บุกป่าฝ่าถ้ำที่ ลำคลองงู จุดหมายของคนรักการผจญภัย
Pic Talks

บุกป่าฝ่าถ้ำที่ ลำคลองงู จุดหมายของคนรักการผจญภัย

Focus
  • อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี คือจุดหมายที่จะพลาดไม่ได้ประจำฤดูร้อน เพราะที่นี่เปิดให้เที่ยวเพียงปีละ 2 เดือนเท่านั้น คือ มีนาคม และเมษายน
  • ไฮไลต์ของเส้นทางคือ เสาหิน และ ถ้ำนกนางแอ่น โดยสามารถเลือกได้ว่าจะเที่ยวทั้ง 2 ถ้ำ หรือเพียงถ้ำนกนางแอ่นเพียงแห่งเดียวที่ระยะทางสั้นกว่าก็ได้

ฤดูร้อนมาพร้อมกับการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวโถงถ้ำต่างๆ และสำหรับนักผจญภัยที่ชอบฝ่าความมืดและธรรมชาติอันน่าพิศวงของถ้ำแล้ว 2 ถ้ำใหญ่แห่ง อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี คือจุดหมายที่จะพลาดไม่ได้ประจำฤดูร้อน เพราะที่ ลำคลองงู เปิดให้เที่ยวเพียงปีละ 2 เดือนเท่านั้น คือ มีนาคม และเมษายน กับการผจญภัยที่ครบรสตั้งแต่เดินป่า ปีนป่าย ลอยคอ กระโดดน้ำตก ท่ามกลางบรรยากาศของป่าดิบชื้นและสายน้ำเย็นฉ่ำที่ไหลลอดโถงถ้ำ ซึ่งถ้าจะเที่ยวให้ครบทั้ง 2 ถ้ำก็ต้องใช้เวลาถึง 2 วันเต็ม

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู แบ่งเส้นทางการผจญภัยออกเป็น 2 เส้นทางคือ ถ้ำเสาหิน และ ถ้ำนกนางแอ่น โดยสามารถเลือกได้ว่าจะเที่ยวทั้ง 2 ถ้ำ หรือเพียงถ้ำนกนางแอ่นเพียงแห่งเดียว ไฮไลต์ที่ท้าทายความอึดและความกล้าก็คือเส้นทาง ถ้ำเสาหิน ถ้ำนี้ใช้เวลาเที่ยวประมาณ 7-8 ชั่วโมง ระยะทางรวมประมาณ 6 กิโลเมตร โดยรถจากที่ทำการอุทยานฯ จะไปส่งที่จุดสตาร์ท ช่วงแรกของทางเดินเป็นเส้นทางเดินป่าลงเขาที่ค่อนข้างชัน ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

เสาหินงอกความ สูง 62.5 เมตร ในถ้ำเสาหิน

เดินเรื่อยไปถึงน้ำตกหน้าถ้ำเสาหิน จากนั้นเดินข้ามน้ำตกไปบริเวณปากถ้ำประมาณ 700 เมตร ก่อนที่การผจญภัยที่แท้จริงจะเริ่มต้นขึ้นกับเส้นทางภายในถ้ำที่ค่อนข้างมืดมิด ต้องปีนป่ายหินที่ชื้นและลื่น รวมทั้งลอยคอว่ายน้ำระยะทางประมาณ 200 เมตร เพื่อไปพบกับไฮไลต์เส้นทางคือ เสาหินงอกความ สูง 62.5 เมตร ตั้งตระหง่านยิ่งใหญ่อยู่ภายในถ้ำ และถูกบันทึกว่าเป็นเสาหินงอกที่สูงที่สุดในโลก แนะนำว่าสำหรับผู้สนใจเที่ยวชมถ้ำเสาหินควรมีความพร้อมของร่างกาย สุขภาพแข็งแรงเพราะต้องทั้งเดินป่า ทั้งว่ายน้ำ ที่สำคัญคือต้องไม่กลัวความมืดของโถงถ้ำ

เส้นทางเข้าถ้ำนกนางแอ่น

ต่อกันที่ ถ้ำนกนางแอ่น ถ้ำนี้ใช้เวลาเที่ยวประมาณ 4-5 ชั่วโมง ระยะทางรวมประมาณ 2.5 กิโลเมตร หลังจากรถไปส่งที่จุดสตาร์ท ก็เดินลัดเลาะป่าไปสู่โถงถ้ำที่มีลักษณะเป็นหลุมยุบมีธารน้ำไหลลอดผ่าน ในอากาศโถงถ้ำนี้ค่อนข้างโปร่งโล่ง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามแปลกตา และมีม่านหินย้อยขนาดใหญ่ที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจ ส่วนที่มาของชื่อถ้ำ เพราะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นจำนวนมาก ถ้ำนี้เดินสนุกตื่นเต้น ไม่ยากลำบากเท่าถ้ำเสาหิน โถงถ้ำกว้างไม่มืดมิด และก็มีจุดโดดน้ำวัดใจที่ท้าทายอะดีนารีนของผู้กล้า

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู
อุทยานแห่งชาติลำคลองงู
อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

อันที่จริงโถงถ้ำของอุทยานแห่งชาติลำคลองงูถือว่าไม่ได้ปีนป่ายโหดมาก ทว่าต้องใช้สกิลหลากหลายท้าความอึดของร่างกายพอสมควร กฎข้อสำคัญสุดคือต้องเที่ยวอย่างรับผิดชอบเพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและทรัพยากรธรรมชาติ ขณะเที่ยวชมจึงห้ามออกนอกเส้นอย่างเด็ดขาด และปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เท่านี้ก็สามรถเที่ยวลำคลองงูได้อย่างปลอดภัยแล้ว

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  • ไฟฉายคาดหัว สำหรับการเที่ยวถ้ำเสาหิน เพื่อให้มือทั้งสองสามารถยึดจับปีนป่ายได้
  • รองเท้าหุ้มส้น ควรเป็นแบบไม่อมน้ำ มีดอกยางใหญ่เพื่อยืดเกาะกันลื่น
  • กระเป๋ากันน้ำสำหรับใส่ของใส่กล้อง การใช้งานปล่อยให้กระเป๋าลอยอย่ากดหรือกอดขณะลอยอยู่ในน้ำ
  • สวมใส่เสื้อชูชีพเสมอในขณะที่ลงน้ำและอยู่ในถ้ำ
  • เสื้อผ้าเหมาะสำหรับการลุยน้ำและปีนป่าย
อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

Fact File

เปิดบริการ : การเที่ยวชมถ้ำทั้ง 2 เปิดให้เที่ยวชมแบบจำกัดจำนวน ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ของเดือนมีนาคมและเมษายนของทุกปี โดยเปิดให้โทรจองทริปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ติดต่อสอบถาม : ข้อมูลและจองทริปได้ที่ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู โทร  084-913-2381

ที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

การเดินทาง : จากตัวเมืองกาญจนบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 323 มุ่งหน้าไป อ.สังขละบุรี ประมาณ 170กิโลเมตร จะถึงบริเวณที่พักสายตรวจเกริงกระเวีย ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงชนบทหมายเลข 3183 ประมาณ 21กิโลเมตร ผ่านโรงเรียนบ้านห้วยเสือ จะมีสามแยกไปจบกับทางหลวงชนบทหมายเลข 3087 ให้เลี้ยวขวาขับไปอีกประมาณ 1.2กิโลเมตร จะมีทางแยกให้เลี้ยวซ้าย (สังเกตมีป้ายบอกทางเป็นระยะ) ขับไปตามทางประมาณ 4กิโลเมตร จะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงชนบทหมายเลข 6092 ขับไปตามทางอีกประมาณ 7กิโลเมตร ก็จะถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลง.1 เขาพระอินทร์ อยู่ทางด้านซ้ายมือ


Photographer

ชัยทัต มีพันธุ์
ช่างภาพอิสระ รักเดินทาง ชอบงานฝีมือ เรียนรู้การใช้ชีวิต