ฮิปฮอป เบรกบีต เกิดขึ้นครั้งแรกในปาร์ตี้วันเกิด Back to School Jam
Arts & Culture

ฮิปฮอป เบรกบีต เกิดขึ้นครั้งแรกในปาร์ตี้วันเกิด Back to School Jam

Focus
  • คำว่า ฮิปฮอป คนมักเข้าใจว่าเป็นแนวดนตรี แต่ความหมายของคำนี้ครอบคลุมวัฒนธรรมที่มีองค์ประกอบหลัก 4 อย่าง คือ ดีเจ ดนตรี แร็ป และเต้น
  • ฮิปฮอป ปรากฏออกสื่อมวลชนครั้งแรก ในหนังสือพิมพ์ The Village Voice ฉบับวันที่ 21 กันยายน 1982 เป็นเวลา 9 ปีหลังจากปาร์ตี้ Back to School Jam ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดฮิปฮอป

ดีเจ คูล เฮิร์ก (DJ Kool Herc) หรือชื่อจริง ไคลฟ์ แคมป์เบลล์ (Clive Campbell) เป็นชาวจาเมกา เกิดที่เมืองคิงส์ตัน อพยพมาอยู่นิวยอร์กตอนอายุ 12 ขวบ (ค.ศ.1967) ต่อมาในวัยเพียง 19 ปี เขาก็กลายเป็นผู้ให้กำเนิดวัฒนธรรมดนตรี ฮิปฮอป ในปาร์ตี้วันเกิดน้องสาว ซินดี แคมป์เบลล์ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ.1973

ด้วยความที่ ซินดี แคมป์เบลล์ ที่ยังอยู่ในวัยเรียน ชื่องานจึงเป็น “Back to School Jam” จัดที่บ้านในย่านบร็องซ์ นิวยอร์ก และกลายเป็น “งานปล่อยของ” ของพี่ชายคนเก่ง เมื่อ ดีเจคูล เฮิร์กได้เปิดปาร์ตี้ดีเจขึ้นครั้งแรก แม้จะเป็นเพื่อนฝูงญาติมิตรกันเอง ในงานปาร์ตี้วันเกิดน้องสาวของเขาที่ยังอยู่ในวัยเรียน 

ฮิปฮอป

ในวันนั้น ดีเจ คูล เฮิร์กยังได้ให้กำเนิด “เบรกบีต” (Breakbeat) สไตล์ดนตรีใหม่ จากการสร้างสรรค์เพลงใหม่ จังหวะใหม่ขึ้นมาจากเพลงเก่าบนเครื่องเล่นแผ่นเสียง หรือ เทิร์นเทเบิล 2 เครื่องพร้อมกัน

เบรกบีต (Breakbeat) คือผลลัพธ์ของวิธีการเล่นเพลงโดยดึงแผ่นเสียงย้อนกลับไปกลับมา เน้นเสียงและจังหวะของเครื่องเคาะ (เพอร์คัสชั่น) หรือช่วงเบรกของเครื่องดนตรีส่วนที่เป็นริธึ่ม มาปรับเป็นจังหวะและเสียงที่ต้องการ

วิธีการสร้างเพลงใหม่ขึ้นมาแบบนี้ คือ การตัด-ปะ ซึ่งเป็นต้นทางของการก่อเกิดจังหวะใหม่และบีตใหม่ กลายเป็นการสร้างเพลงใหม่จากเพลงเดิม ด้วยเครื่องเล่นแผ่นเสียงซึ่งเมื่อรวมกับการแร็ป คนถือไมค์ใช้เสียงร่ายเนื้อเพลงเหมือนพูดเป็นกลอนสัมผัสหรือ ไรม์ (Rhyme) มันคือการแร็ปลงไปในท่วงทำนองและจังหวะนั้น (สืบทอดมาจากการด้นกลอนสดใส่ดนตรีของชาวจาเมกา) เพิ่มเติมเทคนิคการใช้มือสัมผัสแผ่นเสียงให้เกิดเสียงเข็มครูดแผ่นเสียง ในจังหวะที่เน้นเสียงเครื่องเคาะในเพลงเดิม หรือการสแครตช์แผ่นเทคนิคการ Looping แบบใช้มือ ทักษะของการเล่นแผ่นและความคิดสร้างสรรค์ส่วนตัวบุคคล (ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องมือเป็นเครื่องแซมพลิงทำได้ในคลิกเดียวแล้ว) มันเป็นพื้นฐานของแนวดนตรีที่ถูกเรียกว่า ฮิปฮอป (Hip Hop) ที่กลายมาเป็นวัฒนธรรม “หลัก” ของวัยรุ่นหลังยุค 2000

ฮิปฮอป

ดีเจ คูล เฮิร์กยังได้รับการยอมรับว่าเขาเป็นคนที่บัญญัติศัพท์คำว่า บีบอย (B-Boys) และบีเกิร์ล (B-Girls) เมื่อเขาเป็นคนแรกที่ใช้คำสองคำนี้ ตะโกนกระตุ้นหนุ่มสาวนักเต้นในปาร์ตี้ที่เขาเล่นแผ่นว่า “B-boys, B-girls, are you ready? keep on rock steady” ซึ่งคนที่ถูกเรียกว่าบีบอย บีเกิร์ล ในความหมายของดีเจคูล เฮิร์กก็คือ Break Dancers คนที่เต้นตามจังหวะเบรก (ตัว B ย่อมาจาก Break) และบีบอยก็เห็นชัด ๆ ในยุคแรกก็เกิดในงานปาร์ตี้วันเกิดน้องสาวของดีเจคูล เฮิร์ก

คำว่า ฮิปฮอป (Hip Hop) คนมักเข้าใจว่าเป็นแนวดนตรี แต่ความหมายของคำนี้ครอบคลุมเป็นร่มใหญ่ของวัฒนธรรมที่มีองค์ประกอบหลัก 4 อย่าง คือ ดีเจ ดนตรี แร็ปและนักเต้น

ฮิปฮอป (Hip Hop) ปรากฏออกสื่อมวลชนครั้งแรก ในหนังสือพิมพ์ The Village Voice ฉบับวันที่ 21 กันยายน 1982 (9 ปีหลังจากปาร์ตี้กำเนิดฮิปฮอป) ในบทความของ Steven Hager ที่เขียนประวัติย่อของ Afrika Bambaataa (แอฟริกา แบมบาตา)ศิลปินดังแนวฮิปฮอปสมัยนั้นซึ่งเป็นศิลปินที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดีเจคูลเฮิร์ก มาอีกทอด

อ้างอิง

  • นิตยสาร สารคดี ฉบับเดือนสิงหาคม 2558
  • www.dailyrapfacts.com/