The TOYS CLUB TH คาเฟ่ของสะสมสไตล์ญี่ปุ่น ที่ชวนย้อนไปเป็นเด็กอีกครั้ง
Brand Story

The TOYS CLUB TH คาเฟ่ของสะสมสไตล์ญี่ปุ่น ที่ชวนย้อนไปเป็นเด็กอีกครั้ง

Focus
  • The TOYS CLUB TH คาเฟ่ของสะสมสไตล์ญี่ปุ่นแห่งแรก ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เริ่มต้นจากความชื่นชอบสะสมของเจ้าของร้าน โดยมีจุดประสงค์แรกคือสถานที่พูดคุยของเหล่านักสะสม ก่อนจะขยับขยายเป็นคาเฟ่ที่ลูกค้าสามารถผ่อนคลายไปกับเครื่องดื่มและหยิบจับลองเล่นได้
  • นอกจากโซนของสะสม ยังเพิ่มเติมส่วนกลางคืนอย่างบาร์ญี่ปุ่น 1st Press และร้านสัก Matattyesyes ที่ย้ายเข้ามาอยู่ในโลเคชันเดียวกัน

กลายเป็นอีกลิสต์ที่จดไว้ในแผนที่เชียงใหม่ว่าต้องกลับไปเยือนอีกครั้งและหลายๆ ครั้งอย่างแน่นอน สำหรับ The TOYS CLUB TH คาเฟ่ของสะสมสไตล์ญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยของเล่นของสะสมยุคเก่ากว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งสำหรับใครที่มีความหลงใหลในสิ่งใดเป็นพิเศษน่าจะนึกอาการออกว่าเมื่อได้อยู่ท่ามกลางสิ่งที่ชอบ หรือได้ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยไปกับสิ่งที่เรารัก เท่านี้ก็สามารถช่วยเพิ่มความสุขเล็ก ๆ ในแต่ละวันขึ้นมาได้ เช่นเดียวกับการได้มาเยือนคลังของสะสมสไตล์ญี่ปุ่นในย่านวัดเกตแห่งนี้

The TOYS CLUB TH
เบิร์ด-ตฤณนิพัชญ์ พศิษฐพงษ์

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นราว 10 ปีก่อนที่ เบิร์ด-ตฤณนิพัชญ์ พศิษฐพงษ์ เจ้าของร้าน เริ่มต้นเข้าสู่วงการสะสมของเล่นญี่ปุ่น ต่อด้วยการขยายความชอบไปสู่การสะสมเฟอร์นิเจอร์ ของวินเทจ รวมไปถึงแผ่นเสียง และเกมญี่ปุ่นตามมา ด้วยเสน่ห์ของความวินเทจที่หลายชิ้นหาไม่ได้อีกแล้วในยุคนี้ ไม่ว่าจะด้วยคาแรกเตอร์ ฟังก์ชัน ลูกเล่น หรือดีไซน์ที่เปลี่ยนไป ทำให้จำนวนชิ้นที่สะสมจึงเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มล้นห้องเก็บของในบ้าน ทำให้วันหนึ่งเบิร์ดตัดสินใจว่าอยากเปิดร้านของสะสมขึ้นมา ด้วยจุดประสงค์แรกคือ เป็นสถานที่พูดคุยของเหล่านักสะสมที่กำลังตามหาของหรือมีความชอบแบบเดียวกัน

อันที่จริง The TOYS CLUB TH เริ่มต้นจากร้านเล็ก ๆ ย่านวัดพวกแต้ม ตำบลพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะย้ายมาที่ตั้งปัจจุบัน ไม่ใกล้ไม่ไกลจากโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียน ถ้านับรวมแล้ว เดอะ ทอยส์ คลับ จึงมีอายุราว 8 ปี (พ.ศ. 2565) ปัจจุบันด้วยพื้นที่ใหม่ที่ขยายเพิ่มขึ้น เบิร์ดจึงขยายร้านเติมบรรยากาศใหม่ ๆ ด้วยการเพิ่มเติมส่วนของเครื่องดื่ม โซนแผ่นเสียง โซนเกม รวมถึงตกแต่งบรรยากาศของร้านตามแบบที่ชอบให้ลูกค้าสามารถหยิบจับลองเล่นและชื่นชมของสะสมไปด้วยกันได้แบบสบาย ๆ 

The TOYS CLUB TH
The TOYS CLUB TH

นอกจากผู้คนที่แวะเวียนมาซึมซับบรรยากาศ ที่นี่ยังเป็นเหมือนหมุดหมายของนักสะสมที่สามารถแวะมาแลกเปลี่ยนพูดคุย หรือหากมีความต้องการของสะสมชิ้นไหนเป็นพิเศษก็สามารถขอคำแนะนำได้ “เราขายให้นักสะสมเท่านั้น จริง ๆ ของสะสมทุกชิ้นเราไม่ได้อยากขาย แต่เรามีกลุ่มนักสะสมที่รู้จักกัน ซึ่งถ้าขายไปเราก็จะรู้แล้วว่าของชิ้นนี้จะไปอยู่ที่ไหน วันหนึ่งหากเขาซื้อไปแล้วเบื่อหรืออยากขายคืนก็เอากลับมาให้เราได้ เพราะฉะนั้นของทุกชิ้นสามารถกลับมาหาเราได้อีกครั้ง” เบิร์ดกล่าวถึงการซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนที่สุดท้ายแล้วก็มักจะตกอยู่ภายใต้เงื่อนไขของความหลงใหลในสิ่งเดียวกัน

The TOYS CLUB TH

“โซนเกมเราทำให้เป็นกิมมิกถ่ายรูปได้ หรือบางคนมาเล่นจริงจังก็มี อย่างมาถึงปุ๊บ ลูกค้าบอกว่าผมขอเล่นเกมนี้ครับเกมเดิม บางคนเราเห็นหน้าปุ๊บก็เปลี่ยนเกมให้ได้เลย เขามาสั่งกาแฟแบบเดิม บอกว่าขอเล่นสักรอบหนึ่งแล้วจะกลับไปทำงานแล้วครับ เหมือนเราเป็นช่วงพักเที่ยงของเขา (หัวเราะ) บางคนก็รีเควสเล่าว่าผมเคยต่อสู้ Street Fighter กับน้องที่บ้าน ตอนนี้น้องไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว พี่มาเล่นกับผมหน่อยนะ อะไรแบบนี้” 

หากใครแวะไปช่วงเย็น เปิดประตูถัดจากโซนเกมเข้าไปจะพบกับ 1st Press บาร์ญี่ปุ่นเล็ก ๆ ที่ต่อยอดมาจากการสะสมแผ่นเสียง ส่วนนี้ยามค่ำคืนสามารถแวะไปนั่งฟังเพลงญี่ปุ่น จิบเครื่องดื่ม ย้อนบรรยากาศกลับไปในเพลงยุคก่อนได้แบบชิล ๆ ให้คลายคิดถึงญี่ปุ่นกันได้บ้าง

1st Press

“เมื่อก่อนเราเคยเปิดเป็น Airbnb ด้านบนด้วย มีห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นมินิมัลแต่ตอนนี้ไม่ได้ทำแล้ว เป็นร้านสัก matattyesyes มาอยู่ด้วยกันแทน ส่วนชั้นลอยเป็นห้องแผ่นเสียงเพลงแจ๊สหรือแนวเพลงที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้นอีกนิดหนึ่ง สำหรับ 1st Press ที่อยู่ด้านหลังตอนนี้ก็เปิดได้ครบหนึ่งปีกว่าพอดีครับเป็นส่วนกลางคืน คือเราสะสมแผ่นเสียงอยู่แล้ว ไหน ๆ ลูกค้าอยากฟังเพลงจากแผ่นเสียงที่ได้บรรยากาศของเพลงในยุคนั้นเลยเปิดส่วนนี้ขึ้นมาด้วย” เบิร์ดเล่าย้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของร้าน

สำหรับแผนในอนาคตเบิร์ดกล่าวว่าอยากให้ เดอะ ทอยส์ คลับ ยังคงมีบรรยากาศแบบที่เป็นอยู่ มีหลาย ๆ อย่างรวมอยู่ด้วยกัน คล้ายกับบรรยากาศของตึกแถวญี่ปุ่นที่จะมีร้านย่อย ๆ แทรกอยู่ในนั้น เพิ่มเติมจากนี้เขาอัปเดตว่ามีแผนเปิดร้านแผ่นเสียงอย่างจริงจังอีกร้านหนึ่ง ซึ่งเหลือเพียงมองหาโลเคชันที่เหมาะสมอยู่เท่านั้น 

Fact File 

  • The TOYS CLUB TH ที่ตั้ง 46/1 ซอยเชียงใหม่-ลำพูน 1 ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่เปิดทำการเวลา 10.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์) 
  • 1st Press เปิดทำการเวลา 17.00-23.00 น. (ปิดวันจันทร์)
  • รายละเอียดเพิ่มเติม : www.facebook.com/thetoysclubth และ www.facebook.com/1stPressTH

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ