70 ปี สนามมวยราชดำเนิน จุดเช็กอินใหม่ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ
Pic Talks

70 ปี สนามมวยราชดำเนิน จุดเช็กอินใหม่ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

Focus
  • สนามมวยราชดำเนิน คือเวทีนักสู้ที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มาร่วม 70 ปี แม้แต่เขาทราย แกแล็คซี่ เองก็แจ้งเกิดที่เวทีราชดำเนินเช่นกัน
  • ไม่ได้มีแต่แฟนมวยชาวไทยที่มายัง สนามมวยราชดำเนิน แต่ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นจุดหมายอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ถึงแม้คุณจะชอบหรือไม่ชอบ กีฬา การต่อยมวย แต่ชื่อของ สนามมวยราชดำเนิน น่าจะเคยผ่านหูอยู่บ้าง เชื่อไหมว่า สนามมวยราชดำเนิน อันโด่งดังแห่งนี้มีอายุกว่า 70 ปีแล้ว และเคยเป็นเวทีแจ้งเกิดให้แก่นักมวยมืออาชีพหลายคน อย่างแชมป์โลกและไอดอลมวยไทยรุ่นเก๋า เขาทราย แกแล็คซี่ ก็แจ้งเกิดที่เวทีราชดำเนินเช่นกัน

ปัจจุบัน สนามมวยราชดำเนิน แห่งนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “เวทีราชดำเนิน” และได้รับการปรับปรุงให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้นและได้กลายเป็นสนามมวยมาตรฐานแห่งประเทศไทยไปแล้ว และกลายเป็นว่าข้างในเวทีมวยกลับเต็มไปด้วยผู้ชมชาวต่างชาติ ที่ตอนนี้เริ่มหันมาปักหมุดเวทีมวย ว่าเป็นอีกหนึ่งพิกัดที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเมืองไทย

หนึ่งในเหตุผลอาจจะมาจากราคาบัตรริงไซด์ ราคา 2,000 บาท แน่นอนว่าได้ที่นั่งแบบใกล้ชิดติดขอบเวทีมาก ถัดไปคือคลับคลาส ราคา 1,000 บาท ขยับขึ้นมาจากริงไซด์อีกหน่อยแต่ก็ยังชัดอยู่ไกลออกไปชั้น 2 ราคา 840 บาท ส่วนชั้น3 ลิบๆ ติดขอบนอก ราคา 420 บาท เป็นศูนย์รวมของแฟนมวยชาวไทย

บรรยากาศเวทีราชดำเนินวัย 70 ปี

ห้องแต่งตัวนักมวย

ห้องนี้มีไว้ให้นักมวยที่จะขึ้นชกเตรียมความพร้อม ทั้งการแต่งกายและเตรียมความพร้อมของร่างกายโดยพี่เลี้ยงจะคอยดูแลอย่างใกล้ชิด คนที่จะเข้าไปในห้องแต่งตัวต้องเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ที่เก๋าที่สุดของห้องนี้คือคุณลุงที่ทำหน้าที่เป็นการ์ดเฝ้าหน้าห้อง ซึ่งทำงานคู่เวทีมวยราชดำเนินมานานกว่า 32 ปีแล้ว

สนามมวยราชดำเนิน
เพชรสุวรรณ บูมเด็กเซียนใส่กระจับเพื่อการป้องกันการบาดเจ็บ
การ์ดเฝ้าห้องแต่งตัวนักมวยที่ทำงานมานานกว่า 32 ปี
สนามมวยราชดำเนิน
พี่เลี้ยงนวดไล่ลมที่ช่องท้อง
สนามมวยราชดำเนิน
เควิน ทีเด็ด99 จากสเปน ระหว่างรอขึ้นชก


ขึ้นเวที

ช่วงเวลาสำคัญมาถึงแล้ว กติกาการชกมวยไทยจะต้องมีกรรมการชี้ขาดบนเวทีหนึ่งคน (ที่จะต้องทำงานหนักสุดเพราะต้องคอยห้ามและกำชับนักมวยให้ทำตามกติกา) พร้อมกรรมการให้คะแนนข้างเวทีอีกสองคน สำหรับเวลาในการชกมีทั้งหมด 5 ยก ยกละ 3 นาที แต่ละยกหยุดพัก2 นาที ต่างกับมวยไทยสมัยโบราณใช้กะลาเจาะรูแช่น้ำ หากกะลาจมน้ำถือว่าหมดยก

สนามมวยราชดำเนิน
ขึ้นเวทีด้วยความมั่นใจ
ในแต่ละรอบมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่น้อยตีตั๋วเข้าชม

ห้องปฐมพยาบาล

ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ ถ้าหากมีการบาดเจ็บเกิดขึ้น ห้องนี้จะเป็นที่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แก่นักมวย สำหรับวันนี้ที่ได้ไปชม พลังบุญ ว.สันใต้ ถูกเพชรสุวรรณ บูมเด็กเซียนหักศอกเป็นแผลแตกบนหน้าผากตั้งแต่ในยกที่ 3 แต่สามารถสู้ไปจนถึงยกสุดท้ายได้อย่างสมศักดิ์ศรี 

สนามมวยราชดำเนิน
ดูเหมือนว่าเลือดนักสู้จะเป็นเรื่องธรรมดาบนเวทีมวย

แตกจริง เย็บจริง เจ็บจริง 
ห้องปฐมพยาบาลและแพทย์ประจำสนามสำคัญเสมอ

Fact File

  • เวทีราชดำเนิน มีการชกมวย 4 วันต่อสัปดาห์คือทุกวันจันทร์, พุธ, พฤหัสบดีและวันอาทิตย์ 
  • มีแปดคู่ต่อคืน เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00ถึง 21.00 น.
  • ข้อมูลเพิ่มเติม www.facebook.com/rajadamnern

Author

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว