10 แอนิเมชัน สตูดิโอจิบลิ ที่โลดแล่นใน The World of Studio Ghibli’s Animation
Lite

10 แอนิเมชัน สตูดิโอจิบลิ ที่โลดแล่นใน The World of Studio Ghibli’s Animation

มาถึงไทยแล้วสำหรับ The World of Studio Ghibli’s Animation Exhibition Bangkok 2023 นิทรรศการที่ยกฉากและแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์แอนิเมชันของ สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ประเทศญี่ปุ่น มาไว้ในเมืองไทย หลังจากตระเวนจัดแสดงมาแล้วในเอเชีย เช่นที่ไต้หวัน ฮ่องกง พิเศษกับการยกซีนประทับใจจากแอนิเมชันมากถึง 10 เรื่องมาร้อยเรียงให้เห็นถึงเบื้องหลังงานสร้างที่ทำให้แม้แต่ผู้ใหญ่เองยังกลับมาหลงใหลงานแอนิเมชันอีกครั้ง และครั้งนี้พิเศษกับ Easter Egg ที่สร้างขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับนิทรรศการในไทยโดยเฉพาะ ที่สำคัญงานทุกชิ้น ฉากทุกฉากสั่งทำจากญี่ปุ่นและส่งมาไทยโดยใช้เวลาติดตั้งถึง 1 เดือนเต็ม ส่วนจะมีแอนิเมชันเรื่องไหนที่ถูกคัดเลือกมาในนิทรรศการครั้งนี้กันบ้าง Sarakadee Lite ปักหมุดมาให้ได้อินก่อนเข้าชมของจริงกันตรงนี้เลย

สตูดิโอจิบลิ

01 Nausicaä of the Valley of the Wind

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกจาก สตูดิโอจิบลิ ซึ่งเป็นผลงานของ ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki) ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ Nausicaä of the Valley of the Wind เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วง 1,000 ปีหลังจากเหตุการณ์ “Seven Days of Fire” ซึ่งระบบนิเวศของโลกกำลังถูกทำลาย และมนุษย์ต้องเอาชีวิตรอดจากมลพิษ เชื้อรา หนอน และแมลงยักษ์ เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นที่ “หุบเขาแห่งสายลม” พื้นเล็กๆ ที่ยังอุดมสมบูรณ์กำลังถูกรุนรานจากภาวะดังกล่าว “เจ้าหญิงนาชิกา” (Nausicaä) ผู้ปกครองหุบเขาแห่งนี้จึงต้องพยายามหาสาเหตุของสิ่งที่เกิดขึ้นและต่อสู้เพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับธรรมชาติ

สตูดิโอจิบลิ

02 My Neighbor Totoro

เรื่องราวการผจญภัยในแบบของครอบครัว เมื่อ “ซะสึกิ” (Satsuki) และ “เม” (Mei) สองพี่น้องที่เพิ่งย้ายบ้านตามคุณพ่อไปอยู่บ้านใหม่ในแถบชนบท แต่ชีวิตในท่ามกลางป่าเขานั้นไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่คิด เพราะพวกเธอได้พบว่าป่าสีเขียวขจีในบริเวณรอบบ้านนั้นมีสิ่งมีชีวิตสุดแปลกประหลาดอาศัยอยู่ หนึ่งในนั้นคือ “โทโทโร่” (Totoro) ภูตตัวยักษ์แห่งผืนป่าที่จะมีแค่เด็กเท่านั้นที่สามารถมองเห็นได้ ความสนุกน่ารักของเรื่องนี้อยู่ที่การผจญภัยไปกับโทโทโร่และผองเพื่อนด้วยการนั่งไปบนรถบัสแมว

สตูดิโอจิบลิ

03 Spirited Away

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนต์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม การผจญภัยสุดแฟนตาซีที่เป็นผลงานชิ้นเอกที่น่าตื่นตาตื่นใจจากหนึ่งในผู้สร้างที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์อย่าง ฮายาโอะ มิยาซะกิ (Hayao Miyazaki) เรื่องราวของครอบครัวของ “จิฮิโระ” (Chihiro) ที่กำลังเดินทางย้ายบ้านใหม่ แต่เมื่อพวกเขาหยุดแวะระหว่างทางเพื่อสำรวจบ้านร้าง ครอบครัวของจิฮิโระก็เกิดเรื่องสุดลึกลับที่ทำให้เธอถูกดึงเข้าไปสู่โลกแห่งวิญญาณ ภูติผี ปีศาจ ซึ่งปกครองด้วยแม่มด ยูบาบา (Yubaba) จิฮิโระต้องทำงานในโรงอาบน้ำที่เต็มไปด้วย วิญญาณ ภูติผี ปีศาจ ซึ่งเธอต้องใช้ไหวพริบทั้งหมดของเธอเพื่อเอาชีวิตรอดในสถานที่แปลกใหม่แห่งนี้ เพื่อหาทางปลดปล่อยพ่อแม่ของเธอและกลับสู่โลกปกติ

The World of Studio Ghibli’s Animation

04 Pom Poko

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากฝีมือการกำกับของ “อิซาโอะ ทาคาฮาตะ” (Isao Takahata) ผู้เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ถ่ายทอดเรื่องราวของเหล่า “ทานูกิ” (Tanuki) สัตว์พื้นเมืองของญี่ปุ่นที่มีหน้าตาคล้ายกับแรคคูนที่อาศัยอยู่ในผืนป่า จนกระทั่งเมื่อบ้านเมืองเริ่มมีสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้นใหม่ ผืนป่าซึ่งเป็นบ้านของพวกเขาจึงถูกรุกรานขึ้นเรื่อยๆ เมื่อต้องเอาชีวิตรอดจากการบุกรุก เหล่าทานุกิจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับเหล่ามนุษย์ที่กำลังเข้ามา ด้วยการฝึกฝนตัวเองให้กลายร่างเป็นผี มังกร และสิ่งเหนือธรรมชาติเพื่อหลอกหลอนให้เหล่ามนุษย์กลัวและยุติโครงการก่อสร้างนี้

05 Porco Rosso

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ในสตูดิโอจิบลิด้วยการเล่าเรื่องแนวตลก เฮฮา พาให้ขำตลอดทั้งเรื่อง Porco Rosso เป็นการผจญภัยเหินเวหาเหนือทะเลเอเดรียติกของ “พอร์โค รอสโซ” (Porco Rosso) กัปตันในร่างหมูที่ช่วยเหลือคนจากโจรสลัดจนทำให้เขาถูกไล่ล่าเสียเอง กระทั่งได้รับความช่วยเหลือจาก “ฟิโอ” (Fio) วิศวรกรการบินสาว และ “มาดามจีน่า” (Gina) เพื่อนสาวคนสนิทของพอร์โค ที่ต่อมาได้ช่วยกันเนรมิตเครื่องบินให้พอร์โคได้กลับไปต่อสู้กับศัตรูอีกครั้ง

The World of Studio Ghibli’s Animation

06 Princess Mononoke

จากตำนาน สตูดิโอจิบลิ ผู้สร้าง Spirited Away ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ ฮายาโอะ มิยาซากิ ผลงานชิ้นเอกที่จะทำให้คนทั่วโลกตื่นตาตื่นใจกับจินตนาการ การต่อสู้และความเป็นมนุษย์ เนื้อเรื่องเล่าถึงนักรบหนุ่ม “อะชิทากะ” (Ashitaka) ได้เดินทางไปยังทิศตะวันตกเพื่อหาวิธีรักษาคำสาปมรณะ เขาได้พบเข้ากับความขัดแย้งระหว่างเอโบชิ (Lady Eboshi) หญิงแกร่งแห่งเมืองเหล็ก และเจ้าหญิงโมโนโนเกะ(Princess Mononoke) เด็กสาวที่ถูกเทพหมาป่าเก็บมาเลี้ยง ผู้หยุดและปกป้องไม่ให้มนุษย์ทำลายบ้าน วิญญาณแห่งป่าและสัตว์เทพที่อาศัยอยู่ที่นั่น

The World of Studio Ghibli’s Animation

07 Castle in the Sky

เรื่องราวของมิตรภาพเหนือกาลเวลาที่มาพร้อมงานแอนิเมชั่นสุดอลังการ อีกหนึ่งผลงานจากผู้กำกับฮายาโอะ มิยาซากิ เนื้อเรื่องเริ่มจาก “ปาซู” (Pazu) เด็กหนุ่มวิศวกรฝึกงานที่ได้เจอกับ “ชีต้า” (Sheeta) สาวน้อยแห่งเมืองลอยฟ้าที่พลัดตกลงมาพร้อมกับสร้อยคริสตัลประจำตัว ปาซูและชีต้าพากันออกผจญภัยตามหา “ลาปูต้า” (Laputa) หรือปราสาทลอยฟ้าและได้พบกับเรื่องราวน่าอัศจรรย์มากมาย แต่ในขณะเดียวกันชีต้าก็ถูกตามล่าจากเหล่าโจรสลัด ทหาร และหน่วยสายลับจากภาครัฐที่พวกเขาทั้งคู่ต้องหลบหนีและพาชีต้ากลับบ้าน

08 Kiki’s Delivery Service

“กิกิ” (Kiki) แม่มดน้อยวัย 13 ปี ที่ออกจากบ้านไปยังต่างเมืองเพื่อเรียนรู้โลกกว้างตามธรรมเนียมโบราณของเหล่าแม่มด กิกิเดินทางไปพร้อมกับ “จิจิ” (Jiji) แมวดำแสนรู้และกลายมาเป็นพนักงานร้านขนมปัง โดยมีไม้กวาดคู่ใจที่จะช่วยเธอให้ส่งขนมปังและสิ่งของต่างๆ ไปให้ผู้คนและเจอกับเรื่องราวมากมายที่ทำให้เธอได้เติบโต นอกจากลายเส้นและงานแอนิเมทสุดปราณีตแล้ว แม่มดน้อยกิกิยังฉายภาพการเติบโตของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ต้องผ่านการเรียนรู้ พบเจอกับสิ่งใหม่ๆ รอบตัว และค้นพบหนทางการเติบโตในแบบของตัวเอง จนทำให้เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแนว Coming of Age เรื่องโปรดของใครหลายๆ คน

The World of Studio Ghibli’s Animation

09 Howl’s Moving Castle

ผลงานการกำกับจาก “ฮายาโอะ มิยาซากิ” การผจญภัยแฟนตาซีที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม เนื้อเรื่องกล่าวถึง “โซฟี” (Sophie) เด็กสาวที่ทำงานในร้านขายหมวก ชีวิตของเธอตกอยู่ในความสับสนเมื่อเธอพบกับพ่อมดรูปหล่อชื่อ “ฮาวล์” (Howl) แม่มดแห่งทุ่งร้าง (Witch of the Waste) ที่อยากแก้แค้นและอิจฉาในมิตรภาพของเขา จึงได้สาปแช่งโซฟี ทำให้เธอกลายเป็นหญิงชราอายุ 90 ปี ได้ทำภารกิจเพื่อทำลายมนตร์สะกด โซฟีได้ปีนขึ้นไปปราสาทที่เคลื่อนที่ได้ของฮาวล์และเข้าสู่ชีวิตใหม่แห่งความพิศวงและการผจญภัย แต่เมื่อพลังที่แท้จริงของเวทมนตร์ฮาวล์ถูกเปิดเผย โซฟีได้ต่อสู้ปกป้องตนเองจากสงครามเวทมนตร์สุดอันตราย

The World of Studio Ghibli’s Animation

10 Ponyo on the Cliff by the Sea

ภาพยนตร์ว่าด้วยมิตรภาพในวัย 5 ขวบของ “โซสุเกะ” (Sosuke) กับ “โปเนียว” (Pnyp) ผู้เป็นลูกสาวคนเล็กของพ่อมดและแม่ที่เป็นเทพธิดาแห่งมหาสมุทร หลังจากที่ “โปเนียว” (Ponyo) ได้บังเอิญเจอกับโซสุเกะก็มีความปราถนาที่จะกลายเป็นมนุษย์เพื่อที่จะได้อยู่กับโซสุเกะ ผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นไปตามที่ “ฮายาโอะ มิยาซากิ” คาดหวังไว้ เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการอันไร้ขอบเขต ภาพเคลื่อนไหวที่สดใส แต่ก็มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรักที่อ่อนโยน มีอารมณ์ขัน และความทุ่มเทที่แสดงออกมาจากตัวละครที่เป็นหัวใจสำคัญของภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่องนี้

Fact File

แวะไปรับแรงบันดาลใจจากแอนิเมชันเรื่องประทับใจจาก The World of Studio Ghibli’s Animation Exhibition Bangkok 2023 ได้ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม- 30 กันยายน 2566 ที่เซ็นทรัลเวิลด์ไลฟ์ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ บัตรราคา 650 บาท จำหน่ายบัตรที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์หรือบริเวณหน้างาน


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์

Photographer

ชยพล ปาระชาติ
11 ปีกับช่างภาพประจำนิตยสารสาย interior ปัจจุบันเป็นช่างภาพฟรีแลนซ์ ที่ยังมุ่งมั่นอยากให้ทุกภาพออกมางดงามที่สุดในทุกครั้งที่กดชัตเตอร์