สวนเป็นศรี : อาร์ตสเปซที่ชวนมาทำเซรามิกรากุ และผ้ามัดย้อมชิโบริ
Lite

สวนเป็นศรี : อาร์ตสเปซที่ชวนมาทำเซรามิกรากุ และผ้ามัดย้อมชิโบริ

Focus
  • สวนเป็นศรี อาร์ตสเปซในจังหวัดลำปางที่มีงานศิลปะ ผักออร์แกนิก และกิจกรรมเวิร์กช็อปสนุก ๆ
  • รากุ (Raku) ได้รับการคิดค้นขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้ทำเซรามิกเครื่องถ้วยสำหรับพิธีชงชาของประเทศญี่ปุ่น
  • จุดเด่นของผ้ามัดย้อมแบบชิโบริ (Shibori) คือการสร้างลวดลายด้วยวิธีการมัดผ้า หนีบผ้า และสอยผ้า

ลำปางนั้นเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำเซรามิกมาเนิ่นนาน ลักษณะพิเศษของดินขาวและดินดำของลำปางส่งให้ชามตราไก่กลายเป็นชิ้นงานเซรามิกขึ้นชื่อ และเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications : GI) ที่บอกลักษณะทางธรณีวิทยาเฉพาะของเมืองได้เป็นอย่างดี ดังนั้นโปรแกรมเที่ยวลำปางจึงต้องไม่พลาดการชมโรงงานเซรามิกแบบดั้งเดิม และมากกว่าชามตราไก่แล้ว ที่ลำปางยังมีอาร์ตสเปซเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในความรื่นรมย์ของสวนเขียวที่ต่อยอดประวัติศาสตร์เซรามิกของเมืองสู่การทำเครื่องเซรามิกแบบญี่ปุ่นด้วยเทคนิคที่เรียกว่า “รากุ” พร้อมงานผ้ามัดย้อมด้วยเทคนิคญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ชิโบริ” และพิกัดอาร์ตสเปซแห่งนี้ก็คือ สวนเป็นศรี สวนที่มีงานศิลปะ ผักออร์แกนิก และกิจกรรมเวิร์กช็อปสนุก ๆ ที่ทำให้เราได้เห็นว่าลำปางไม่ได้มีเพียงชามตราไก่ แต่ยังสามารถต่อยอดสู่งานเซรามิกรูปแบบใหม่ได้อย่างไม่จำกัด

สวนเป็นศรี
 สวนเป็นศรี
เซรามิกแบบรากุ (ภาพ : ททท.สำนักงานลำปาง)

ที่สวนเป็นศรีแห่งนี้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนใจหากิจกรรมเวิร์กช็อปแตกต่างด้วยการใช้เทคนิคการเผาของญี่ปุ่นที่เรียกว่า รากุ (Raku) ซึ่งได้รับการคิดค้นขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้ทำเซรามิกเครื่องถ้วยสำหรับพิธีชงชาโดยเฉพาะเป็นการเผาแล้วทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วอาจทำได้ทั้งจุ่มลงในน้ำและถังขี้เลื่อย ซึ่งช่างปั้นรากุแต่ละคนก็จะมีเทคนิคการเคลือบ การเผาที่แตกต่างกัน และเสน่ห์ของรากุคือแม้จะเผาพร้อมกัน แต่ผลงานที่ได้ก็จะไม่เหมือนกันสักชิ้นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ สิ่งแวดล้อมทั้งภายนอกและภายในเตา

 สวนเป็นศรี
ผ้ามัดย้อมด้วยเทคนิคญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ชิโบริ”
ภาพ : ททท.สำนักงานลำปาง
 สวนเป็นศรี
ภาพ : ททท.สำนักงานลำปาง

สำหรับงานเวิร์กช็อปที่สวนเป็นศรีนั้นขั้นตอนแรกคือการเลือกดินที่ปั้นไว้แล้วรูปร่างแบบที่เราต้องการ ต่อมานำไปจุ่มสีได้ตามใจชอบ หรือถ้าใครอยากได้ลวดลายแปลก ๆ ใหม่ ๆ ก็สามารถใช้พู่กันสร้างลวดลายเพิ่มก่อนจะนำไปเผา และขั้นตอนสุดท้ายหลังจากเปิดเตาออกคือการนำดินที่เผาเรียบร้อยแล้วไปชุบหรือรมด้วยวัสดุแตกต่างกัน เช่น การหมกในใบไม้หรือต้นหญ้า การหมกในหนังสือพิมพ์ซึ่งนั่นทำให้ผลงานเซรามิกที่ได้มีรูปร่าง สี และลักษณะต่างกันไป

นอกจากงานเซรามิกแล้วสวนเป็นศรียังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปทำผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติด้วยเทคนิคผ้ามัดย้อมแบบชิโบริ (Shibori) ซึ่งจะทำให้เกิดลวดลายได้ทั้งจากการมัดย้อม หนีบผ้า และสอยผ้า ซึ่งแม้จะเป็นเวิร์กช็อปสั้น ๆ แต่เราจะได้เรียนการลายผ้ามัดย้อมถึง 6 ลายด้วยกันและเลือกได้ว่าจะทำเป็นเสื้อยืดหรือกระเป๋าผ้ากลับบ้าน

สำหรับกรีนซีซันที่ฝนลงอย่างนี้หากไปลำปางแล้วไม่ได้นั่งรถม้าชมเมือง การแวะเวิร์กช็อปที่สวนเป็นศรีก็เป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้สนุกกับลำปางเมืองแห่งศิลปะได้เช่นกัน

ภาพ : ททท.สำนักงานลำปาง

Fact File

  • สวนเป็นศรี : อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง www.facebook.com/suanphensri
  • สำหรับคนที่สนใจกิจกรรมเวิร์กช็อปและรับประทานอาหารต้องติดต่อล่วงหน้าที่หมายเลขโทรศีพท์ 081-428-8883

Author

ชลดา ชมกลิ่น
หญิงสาวในวัยแห่งการเติบโตและเดินตามความฝัน ปรารถนาที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระและมีความสุขผ่านการผจญภัยในแต่ละวัน