โตเกียว หวานๆ ในวันที่หิมะหลงฤดู มาเจอซากุระกำลังผลิบาน
Pic Talks

โตเกียว หวานๆ ในวันที่หิมะหลงฤดู มาเจอซากุระกำลังผลิบาน

Focus
  • โตเกียวได้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอย่างเต็มตัว พร้อมการผลิบานของซากุระ แต่ในวันที่ 29 มีนาคม 2563 กรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบกลับเจอหิมะตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งพบเจอไม่บ่อยครั้งนักในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา
  • ถ้าเป็นในเวลาปกติ อาจจะได้เห็นคนญี่ปุ่นออกมาถ่ายภาพซากุระกลางหิมะขาวโพลนที่พบเจอได้ไม่บ่อยนัก แต่ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ภาครัฐได้ขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้ออกจากบ้าน ถนนทุกสายจึงไม่ค่อยมีผู้คนมากนัก

โตเกียว กับปรากฏการณ์หิมะหลงฤดูกาล

ในรอบ 50 กว่าปีมานี้ดูเหมือนปรากฏการณ์หิมะหลงฤดูกาลในญี่ปุ่นจะเริ่มมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่บ่อยนัก และล่าสุดเช้าวันที่ 29 มีนาคม 2563 ซึ่งควรจะตรงกับฤดูกาลใบไม้ผลิที่อากาศเริ่มอุ่นขึ้น และซากุระเริ่มผลิบาน ทว่ากรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบกลับเจอหิมะตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เช้าตรู่

สำหรับผู้เขียนเองได้ย้ายจากไทยมาทำงานที่ญี่ปุ่นได้ 7 ปี และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นหิมะหลงฤดู และตกลงมาในโตเกียวตอนซากุระกำลังบานเต็มที่ โดยเริ่มตกประมาณ 7 โมงเช้า และหยุดในช่วงบ่าย 3 โมง ตอนเย็นหิมะก็เริ่มละลาย เหลือค้างบนหลังคาบ้างเล็กน้อย

ถ้าเป็นในเวลาปกติ อาจจะได้เห็นคนญี่ปุ่นออกมาถ่ายภาพดอกซากุระบานกลางหิมะขาวโพลน แต่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ภาครัฐได้ขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้ออกนอกบ้านในวันเสาร์-อาทิตย์ และช่วงกลางคืน รวมทั้งห้ามออกมานั่งกินอาหารนอกบ้าน เช่น ในสวน หรือสังสรรค์ใต้ต้นซากุระ และงานชมซากุระที่เป็นงานประจำปีก็ถูกยกเลิกเกือบทุกที่แล้วในตอนนี้

สำหรับภาพเซ็ตนี้ถ่ายจากมุมระเบียงห้อง และระหว่างทางเดินในซอยแถวๆ บ้านตอนออกไปซื้อของใช้ที่จำเป็น ในช่วงที่หลายคนต้องอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ หิมะกลางฤดูซากุระช่วยทำให้ยิ้มได้จริงๆ


Photographer

อดุลย์เดช สุขอร่าม
อดีตช่างภาพอาหารที่ตอนนี้ย้ายมาเป็นพนักงานออกแบบและทำสีในบริษัทของเล่นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แต่ยังคงหิ้วกล้องติดตัวอยู่ตลอด