Pyongyang Okryu ภัตตาคารเกาหลีเหนือหนึ่งเดียวในไทย (ในวันที่ไร้เงาเกาหลีเหนือ)
Lite

Pyongyang Okryu ภัตตาคารเกาหลีเหนือหนึ่งเดียวในไทย (ในวันที่ไร้เงาเกาหลีเหนือ)

Focus
  • Pyongyang Okryu (เปียงยาง โอ๊คริวยู) เป็นร้านอาหารเกาหลีเหนือเพียงหนึ่งเดียวในกรุงเทพฯ และประเทศไทย จัดเสิร์ฟหมี่เย็นพยองยาง ไส้กรอกเลือด เนื้อย่าง รวมทั้งกิมจิที่ปรุงตามสูตรเฉพาะของเกาหลีเหนือ
  • หมี่เย็นพยองยาง (Pyongyang cold noodles) คือซิกเนเจอร์เมนูฉบับเกาหลีเหนือที่จัดเสิร์ฟในร้าน โดดเด่นด้วยเส้นสดทำจากบุกเนื้อเหนียวนุ่ม เสิร์ฟเย็นเข้ากับอากาศร้อนๆ ในเมืองไทยเป็นอย่างมาก

แม้ร้านอาหารเกาหลีในไทยนั้นมีให้เลือกอยู่มาก แต่ถ้าให้เจาะจงไปที่ร้านอาหารเกาหลีเหนือนั้น เรียกได้ว่าน้อยในน้อย จากเดิมที่ในกรุงเทพฯ มีให้เลือกอยู่ประมาณ 3 ร้าน แตกต่างกันไปตามสไตล์คือ ปิ้งย่าง ชาบู และเกาหลีเหนือโฮมเมด ปัจจุบันภัตตาคารเกาหลีเหนือในไทยคงเหลือเพียง Pyongyang Okryu (เปียงยาง โอ๊คริวยู)  ยืนหนึ่งอยู่ริมถนนปากซอยสุขุมวิท 25

Pyongyang Okryu แค่ชื่อก็บอกไว้แล้วว่าต้องเป็นร้านที่เกี่ยวเนื่องกับเมืองพยองยาง หรือ เปียงยาง ชื่อเรียกเมืองหลวงของเกาหลีเหนือตามที่คนไทยคุ้นเคย และเมื่อเปิดประตูร้านเข้าไป ทุกอย่างตกแต่งอย่างวินเทจเหมือนภาพจำของเกาหลีเหนือที่ถูกบอกเล่าต่อๆ กันมา ทั้งยังคลับคล้ายคลับคลากับที่หลายคนได้เห็นในซีรีส์รักบนเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ Crash Landing on You

Pyongyang Okryu
เมนูหมี่เย็นพยองยาง ซิกเนเจอร์ของเกาหลีเหนือ

ตัวร้านไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมายนัก มีม่านสีน้ำตาลระย้า ตัดกับสายรุ้งที่เห็นแล้วชวนให้นึกถึงวันปีใหม่ เสียงเพลงจากมิวสิกวีดีโอเพลงเกาหลีเหนือสุดวินเทจมีให้ได้ฟังและได้ดูภาพแหล่งท่องเที่ยวเกาหลีเหนืออย่างเพลินๆ ระหว่างรออาหาร ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าเกินกว่าครึ่งของลูกค้าในร้านเกาหลีเหนือก็คือคนเกาหลีใต้ แถมบนผนังร้านยังมีลายเซ็นต์ดารานักร้องฝั่งใต้ประทับไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเคยมาเป็นลูกค้าร้านเกาหลีเหนือแห่งนี้ด้วย

ทีเด็ดเมนูประจำชาติเกาหลีเหนือต้องยกให้ หมี่เย็นพยองยาง (Pyongyang cold noodles) ซิกเนเจอร์ของเกาหลีเหนือที่แม้แต่คนเกาหลีใต้ รวมทั้ง ยุนเซรี นางเอกของเรื่อง Crash Landing on You ยังเอ่ยปากเสียดายที่ไม่ได้กินเมนูนี้เมื่อมีโอกาสไปพยองยาง และในทุกครั้งที่เราแวะไป Pyongyang Okryu ก็จะได้เห็นนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้สั่งเมนูนี้กันทุกคน

หมี่เย็นพยองยาง เป็นเมนูเสิร์ฟเย็นโดยใช้บุกมาทำเส้นสดชนิดชามต่อชาม ให้รสสัมผัสหนุบหนับ ตัดรสด้วยซอสเกาหลีรสเผ็ดนิด เลือกเนื้อสัตว์ได้ว่าจะเป็นปลาดิบ หรือไก่ ตัดด้วยผักดองลงตัวมากๆ  แนะนำว่าถ้าไม่รู้จะสั่งเมนูไหนให้นึกถึงหมี่เย็นพยองยางเข้าไว้ แต่ถ้าไม่ชัวร์ว่าจะสามารถกินปลาดิบในซุปเย็นรอดไหม เห็นควรว่าสั่งไก่จะอยู่ในเซฟโซนที่สุด

อีกเมนูแนะนำเบอร์ต้นคือ ไส้กรอกเลือด (Pyongyang Sausage) นำไส้กรอกข้าวมาผสมเลือดหมูและเครื่องเทศ จิ้มน้ำจิ้มรสออกเปรี้ยว เห็นแล้วก็ให้นึกถึงเมนู Blood Sausage ของครัวตะวันตก รวมทั้งข้าวกันจิ้นของเมืองเหนือที่ใช้เลือดคลุกข้าวคล้ายๆ กัน แต่กลิ่นเครื่องเทศสมุนไพรของไส้กรอกเลือดของเกาหลีเหนือไม่หนักเท่าข้าวกันจิ้นบ้านเรา

Pyongyang Okryu
ไส้กรอกเลือดตำรับเกาหลีเหนือ
Pyongyang Okryu
ใน Crash Landing on You เสิร์ฟเมนูหอยย่าง ที่ร้านนี้ก็มีคล้ายกัน

เกี๊ยวก็เป็นอีกเมนูแนะนำของร้าน มีทั้งนึ่งทั้งทอดให้ได้เลือก ส่วนซุปกิมจินั้นรสชาติไม่จัดจ้านเท่าสูตรกิมจิทางฝั่งเกาหลีใต้ อีกทั้งเมื่อก่อนยังมีกิมจิขาวให้ได้กิน แต่ที่เด็ดไม่แพ้กันคือเซ็ตเนื้อย่างที่มีทั้งมาย่างบนโต๊ะ และย่างมาให้เรียบร้อยเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและผักกาดกรุบกริบ หน้าตาเหมือนธรรมดา แต่บอกเลยว่าสายเนื้อห้ามพลาด

และความลับแบบไม่ลับคือร้านนี้เสิร์ฟโซจูสั่งตรงจากเมืองพยองยาง บอกตามตรงเลยว่าเราเองก็ยังไม่เคยเจอโซจูฉลากนี้จากร้านอาหารเกาหลีอื่นๆ หรือร้านขายเครื่องดื่มทั่วไป ด้านรสไม่จัดจ้านเหมือนฝั่งใต้ แต่มีความละมุนพอตัว

Pyongyang Okryu
เนื้อย่างที่ย่างมาพร้อมกิน เสิร์ฟกับเครื่องเคียงเล็กน้อย

ความเอ็กซ์คลูซีฟตำรับเกาหลีเหนือหนึ่งเดียวในไทยจะเพอร์เฟคมากหากลูกค้าจะได้ชมการแสดงจากเมืองพยองพยาง ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อนร้านนี้อัดแน่นไปด้วยพนักงานชาวเกาหลีเหนือที่ทำทั้งหน้าที่เสิร์ฟและเป็นนักแสดงไปในตัว โดยทุก 20.00 น.ของทุกวันพนักงานทั้งร้านจะพักการเสิร์ฟ และพนักงานทุกคนก็ต้องวิ่งไปเปลี่ยนชุดฮันบกเตรียมพร้อมโชว์การแสดงทั้งร้อง ทั้งเต้นบนฟลอร์เล็กๆ กลางร้านอยู่นานเกือบครึ่งชั่วโมง แน่นอนว่าเพลงดังของเกาหลีเหนืออย่าง “อารีรัง” ถูกใช้เป็นทั้งเพลงต้อนรับ และเพลงบอกลา รวมทั้งความหวังว่าจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง

เกี๊ยวนึ่งและทอดเป็นอีกเมนูแนะนำ
พิซซ่าเกาหลีเหนือไส้ผักล้วน รสชาติดีไม่ต้องขอน้ำจิ้ม

น่าเสียดายที่ปัจจุบัน Pyongyang Okryu ไม่มีชาวเกาหลีเหนือทำงานอีกต่อไปแล้วแม้สักคนเดียว ไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นผลมาจากที่เมื่อปลายปี 2017 ที่เป็นข่าวครึกโครมเรื่องที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมแก่เกาหลีเหนือ โดยยกระดับมาตรการให้มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการลงโทษหลังจากที่เกาหลีเหนือยังคงทดสอบขีปนาวุธ และหนึ่งในมาตรการคว่ำบาตรนั้นก็คือ การกำหนดให้แรงงานเกาหลีเหนือที่ทำงานในต่างประเทศ ต้องกลับคืนสู่ภูมิลำเนาภายในเวลา 24 เดือนหลังจากที่มาตรการคว่ำบาตรนี้ถูกประกาศออกไป 

แน่นอนว่าการไม่มีชาวเกาหลีเหนือในร้านอาหารเกาหลีเหนือ ทำให้เสน่ห์ของร้านนี้ถูกลดทอนลงไปเป็นธรรมดา แต่เจ้าของร้านยืนยันหนักแน่นว่า ก่อนที่เชฟชาวเกาหลีเหนือจะบินกลับประเทศไป ได้ถ่ายทอดวิธีการปรุงรสฉบับครัวเกาหลีเหนือไว้อย่างละเอียดไม่มีปิดบัง ลูกค้าที่เข้ามายังคงสามารถสัมผัสรสก้นครัวพยองยางแบบที่ไม่ต้องบินไปเกาหลีเหนือได้เช่นเคย แต่เราก็ได้แต่หวังลึกๆ ว่าเสียงเพลงอารีรังจะถูกขับขานอีกครั้งจากต้นฉบับไม่ใช่จากมิวสิกวีดีโอเช่นวันนี้

Fact File

  • ถนนสุขุมวิท (ระหว่างซอยสุขุมวิท 25 และ 27) กรุงเทพฯ
  • เปิดบริการทุกวัน เวลา  11.30-22.00 น. โทร.02-258-0460-1