที่นิวยอร์ก, The Centre Pompidou ที่ปารีส และ Tate Modern ที่ลอนดอน (https://www.mplus.org.hk/en/)

พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก

05 Grand Egyptian Museum, ไคโร

เดือนมกราคม ย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน รัฐบาลอียิปต์ประกาศสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่ทำหน้าที่ทั้งจัดแสดงและอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ไอยคุปต์ที่ยิ่งใหญ่และทันสมัยที่สุดในโลก และนั่นจึงเป็นที่มาของ Grand Egyptian Museum (GEM) ซึ่งตั้งอยู่นอกเมืองไคโร คาดการณ์ว่าจะเปิดอย่างเป็นทางการได้ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2022 ซึ่งแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในลิสต์ พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก ที่หลายคนรอคอยจริงๆ สำหรับความโดดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มจากความยิ่งใหญ่ของโครงสร้างสมชื่อ Grand Egyptian Museum โดยมีทั้งส่วนที่เป็นพื้นที่จัดแสดงบนดิน และไล่ระดับความลึกลงไปใต้ดินประหนึ่งกำลังเดินอยู่ในพีระมิด

พิพิธภัณฑ์

ตัวอาคารสร้างในลักษณะไม่สูงมาก ใช้รูปทรงสามเหลี่ยมอันเป็นไอโคนิกของพีระมิด ทำให้พิพิธภัณฑ์กลมกลืนไปกับพีระมิดและโบราณสถานอายุนับพันปีที่รายล้อมโดยเฉพาะมหาพีระมิดกีซ่า (Giza Plateau) ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เรียกว่าถ้าพิพิธภัณฑ์สร้างแล้วเสร็จ บริเวณนี้จะเป็นประตูเปิดสู่โลกไอยคุปต์อย่างสมบูรณ์แบบทั้งโบราณสถานของจริง และส่วนองค์ความรู้ในพิพิธภัณฑ์ รวมทั้งเบื้องหลังการสำรวจและอนุรักษ์อันน่าทึ่ง อีกทั้งยังกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านโบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยเนื้อที่ทั้งหมด 490,000 ตารางเมตร ใช้งบประมาณการก่อสร้างทั้งหมด 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จัดแสดงโบราณวัตถุกว่า 100,000 ชิ้น โดย 4,549  ชิ้นมาจากสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ “ตุตันคาเมน” ผู้ปูทางอิยิปต์โบราณสู่ราชอาณาจักรใหม่อันเป็นยุครุ่งเรืองของอียิปต์ ดังนั้นสำหรับแฟนประวัติศาสตร์ไอยคุปต์ตัวจริงต้องไม่ลืมปักลิสต์ Grand Egyptian Museum เป็นปลายทางต่อไป (grandegyptianmuseum.org)

พิพิธภัณฑ์

06 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร, กรุงเทพฯ

หลังจากปิดปรับปรุงทุกห้องจัดแสดงครั้งใหญ่ในรอบ 140 ปีตาม โครงการอนุรักษ์และพัฒนาพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) เมื่อ 10 ปีก่อน และทยอยเปิดห้องจัดแสดงในหมู่พระวิมานมาตั้งแต่ ค.ศ.2018 พร้อมกับปรับปรุงส่วนจัดแสดงอื่นๆ ควบคู่กัน ล่าสุดในปีนี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พร้อมแล้วที่จะเปิดให้เข้าชมทุกห้องจัดแสดงอย่างสมบูรณ์ โดยห้องจัดแสดงสุดท้ายที่เพิ่งปรับปรุงเสร็จไปเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 คือ ห้องลพบุรี เล่าเรื่องศิลปกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากอาณาจักรเขมรตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 12-18 และจากการปรับปรุงครั้งใหญ่ที่เสร็จสมบูรณ์นี้ทำให้เราขอปักชื่อ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เป็นหนึ่งในลิสต์พิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในไทยและ พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก ที่ต้องไปเก็บเช็คลิสต์ให้ได้ในปี 2022 นี้

พิพิธภัณฑ์
จิตรกรรมห้องสินในเก๋งนุกิจราชบริหาร

และอีกโปรเจ็กต์ต่อเนื่องที่น่าสนใจคือโครงการรื้อฟื้นสวนจีนในส่วนของ พระที่นั่งบวรบริวัติ ซึ่งเป็นอดีตพระที่นั่งทรงเก๋งจีนขนาดใหญ่หนึ่งเดียวในพื้นที่ของวังหน้าเดิม ปัจจุบันถูกรื้อออกไปแล้ว คงเหลือเพียงส่วนของ เก๋งนุกิจราชบริหาร ที่ตั้งอยู่กลางสวน การรื้อฟื้นบรรยากาศของสวนจีนให้กลับคืนมาจึงเป็นการเล่าอีกมุมมองประวัติศาสตร์วังหน้ายุคที่ศิลปะจีนส่งผลต่อราชวงศ์จักรียุคต้นรัตนโกสินทร์ได้อย่างน่าสนใจ (facebook.com/nationalmuseumbangkok)

พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก

07 Nasjonalmuseet, ออสโล

ในปีนี้เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ฮอตฮิตมากสำหรับคนรักพิพิธภัณฑ์ เพราะกลางเดือนมิถุนายน ค.ศ.2022 นี้นอร์เวย์จะเปิดตัวพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งใหม่ในกรุงออสโลซึ่งถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศแถบนอร์ดิก ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเยอรมัน  Kleihues + Schuwerk โดดเด่นด้วยห้องจัดแสดงที่เรียกว่า Light Hall ซึ่งเป็นรูฟท็อปชั้นบนของตึก ใส่ดีไซน์โมเดิร์นทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ ส่องประกายเป็นแลนด์มาร์กของเมืองด้วยไฟ LED ตลอดผนัง ในส่วน Light Hall จัดแสดงทั้งงานของศิลปินชาวนอร์เวย์และศิลปินระดับโลก และยังมีผลงานมาสเตอร์พีซบางส่วนของเอ็ดเวิร์ด มุงค์จัดแสดงอยู่ที่นี่ด้วย (https://www.nasjonalmuseet.no/en/)

พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก
ภาพ : Michel Denancé

08 Musée de Cluny, ปารีส

สำหรับคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ยุคกลาง อาจจะเคยไปเยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์ยุคกลาง  Musée de Cluny แห่งกรุงปารีสมาบ้างแล้ว ที่นี่จัดแสดงโบราณวัตถุยุคกลางมากกว่า 20,000 ชิ้น โดยในเดือนกันยายน ค.ศ.2020 พิพิธภัณฑ์ Musée de Cluny ได้ปิดปรับปรุงพร้อมต่อเติมสิ่งก่อสร้างใหม่ร่วมสมัยลงไปในอาคารเดิมซึ่งเป็นคฤหาสน์โบราณหลังใหญ่สถาปัตยกรรมโกธิค และกำลังจะกลับมาเปิดอีกครั้งในฤดูใบไม้ผลิปี 2022 ที่กำลังจะมาถึง

พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก

ดีไซน์ใหม่นี้ออกแบบโดย bernard desmoulin ซึ่งได้ดึงสีและเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของอาคารในกลุ่มเดิมมาสร้างสรรค์ใหม่ มีการใช้โครงเหล็ก แผ่นเหล็กที่ทำให้อาคารใหม่มีความกลมกลืนเข้ากับอาคารเก่าแก่หลังเดิมเป็นอย่างมาก เรียกว่าแค่ไปดูรายละเอียดของโครงสร้างอาคารใหม่ที่ต่อเติมเข้าไปก็คุ้มแล้ว (https://www.musee-moyenage.fr/en/)

พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ทั่วโลก

09 Hong Kong Palace Museum, ฮ่องกง

พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ของย่านเกาลูนตะวันตกที่เตรียมเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.2022 ทั้งนี้ย่านเกาลูนตะวันตกที่ประกอบไปด้วยย่านดังอย่าง Yau Ma Tei  และ Jordan เป็นหนึ่งในแผนโปรโมตการท่องเที่ยวเส้นทางใหม่ของการท่องเที่ยวฮ่องกง ซึ่งได้นำเรื่องราวของศิลปะ วัฒนธรรมมาเป็นจุดเด่นของย่าน ซึ่งนอกจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย M+ ที่เปิดตัวไปก่อนหน้าแล้ว กลางปี 2022 นี้ยังมี พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง หรือ Hong Kong Palace Museum ซึ่งตั้งอยู่ใน เขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Cultural District: WKCD) ที่จะเล่าเรื่องศิลปะในอีกมุมนั่นคือศิลปะและวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากความเจริญอย่างสูงสุดของศิลปะในพระราชวังต้องห้าม ทั้งนี้ในพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วย 9 ห้องจัดแสดงย่อย และไฮไลต์คือโบราณวัตถุและประวัติศาตร์จากพระราชวังต้องห้าม (https://www.westkowloon.hk/en/hkpm#overview)


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์