5 กิจกรรมรับวัน วิสาขบูชา ฉบับออนไลน์
Lite

5 กิจกรรมรับวัน วิสาขบูชา ฉบับออนไลน์

Focus
  • สำหรับปี 2564 ที่สถานการณ์โควิด-19 มีการระบาดรุนแรงเช่นปีนี้ ทางเลือกหนึ่งของกิจกรรมทางพุทธศาสนาจึงเป็น เวียนเทียนออนไลน์ ผ่าน www.เวียนเทียนออนไลน์.com โดยกรมการศาสนา รวมทั้งนิทรรศการวันวิสาขบูชา
  • วิถี New Normal ที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะออกจากบ้านน้อยลงทำให้ “บุญรักษา” ซึ่งเป็นแบรนด์จำหน่ายชุดสังฆทาน จัดบุญเดลิเวอรี่ ไม่ต้องออกจากบ้านก็ทำบุญได้

26 พฤษภาคม 2564 ตรงกับวัน วิสาขบูชา พุทธศาสนิกชนหลายคนอาจจะกำลังมองหา New Normal วิถีใหม่ของการทำบุญ ประกอบศาสนพิธีแบบที่ไม่ต้องออกนอกบ้าน เพื่อลดการระบาดและป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

นอกจากการสวดมนต์ นั่งสมาธิแล้ว ตอนนี้ก็มีนวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมารองรับวิถีชาวพุทธแบบ New Normal อย่างหลากหลาย แต่แอปพลิเคชันสวดมนต์ ฟังธรรมดูจะธรรมดาไปแล้ว เพราะปีนี้กรมการศาสนาออกแพลตฟอร์มเวียนเทียนออนไลน์ พร้อมพา #เที่ยวทิพย์ ไกลถึงพุทธคยา หรือถ้าจะเข้า Netflix ก็มีวิธีฝึกสมาธิแบบ Headspace ให้คนรุ่นใหม่ได้นับไปปรับใช้ได้ไม่ยากกับไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน ส่วนกิจกรรม วิสาขบูชา ฉบับออนไลน์ประจำปี 2564 จะมีอะไรบ้างนั้น Sarakadee Lite ได้รวบรวมไว้ให้แล้ว

วิสาขบูชา

เวียนเทียนออนไลน์

ตามปกติแล้ววันพระใหญ่เช่นนี้ พุทธศาสนิกชนหลายคนเลือกที่จะไปวัดเพื่อเวียนเทียนในยามค่ำคืน แต่สำหรับปีที่สถานการณ์โควิด-19 มีการระบาดรนแรงเช่นปี 2564 นี้ ทางเลือกหนึ่งจึงเป็น เวียนเทียนออนไลน์ ผ่าน www.เวียนเทียนออนไลน์.com  ซึ่งสามารถเลือกลงทะเบียนผ่าน Facebook หรือ Line จากนั้นเข้าไปเลือกวัดที่ต้องการจะไปเวียนเทียน ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งวัดในประเทศไทย วัดในต่างประเทศ หรือจะเลือกเวียนเทียนที่สังเวชนียสถาน สถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ซึ่งเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับวันวิสาขบูชาก็ยังได้ โดยสามารถร่วมเวียนเทียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 พฤษภาคม 2564 รายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/WianTianOnline

วิสาขบูชา

อยู่บ้าน สร้างบุญ

อยู่บ้านสร้างบุญ.com โดย กรมการศาสนา ชวนพุทธศาสนิกชนอยู่บ้าน สวดมนต์ ปฏิบัติธรรม และเรียนรู้ธรรมะออนไลน์วิถีใหม่ผ่านแพลตฟอร์ม “อยู่บ้านสร้างบุญ.com” ซึ่งสามารถเข้าร่วมได้ทั้งเว็บไซต์ และ Line https://lin.ee/zLqWtn2 หรือจะเข้าร่วมผ่านทาง ไลน์ของกรมการศาสนา https://lin.ee/dODW11c โดยตรงก็ได้เช่นกัน

อยู่บ้านสร้างบุญ มีให้เลือกทั้งข้อมูลวันสำคัญทางพุทธศาสนาตลอดทั้งปีซึ่งนำเสนอในแบบการ์ตูนสั้นเข้าใจง่าย หรือจะเลือกฟังธรรมะออนไลน์จาก 4 พระอาจารย์ ได้แก่ พระพยอม กลฺยาโณ, พระพรหมบัณฑิต, พระเมธีวชิโรดม, พระไพศาล วิสาโล และ พระครูปลัดสัมพิพัฒนธีราจารย์ หรือจะร่วมเดินทางตามรอยพระศาสดาไปยังสังเวชนียสถานก็ยังได้

วิสาขบูชา

สังฆทานออนไลน์

วิถี New Normal ที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะออกจากบ้านน้อยลงทำให้ “บุญรักษา” ซึ่งเป็นแบรนด์จำหน่ายชุดสังฆทานจัดสำเร็จรูป รวมทั้งให้บริการจัดงานมงคล และงานศพแบบครบวงจร สร้างสรรค์บริการใหม่เรียกว่า “บุญเดลิเวอรี” ให้บริการจัดส่ง สังฆทานเดลิเวอรี ตามแบบที่ลูกค้าเลือกและถวายให้ทางวัดโดยที่ลูกค้าไม่ต้องเดินทาง

ทางบุญรัษามีชุดสังฆทานให้เลือกกว่า 50 แบบ ราคาตั้งแต่ 79 บาทจนถึง 2,000 บาท เมื่อลูกค้าเลือกชุดสังฆทานตามที่ต้องการได้แล้ว ทางร้านจะส่งใบอุทิศส่วนกุศลทางออนไลน์ ให้ลูกค้าเขียนชื่อ-นามสกุล และระบุว่าจะอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ใดและส่งกลับมา ต่อจากนั้นทางแบรนด์จะพิมพ์ใบอุทิศส่วนกุศลเพื่อแนบไปกับชุดสังฆทานและนำไปถวายที่วัด พร้อมถ่ายรูปและจัดส่งรูปภาพของพิธีถวายสังฆทานให้ลูกค้าเพื่ออนุโมทนาบุญ

อ่านรายละเอียดฉบับเต็ม เดลิเวอรีบุญถึงบ้านกับ สังฆทานเดลิเวอรี วิถีใหม่ โดย บุญรักษา

นิทรรศการ “วิสาขบูชา” ออนไลน์

สำหรับบ้านไหนที่มีลูกหลานต้องเรียนออนไลน์อยู่บ้าน แนะนำ “นิทรรศการวันวิสาขบูชา” โดยกรมการศาสนาที่มาในรูปแบบของเอนิเมชั่นขนาดสั้นความยาว 3 นาที โดยมี “พี่โชคดี” คาเรคเตอร์จากสติ๊กเกอร์ไลน์ของกรมศาสนา พาไปเรียนรู้ความหมายของการบูชาในวันเพ็ญเดือน 6 สามารถคลิกชมได้ที่  https://bit.ly/2SmPtUu

สมาธิออนไลน์ฉบับ Head Space

“ครั้งสุดท้ายที่คุณหยุดได้นิ่งๆ คือเมื่อไหร่” นี่คือคำถามเปิดเรื่องของ  “Headspace : วิธีฝึกสมาธิ” ซีรีส์แอนิเมชันความยาว 8 ตอนบนเน็ตฟลิกซ์ บรรยายเนื้อหาโดย แอนดี้ พุดดิคอมบ์ (Andy Puddicombe) หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Headspace แอปพลิเคชันฝึกสมาธิแบบออนไลน์ซึ่งล่าสุดเพิ่งติดอันดับ 1 ใน 100 บริษัทที่ทรงอิทธิพลของปี ค.ศ. 2021 บนนิตยสารไทม์ (Time) 

ความน่าสนใจที่ทำให้เราแนะนำการฝึกสมาธิแบบ Headspace ก็เพราะว่าเนื้อหาและวิธีการการทำสมาธิของในซีรีส์และแอปพลิเคชันล้วนเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตในยุคใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องเข้าวัดก็สามารถเข้าไปสำรวจจิตใจและฝึกฝนสมาธิได้ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือที่ทำงาน หรือแม้แต่ตอนนอนก็สามารถค้นพบเคล็ดลับของสมาธิฉบับ Headspace ได้อย่างไม่น่าเบื่อเลย

อ่านรายละเอียดฉบับเต็ม “8 เทคนิคฝึกสมาธิในชีวิตประจำวันแบบ Headspace


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite