ครั้งแรกในไทย! ชมการแข่งขัน ซูโม่ กีฬาเก่าแก่กว่า 2,000 ปีของญี่ปุ่น
Pic Talks

ครั้งแรกในไทย! ชมการแข่งขัน ซูโม่ กีฬาเก่าแก่กว่า 2,000 ปีของญี่ปุ่น

Focus
  • Siam Paragon The Wondrous Japan Heritage งานฉลอง 136 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและญี่ปุ่น และครบรอบ 50 ปี มิตรภาพ อาเซียน – ญี่ปุ่น
  • ในงานพิเศษด้วยการยกสังเวียนซูโม่มาให้คนไทยได้ชมเป็นครั้งแรก พร้อมด้วยโชว์พิเศษจากอดีตนักกีฬาซูโม่ระดับตำนาน ไม่เพียงเท่านั้นงานนี้ยังยกความครึกครื้นของเทศกาลฤดูร้อนญี่ปุ่นมาไว้กลางกรุงเทพฯ

บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้ชมกีฬาเก่าแก่ของญี่ปุ่นอย่าง ซูโม่ และก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้ใกล้ชิดนักกีฬาซูโม่ตัวจริงที่เป็นตำนานอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น แต่ “สยามพารากอน” จัดให้กับงาน Siam Paragon The Wondrous Japan Heritage งานฉลอง 136 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและญี่ปุ่น และครบรอบ 50 ปี มิตรภาพ อาเซียน – ญี่ปุ่น ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่  6-9 กรกฎาคม 2566 ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน โดยร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย, ซูโม่ เอ็กซ์พีเรียนซ์ และ เจแปน แอร์ไลน์

Siam Paragon The Wondrous Japan Heritage

ในงานพิเศษด้วยการยกสังเวียนซูโม่มาให้คนไทยได้ชมเป็นครั้งแรก พร้อมด้วยโชว์พิเศษจากอดีตนักกีฬาซูโม่ระดับตำนาน ไม่เพียงเท่านั้นงานนี้ยังยกความครึกครื้นของเทศกาลฤดูร้อนญี่ปุ่นมาไว้กลางกรุงเทพฯ จัดเต็มทั้งอาหาร ดนตรี การแสดง รวมทั้ง “กาชาปองซูโม่” และ “กาชาปองการ์ตูน Shonen” ออกแบบโดย SalaArte กลุ่มศิลปินอาร์ตทอยไทยรุ่นใหม่ มาให้สะสมกันเฉพาะในงานนี้เท่านั้น

กาชาปองซูโม่

สำหรับการแสดงพิเศษในครั้งนี้ผู้ชมจะได้พบกับอดีตนักซูโม่ระดับ “โคมุสุบิ” (Komusubi) ผู้รั้งลำดับขั้นที่ 4 จาก 10  ซึ่งถือเป็นลำดับขั้นสูงที่เรียกว่ามาคูอูจิ (Makuuchi) ได้แก่ โจโคริว (Jokoryu) และอดีตนักกีฬาระดับ “มาคุชิตะ” (Makushita) ได้แก่ บุงโกะนิชิกิ (BUNGO NISHIKI), คุมะโก (Kumago) และ โคโตะโอโทริ (Kotootori) พร้อมด้วยเรื่องราววัฒนธรรมซูโม่กีฬาที่อยู่คู่ญี่ปุ่นมากว่า 2,000 ปี ถือเป็นกีฬาประจำชาติที่เก่าแก่ที่สุดและยังคงได้รับความนิยมอย่างมากจนปัจจุบัน ในแต่ละปีมีชาวญี่ปุ่นรวมถึงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกร่วมชมการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ซูโม่ประจำปีที่จัดขึ้นถึง 6 ทัวร์นาเมนต์รวมกว่า 800,000 คน ซึ่งการจะเข้าไปชมในสนามจริงนั้นต้องจองตั๋วกันล่วงหน้า แถมตั๋วเข้าชมก็ราคาสูงไม่ใช่น้อย ครั้งนี้จึงเป็นประสบการณ์พิเศษที่คนไทยจะได้ใกล้ชิดขอบสนามซูโม่แบบพลาดไม่ได้จริงๆ

นอกจากซูโม่แล้วในงานยังจัดเต็มด้วยเทศกาลฤดูร้อนที่เต็มไปด้วยสีสันของศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น การแสดงกลองไทโกะ ระบำโยสะโคอิ (Yosakoi) ซึ่งถือเป็นระบำประจำฤดูร้อน จากสถาบันเทคโนโลยีไทย  – ญี่ปุ่น ระบำพัดญี่ปุ่น จาก Japanese Dancing Mai  เวิร์กช็อปการพับกระดาษแบบโอริกามิ ฝึกสมาธิผ่านการปั้นตุ๊กตาดารุมะ และที่จะขาดไม่ได้คืออาหารประจำเทศกาลที่เปิดบูทแน่นมาก พร้อมเส้นทางท่องเที่ยววัฒนธรรมของญี่ปุ่น ให้ได้เลือกปักหมุด โดย Japan Airlines มางานเดียวครบจบเรื่องศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบสนุกมาก

Siam Paragon The Wondrous Japan Heritage
Siam Paragon The Wondrous Japan Heritage
Siam Paragon The Wondrous Japan Heritage

แฟนๆ ญี่ปุ่นรีบตรงมาด่วน งาน Siam Paragon The Wondrous Japan Heritage จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2566 ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน เปิดให้เข้าชมฟรีตลอดวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 – 20.30 น.   

Fact File

  • สำหรับผู้สนใจชมการแสดงซูโม่ การแสดงกลองไทโกะ และ การเต้นรำโยซาโกอิ สามารถวอล์กอิน  (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด) โดยจะจัดแสดงวันละ 2 รอบ รอบละ 90 นาที ได้แก่ 14.00 น. และ 17.00 น. และสามารถเข้าร่วมเวิร์คชอปต่างๆ ได้ เพียงช็อปภายในงานครบ 500 บาท (ต่อ 1 สิทธิ์) ได้แก่ เวิร์กชอปพับกระดาษโอริกามิได้ ในเวลา 13.00 -14.00 น. และ เวิร์กชอปปั้นตุ๊กตาดารุมะในเวลา 16.00 -17.00 น.
  • สอบถามข้อมูล โทร.02-610-8000 หรือ Facebook: Siam Paragon


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite