ประวัติศาสตร์ วันหนังสือโลก จากผู้แต่ง ดอน กิโฮเต้ ถึง Sant Jordi
Lite

ประวัติศาสตร์ วันหนังสือโลก จากผู้แต่ง ดอน กิโฮเต้ ถึง Sant Jordi

Focus
  • 23 เมษายน เป็น วันหนังสือแห่งชาติ (Book Day) เนื่องในวาระครบรอบวันตายของ มิเกล เด เซรบานเตส นักเขียนชื่อดังชาวสเปน เจ้าของบทประพันธ์นวนิยายคลาสสิก ดอน กิโฮเต้
  • วันนี้ 23 เมษายน ยังบังเอิญตรงกับวันตายของ เชคสเปียร์ส (Shakespeare) กวีและนักประพันธ์บทละครเลื่องชื่อของอังกฤษที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ.1564-1616
  • ค.ศ.1995 องค์การ UNESCO ประกาศให้วันที่ 23 เมษายน เป็นวันหนังสือและลิขสิทธิ์โลก (World Book and Copyright Day) เพื่อสร้างความตระหนักถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของหนังสือ

23 เมษายน ของทุกปีถูกกำหนดให้เป็น วันหนังสือโลก หรือ World Book Day จุดเริ่มต้นของวันนี้มาจากวันตายของนักเขียนดังชาวสเปน มิเกล เด เซรบานเตส เจ้าของบทประพันธ์นวนิยายคลาสสิกอัศวินนักฝัน ดอน กิโฮเต้ (Don Quixote)

ย้อนไปใน ค.ศ.1926 ราชอาณาจักรสเปนประกาศให้วันที่ 23 เมษายน เป็น วันหนังสือแห่งชาติ (Book Day) เนื่องในวาระครบรอบวันตายของ มิเกล เด เซรบานเตส (Miguel de Cervantes) นักเขียนชื่อดังชาวสเปน เจ้าของบทประพันธ์นวนิยายคลาสสิก ดอน กิโฮเต้ ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ.1605 โดย ดอน กิโฮเต้ ได้รับการยกย่องให้เป็นวรรณกรรมคลาสสิกของโลกกับการถ่ายทอดเรื่องราวของตัวละครจากหลากหลายความเชื่อและหลากหลายมุมมองหลังจากคริสตจักรครองอำนาจและกำหนดความคิดความเชื่อในวัฒนธรรมยุโรปมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 5   

บรรยากาศวันหนังสือโลกที่สเปน

ต่อมาในปี ค.ศ.1995 องค์การ UNESCO ประกาศให้วันที่ 23 เมษายน เป็น วันหนังสือและลิขสิทธิ์โลก (World Book and Copyright Day) หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า วันหนังสือโลก เพื่อสร้างความตระหนักถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของหนังสือที่มีต่อการเผยแพร่ความรู้สู่มวลชน และการกระตุ้นให้วัฒนธรรมการเสพความรู้ผ่านหนังสือกระจายไปทั่วโลก โดยวันนี้ 23 เมษายน ก็บังเอิญตรงกับวันตายของ เชคสเปียร์ส (Shakespeare) กวีและนักประพันธ์บทละครเลื่องชื่อของอังกฤษ ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ.1564-1616  ซึ่งภาษากวีและบทละครของเชคสเปียร์สก็มีความสำคัญต่อภาษาอังกฤษและโลกวรรณกรรมการอ่านเป็นอย่างมาก

วันหนังสือโลก
ตลาดหนังสือที่ Palma de Mallorca เพื่อฉลองวันหนังสือโลกและวันนักบุญจอร์จ

23 เมษายน นอกจากจะเป็นวันหนังสือแห่งชาติของชาวสเปนและส่งต่อมาสู่ วันหนังสือโลก แล้ว สำหรับชาวกาตาลันในแคว้นกาตาลูนญ่า (Catalunya หรือ ภาษาอังกฤษเรียก Catalonia) ภูมิภาคหนึ่งของราชอาณาจักรสเปน โดยวันที่  23 เมษายน ยังได้รับความสำคัญเป็นพิเศษกว่าภูมิภาคอื่น เพราะตรงกับวาระวันเฉลิมฉลองความรักเพื่อเป็นเกียรติแก่ “นักบุญจอร์จ” (Sant Jordi) ผู้พิทักษ์แคว้นกาตาลูญญ่า ผู้สร้างตำนานปราบมังกรช่วยเจ้าหญิงและเป็นตัวแทนแห่งความรักความศรัทธาในศาสนา

วันนักบุญจอร์จ เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1456 มีประเพณีที่สืบทอดกันมาในวันนักบุญจอร์จคือการแลกเปลี่ยนหนังสือเล่มโปรดและมอบดอกกุหลาบให้กัน ปัจจุบันวันเฉลิมฉลองนักบุญจอร์จ กลายเป็นวันแห่งการมอบความรัก ที่ยังคงประเพณีการมอบดอกกุหลาบและการส่งต่อทางวัฒนธรรมความรู้ผ่านหนังสือ ในบาร์เซโลน่าและแคว้นกาตาลูญญายังมีกิจกรรมต่างๆ ตามท้องถนน มีการจัดร้านขายหนังสือ และมีนักเขียนมานั่งแจกลายเซ็นให้แฟนหนังสือด้วยตัวเองที่ Plaça de Sant Jaume จตุรัสกลางเมืองบาร์เซโลน่า หน้ามหาวิหารแห่งบาร์เซโลนา ศูนย์กลางวัฒนธรรมของแคว้นกาตาลูญญ่า รวมทั้งที่อาคารทำเนียบรัฐบาลของแคว้ากาตาลูญญ่า ในจตุรัส Plaça de Sant Jaume ซึ่งในวาระพิเศษวันที่ 23 เมษายน เปิดให้ประชาชนเข้าชมภายในอาคาร  ขณะที่บริเวณรอบๆ จตุรัสมีการออกร้านหนังสือจากสำนักพิมพ์หรือร้านหนังสือต่างๆ และมีตลาดขายกุหลาบขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ กันอีกด้วย

อ้างอิง

www.barcelona.de/en/barcelona-sant-jordi.html


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป