ฟัง ทฤษฎีรัก ฉบับ เพลงป๊อป ที่ไม่ได้มีแค่อกหัก รักคุด มนุษย์เมิน
Lite

ฟัง ทฤษฎีรัก ฉบับ เพลงป๊อป ที่ไม่ได้มีแค่อกหัก รักคุด มนุษย์เมิน

Focus
  • ความรักถือเป็นหนึ่งแรงขับเคลื่อนที่ทำให้เกิดสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะศิลปะ บทกวี หรือแม้แต่บทเพลง ก็ยังมีส่วนประกอบมาจากความรัก และถ่ายทอดออกมาในแง่มุมที่ต่างกัน
  • ชวนฟัง 5 เพลงจาก 5 ศิลปินไทยที่นำเสนอต่างแง่มุมความรักเอาไว้ในบทเพลงตามแบบฉบับของพวกเขา ซึ่งไม่แน่ว่าบางเพลงอาจทำหน้าที่พูดแทนความรู้สึกรักในแบบที่คุณรู้สึกอยู่ก็ได้

ความรัก คืออะไร? 

รัก (ก.) ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2544 คือ มีใจผูกพันด้วยความห่วงใย, มีใจผูกพันด้วยความเสน่หา, มีใจผูกพันฉันชู้สาว หรือ ชอบ 

นักปรัชญาอย่าง อริสโตเติล (Aristotle) เคยกล่าวไว้ว่า รักคือหนึ่งวิญญาณที่แบ่งอยู่ในสองร่าง (Love is composed of a single soul inhibiting two bodies.) หรือทางจิตวิทยา จอห์น โบวล์บี (John Bowlby) ได้อธิบายในทฤษฎีความผูกพัน (Attachment Theory) เอาไว้ว่า ความรักเป็นความต้องการพื้นฐานทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเกี่ยวพันกับความรู้สึกปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

ถึงแม้โลกนี้จะมีคำอธิบายหรือทฤษฎีเกี่ยวกับความรักอยู่มากมาย แต่คนเราก็ยังรู้สึกว่าสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” นั้นซับซ้อน เป็นปัจเจกและละเอียดอ่อนเกินกว่าทฤษฎีไหนจะตอบได้ โดยที่เราก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าความรักมีอิทธิพลและให้พลังไม่ทางบวกก็ทางลบ อีกทั้งยังเป็นแรงขับเคลื่อนให้เกิดสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะศิลปะ บทกวี หรือแม้แต่บทเพลงต่อไปนี้ที่มีส่วนประกอบจากความรักและถ่ายทอดออกมาในแง่มุมที่ต่างกัน หากคุณลองหยิบหูฟังข้างกายขึ้นมาสวม เปิดฟังไปพร้อมกับเปิดใจ ไม่แน่ว่าเพลงหนึ่งเพลงใดอาจตรงกับห้วงความรักที่คุณกำลังรู้สึกอยู่ก็ได้

UrboyTJ – Selfmade FT. Violette Wautier

เพราะฉันคือตัวฉัน และฉันไม่มีหรอกความกลัวนั้น 
และสิ่งน่ากลัวที่สุดสำหรับตัวฉันมันคือตัวฉัน
เมื่อก่อนฉันเคยตัดสินคนด้วยกำลังมาเป็นตัววัด
แต่ตอนนี้ความรู้สึกก็บอกแล้ว ใครที่ฉันควรรัก

Selfmade เป็นเพลงที่ผู้เขียนชอบที่สุดในอัลบั้มเต็มชื่อเดียวกันของ UrboyTJ หรือ เต๋า-จิรายุทธ ผโลประการ Selfmade เป็นอัลบั้มแรกในชีวิตซึ่งเขาทั้งโปรดิวซ์ เขียน ร้องและวางคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มเอง เพื่อบอกเล่าเส้นทางดนตรีและแง่มุมของชีวิตด้วย 12 บทเพลงสไตล์ T-pop ที่บรรจุอยู่ในนั้น สำหรับ Selfmade ทีเจเล่าไว้ใน Exclusive Interview ว่าเขารักเพลงนี้มาก ด้วยเนื้อหาที่เล่าคาแรกเตอร์และชีวิตของเขาแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยมี วี-วิโอเลต วอเทียร์ มาร่วมร้องให้บรรยากาศเพลงนี้ดูเหงาแต่กลมกล่อมขึ้น 

ฟังในมุมความรัก แม้เนื้อเพลงจะเล่าประสบการณ์ส่วนตัวของทีเจ แต่เราว่าเพลงนี้ช่วยเตือนให้นึกถึง Self Love ซึ่งหลายคนอาจลืมไป ไม่ว่าจะด้วยสิ่งที่เผชิญหรือการตัดสินจากสายตาของคนนอก ในทางจิตวิทยาแบบ ลอเรนส์ โคลเบิร์ก (Lawrence Kohlberg) Self Love ผูกพันกับ Self-esteem ในแง่ที่ว่ามันคือสิ่งที่อยู่ตรงกลางของ ฉันเป็นใคร และ ฉันอยากเป็นใคร ซึ่งสำหรับเราคิดว่าเพลงนี้กำลังพูดถึงสิ่งนั้น การโอบกอดทั้งส่วนที่ดีและไม่ดีของตัวเอง รับรู้ความปรารถนาถึงสิ่งที่อยากจะเป็นและสิ่งที่อยากให้คนอื่นเห็น สำหรับบางคนกว่าจะถึงจุดที่เพลงนี้บอก จุดที่คนคนหนึ่งจะเชื่อและยอมรับในตัวตนแบบที่เป็นอาจไม่ง่าย ต้องฝ่าพายุหลายด่านตามเส้นทางที่เลือกเดิน ซึ่งสำหรับทีเจเราว่าเขาได้เล่าเส้นทางเหล่านั้นไว้ในอัลบั้ม Selfmade แล้ว 

Stoondio x Suntur – It’s doesn’t matter how old you are

เธอจะมองลงมาบ้างไหม 
มีบางคนที่รอเธอเรียกไง 
แค่เสียงเธอฉันได้ยินมาแต่ไกล 
ไว้วางใจและให้อภัยได้ทุกอย่าง

ความสัมพันธ์ของคนเรากับสัตว์เลี้ยง พูดแล้วก็ช่างมหัศจรรย์ตรงที่แม้ไม่ได้ผูกพันกันมาก่อน แต่เรากลับรักพวกเขาได้อย่างสุดหัวใจ หากคุณเองก็มีเจ้าสี่ขารอให้กลับไปเล่นด้วยอยู่เหมือนกัน เพลงนี้น่าจะทำให้เราอยากกอดพวกเขามากกว่าเดิม 

It’s doesn’t matter how old you are เป็นเพลงที่ Stoondio หรือ ตูน-โชติกา คำวงศ์ปิน แต่งขึ้นจากการตีความภาพหนึ่งในนิทรรศการ A Little Letter from Someone Somewhere (2020) ของ Suntur เนื้อเพลงเป็นการพูดแทนความคิดของสัตว์เลี้ยงอย่างหมาหรือแมว ที่มีเวลาในชีวิตไม่ยาวนานนักเมื่อเทียบกับอายุขัยของคน

นอกจากเพลงนี้ Stoondio มักมากับเพลงในท่วงทำนองฟังสบาย มีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์และซาวด์ดนตรีชวนฝัน แต่ลึกซึ้งในแง่ความรู้สึกด้วยเนื้อหาที่พูดเรื่องความรักแบบเข้าใจ ไม่ฟูมฟายและปล่อยวาง เราว่าหากจะหาเพลงหนึ่งมาพูดแทนสถานการณ์ความสัมพันธ์ การเปิดเพลงของ Stoondio ฟังไปเรื่อย ๆ น่าจะต้องเจอเพลงที่กระแทกใจเข้าสักเพลง ใครกำลังอยู่ในช่วงรักเอย ขอแนะนำ คนเดิม จากอัลบั้มล่าสุด Post Adrenaline Blues ที่เราค่อนข้างเซอร์ไพรส์กับดนตรีที่สนุกขึ้น เนื้อหาฟังแล้วเหมือนเป็นภาคต่อจากเพลง ยินดีที่ได้พบเธอ (2014) แบบที่วันนั้นได้รู้จักกันแล้ว วันนี้ยังเป็นคนเดิมอยู่เลย

จากชื่ออัลบั้ม Post Adrenaline Blues หรือความรู้สึกทุกข์หลังจากความสุขหายไป หากลองเปิดฟังจะพบว่า Stoondio ได้ร้อย Stage ของความสัมพันธ์ไว้ตามชื่ออัลบั้ม ตั้งแต่รัก ขัดแย้ง ไตร่ตรอง แยกทาง คิดถึง จนถึงเพลง ความจริง ที่คนคนหนึ่งอยู่กับความเสียใจมาจนตกตะกอนแล้ว ใครที่อยู่ในห้วงอ่อนไหวเพลงนี้น่าจะช่วยปลอบประโลม แล้วบอกว่า วันหนึ่งเราจะผ่านไปได้อย่างสวยงาม

Polycat – ข่าวดี (White Wedding) 

ขอให้มันได้เป็นจริงเถอะ
ความฝันและทุก ๆ อย่างที่ตั้งใจ
แค่อยากจะเห็นความสุขของเธอไกล ๆ

มีใครเป็นเหมือนกันบ้าง ฟังเพลงของ Polycat ทีไร เราอยากมอบตำแหน่งพระรองอันดับหนึ่งให้เลย เพราะเหมือนเป็นภาพแทนของประโยค แค่ได้เห็นคนที่รักมีความสุข เราก็มีความสุขแล้ว แม้จะข้ามเส้นความสัมพันธ์ไปไม่ได้ก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นบทจะมาทางรักก็ชวนอมยิ้มตัวเหลวอยู่ในใจเหมือนกัน ไม่เชื่อลองเปิด เวลาเธอยิ้ม ดู แม้จะเป็นเพลงรักที่อยู่ท่ามกลางเพลง Loser แต่เป็นหนึ่งเพลงที่ได้กลิ่นความรักลอยอยู่ในอากาศไม่แพ้เพลงโรแมนติกไหน ๆ เลย

ถึงส่วนใหญ่เนื้อเพลงของวงซินธ์พอปอย่าง Polycat จะไม่ค่อยได้ก้าวข้ามเฟรนด์โซนไปสู่ความสมหวัง แต่ทุก ๆ เพลงกลับเรียงร้อยฉากหลังไว้อย่างสวยงามแบบที่ชวนเข้าไปนั่งอยู่ในบรรยากาศของเพลงได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะฉากเต้นรำในเพลง ดูดี การย้อนวัยไปสมัยวัยเรียนอย่าง มัธยม หรือที่เราชวนฟังวันนี้เพลงที่มากับซาวด์ดนตรีร็อกยุค 80s ข่าวดี ผลงานล่าสุดจากอัลบั้มชุดที่ 3 Pillow War เพลงที่เป็นมากกว่าการบอกว่าคิดถึง แต่ฝังใจและยังจำได้ทุกรายละเอียดของความทรงจำครั้งเก่า ทั้งบทสนทนาและภาพฝันปลายทางที่เคยบอกกันไว้ สุดท้ายกลับไม่เกิดขึ้นจริง แต่ถึงอย่างไรเขาก็ยังรอฟังข่าวดีและอยากให้คนคนนั้นได้มีความสุขอย่างที่ตั้งใจ แม้ที่ข้าง ๆ เธอจะถูกแทนด้วยคนอื่นแล้วก็ตาม

Numcha – Kryptonite

Baby, You’re like a kryptonite.
I’m falling from the sky running down so easily.

หากตอนนี้ให้นึกถึงเพลงคลั่งรักสักเพลง Kryptonite วิ่งฉิวมาเป็นอันดับหนึ่งเลย ฟังแล้วแพ้ทางคนอย่างเธอมาก ๆ เพราะเพลงนี้ Numcha หรือ น้ำชา-ณัฐธชา ชูเกษ หยิบแรงบันดาลใจมาจากเรื่อง Superman ที่แม้เขาจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่แข็งแกร่งแค่ไหน เมื่อเจอแร่ Kryptonite จากดาวคริปตอนบ้านเกิดของเขาเข้าไปเป็นต้องยอมสยบทุกทีเพราะมีผลทำให้เขาอ่อนพลังลง คล้ายกับเวลาเราเจอคนที่ชอบแล้วจะเสียอาการ และยอมแพ้ให้อย่างราบคาบ

เอาเข้าจริง การเปรียบเทียบอาการรักกับผลกระทบของสารบางอย่างก็ดูไม่ได้เกินจริงเท่าไรนัก เราเพิ่งได้อ่านตอนหนึ่งของหนังสือ Pleased to Meet Me ยินดีที่รู้จักฉัน โดย บิล ซัลลิแวน (หน้า 186) เขากล่าวถึงช่วงเวลาที่เรามีความรักโดยเฉพาะตอนตกหลุมรักว่ามีความเกี่ยวข้องกับสารเคมีในสมองอย่างโดปามีน (Dopamine) ซึ่งมีส่วนกระตุ้นทำให้เรารู้สึกดี โดยความล่อลวงใจของการได้โดปามีนนั้นแหละ ที่เปรียบเสมือนเชื้อไฟทำให้เรารุ่มร้อนและยอมทำทุกทางเพื่อชนะใจคนที่หลงใหล นึกถึงท่อน baby, you got me in the mood. Really feel so good when you touch my body. ของเพลงนี้เลย

กลับมาที่เพลง นอกจาก Kryptonite เพลงลำดับที่ 3 จาก Numcha แล้ว อีกสองเพลงที่ปล่อยออกมาก่อนหน้าก็มีเนื้อหาที่น่ารักไม่แพ้กัน ทั้งเพลงแจ้งเกิดอย่าง Keep Cold ที่รักเข้าไปเต็มใจแล้วแต่ยังไม่กล้าบอก หรือเพลงเชียร์อัปจังหวะสนุก ๆ อย่าง Dirty Shoes ก็สดใสไม่แพ้กันเลย

The Kopycat – My Baby 

Baby, I wanna see you my baby,
You’re only one that make me smile,
Why won’t you come here for a while.

หวานหยดกันอีกสักเพลงกับ My Baby ผลงานเพลงแรกสุดของวง The Kopycat ขอสารภาพว่าได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกผ่านคลื่นวิทยุออนไลน์ ซึ่งทำให้ต้องรีบเปิดแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งแล้วกดเพิ่มเข้า Favourite เอาไว้เลย เพราะนุ่มนวลชวนละมุนทั้งเสียงร้องและท่วงทำนองมาก ๆ กับกลิ่นอายความ Oldie ที่มาจากความหลงใหลในดนตรียุคเก่า 50s-70s ที่เป็นจุดร่วมของสมาชิกสามคนคือ มู่-มารีอา มู่ (ร้องนำ), ปอนด์-พรพิพัฒน์ มาลีพันธ์ (เบส)และ แฮม-ฐาณิศร์ สินธารัตนะ (กีตาร์) โดยทั้งสามหยิบสิ่งนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานในแบบของตัวเอง 

หลังจากความอ่อนหวานเรียกหาคนรักฉบับ My Baby ผ่านไปราวสองเดือนพวกเขาก็มากับซิงเกิลที่สอง A night ride ที่ยังคงพาเราหมุนวนอยู่ในภวังค์รักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่เป็นมุมของการแอบรักที่แอบหวังอยู่ในใจลึก ๆ ต่อด้วย Painting ซิงเกิลล่าสุดที่เปลี่ยนจากโทนสีชมพู มาสู่อารมณ์เทา ๆ ของความสัมพันธ์ที่เข้ากันไม่ได้ และยากจะลบความเจ็บที่สาดสีใส่กันไว้เสมือนภาพ Painting โดยเพลงนี้เพิ่มความพิเศษมากขึ้นด้วยเสียงร้องของแฮมมือกีตาร์ ควบตำแหน่งคนแต่งเนื้อร้อง เป็นอีกเพลงที่ชวนให้หลับตาฟังมาก ๆ ความนุ่มละมุน ฟังสบายและมีเสน่ห์เฉพาะตัวส่งให้ The Kopycat เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีของเมืองไทยที่น่าติดตามต่อไปแน่นอน น่าลุ้นว่าเพลงหน้าพวกเขาจะมาในโหมดไหน แต่เห็นว่าปี 2021 นี้พวกเขามีแพลนจะปล่อยอัลบั้มด้วยนะ

อ้างอิง


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ