ชวนเที่ยว 3 วัดศิลปะรัตนโกสินทร์ ในวัน Empty Tourism
Pic Talks

ชวนเที่ยว 3 วัดศิลปะรัตนโกสินทร์ ในวัน Empty Tourism

แม้สถานที่ต่างๆ ประเทศไทยจะกลับมาเปิดกิจการตามปกติแล้ว แต่บอกได้เลยว่าประชากรนักท่องเที่ยวยังคงไม่ปกติ และค่อนข้างเงียบเหงาจนน่าใจหาย หลายสถานที่แทบจะเป็น Empty Tourism นักท่องเที่ยวแทบจะเป็นศูนย์ โดยเฉพาะวัดดังๆ ที่เป็นไอโคนิกของกรุงเทพฯ และเมืองไทยอย่างวัดพระแก้ว และวัดอรุณฯ ซึ่งเป็นจุดเช็คอินหลักๆ ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และมาถึงตอนนี้ทุกสถานที่ที่กล่าวมาก็ยังไม่ต้องต่อคิว และแทบจะไม่มีนักท่องเที่ยว จะคึกคักหน่อยก็ในช่วงเสาร์ อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดแต่ก็เงียบเหงาอยู่ดี

พระอารามแห่งเครื่องเบญจรงค์
พระระเบียงคดวัดพระแก้ว

Sarakadee Lite จึงอยากขอชวนคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพใช้โอกาส Empty Tourism นี้พากล้องออกไปสำรวจบันทึกความสวยงามของ 3 วัดที่สร้างด้วยศิลปะและการออกแบบในยัครัตนโกสินทร์ เริ่มจาก วัดอรุณราชธาราม วัดพระแก้ว และวัดที่กำลังมาแรงในบรรดาอินสตาแกรมเมอร์ก็คือ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม พระอารามแห่งเครื่องเบญจรงค์ โดยทั้งสามวัดสามารถเดินชมได้ชิลๆ แบบเว้นระยะห่างมากๆ

พระปรางค์วัดอรุณฯ

ทั้งยังสามารถละเมียดกับภาพจิตกรรมฝาผนังรามเกียรติ์ที่ระเบียงคดวัดพระแก้วได้นานเท่าที่ต้องการ หรืออย่างพระปรางค์สีขาววัดอรุณฯ ที่ปกติจะถ่ายติดแต่ขบวนนักท่องเที่ยวต่อคิวยาวเหยียด นี่ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้ถ่ายรูปคู่กับองค์พระปรางค์แบบไร้นักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมเฟรม ส่วนที่วัดราชบพิธฯ ก็สามารถโพสต์รูปกับองค์เจดีย์ทรงกลมได้แบบไม่ต้องเร่งรีบ รวมทั้งถ่ายรูปภายในพระวิหารที่ตกแต่งด้วยสีชมพู ต่างจากวัดไทยทั่วๆ ไปที่เคยเห็น สายถ่ายภาพไม่ควรพลาดจริงๆ

ปราสาทพระเทพบิดรซึ่งเคยแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวเต็มลานด้านหน้า
จิตกรรมฝาผนังรามเกียรติ์ที่ระเบียงคดวัดพระแก้ว
ครุฑยุดนาค อีกมุมไฮไลต์ของวัดพระแก้วที่ปกติคนแน่นมากจนไม่สามารถถ่ายมุมกว้างได้
ด้านในวิหารวัดราชบพิธฯ

Author

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว