ซอกแซก ตลาดน้อย ไหว้เจ้า ดูงิ้ว กินเจ ที่ศาลเจ้าโจวซือกง
Pic Talks

ซอกแซก ตลาดน้อย ไหว้เจ้า ดูงิ้ว กินเจ ที่ศาลเจ้าโจวซือกง

Focus
  • ตุ๊บตั๊บเหล่าแปะ เปิดขายขนมตุ๊บตั๊บมาตั้งแต่ พ.ศ.2485 ร้านนี้จะมาให้ได้กินกันปีละครั้งในเทศกาลกินเจที่ศาลเจ้าโจวซือกง
  • เทศกาลกินเจไม่ได้โด่งดังแค่ที่ภูเก็ต หรือจังหวัดตรัง แต่ใจกลางย่านเก่ากรุงเทพฯ ตลาดน้อย ยังมีเทศกาลกินเจเก่าแก่ที่ซ่อนอยู่ที่ศาลเจ้าโจวซือกง

เทศกาลกินเจไม่ได้โด่งดังแค่ที่ภูเก็ต หรือจังหวัดตรัง แต่ใจกลางย่านเก่ากรุงเทพฯ ตลาดน้อย ยังมีเทศกาลกินเจเก่าแก่ที่ซ่อนอยู่ในชุมชนจีนริมแม่น้ำเจ้าพระยาอย่าง ตลาดน้อย เจริญกรุง แน่นอนว่าเรากำลังจะพาไปซอกแซก เทศกาลกินเจศาลเจ้าโจวซือกง ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของชาวจีนฮกเกี้ยนในย่านนี้

ตลาดน้อย
ตลาดน้อย
ตลาดน้อย

นอกจากหลากหลายร้านอาหารเจสไตล์จีนจากร้านเก่าแก่ที่มีให้เลือกตั้งแต่เช้าจรดค่ำแล้ว ก็ยังมีร้านที่เปิดเฉพาะกิจในเทศกาลกินเจเท่านั้น ซึ่งหนึ่งในร้านที่หลายคนรอคอยทุกปีนั้นคือ “ร้านขนมตุ๊บตั๊บเหล่าแปะ”

ตลาดน้อย
ตลาดน้อย
ตลาดน้อย

ตุ๊บตั๊บเหล่าแปะ เปิดขายขนมตุ๊บตั๊บมาตั้งแต่ พ.ศ.2485 ร้านนี้จะมาให้ได้กินกันปีละครั้ง และทุกปีที่มาลูกค้าต้องรอคิวยาวเหยียดไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง เพราะทางร้านเหล่าแปะเขาจะทำขนมใหม่ๆ กันตรงนั้น ใช้ค้อนไม้ทุบขนมเสียงดังตุ๊บตั๊บกันให้เห็น ซึ่งขนมตุ๊บตั๊บทำจากถั่วลิสงและน้ำตาลทราย นำไปเคี่ยวให้หอมด้วยกระทะใบใหญ่และนำมาทุบด้วยค้อนไม้จนกว่าถั่วจะละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

อีกไฮไลต์ของงานคืองิ้วคณะ “เล่าซาเจียงสูง” ซึ่งเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมประจำศาลเจ้าและชุมชนจีนที่หาชมได้ยากเต็มที โดยงิ้วคณะเล่าซาเจียงสูงจะเล่นไปถึงค่ำคืนของวันที่ 26 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นค่ำคืนสุดท้ายของเทศกาลกินเจที่ศาลเจ้าโจวซือกง โดยศาลเจ้าแห่งนี้มีประวัติที่ย้อนไปได้ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์


Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว