อียิปต์จัดขบวนแห่มัมมี่ฟาโรห์และราชินี 22 ร่าง อายุกว่า 3,000 ปี สู่พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่
Arts & Culture

อียิปต์จัดขบวนแห่มัมมี่ฟาโรห์และราชินี 22 ร่าง อายุกว่า 3,000 ปี สู่พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่

Focus
  • 3 เมษายน 2564 ประเทศอียิปต์จะจัดพิธี The Pharaoh’s Golden Parade of 22 Royal Mummies เป็นขบวนแห่เพื่อเคลื่อนย้ายร่างมัมมี่ของฟาโรห์และราชินีในยุคอียิปต์โบราณ
  • The Pharaoh’s Golden Parade of 22 Royal Mummies เป็นขบวนแห่เพื่อเคลื่อนย้ายร่างมัมมี่ของฟาโรห์และราชินีในยุคอียิปต์โบราณซึ่งมีอายุกว่า 3,000 ปี จำนวน 22 ร่าง

ในวันที่ 3 เมษายน 2564 ประเทศอียิปต์จะจัดพิธียิ่งใหญ่ที่เรียกว่า The Pharaoh’s Golden Parade of 22 Royal Mummies เป็นขบวนแห่เพื่อเคลื่อนย้ายร่าง มัมมี่ ของฟาโรห์และราชินีในยุคอียิปต์โบราณซึ่งมีอายุกว่า 3,000 ปี จำนวน 22 ร่างที่เคยเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ (The Egyptian Museum) บริเวณใจกลางกรุงไคโรมาจัดแสดงถาวรที่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ (The National Museum of Egyptian Civilization) พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองหลวง

The Pharaoh’s Golden Parade of 22 Royal Mummies
มัมมี่
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ (The National Museum of Egyptian Civilization)

ในขบวนแห่ The Pharaoh’s Golden Parade of 22 Royal Mummies อันยิ่งใหญ่ประกอบด้วยร่าง มัมมี่ ฟาโรห์จำนวน 18 ร่าง และร่างของราชินีอีก 4 ร่างในยุคราชวงศ์ที่ 17-20 ซึ่งเป็นยุคที่เรียกว่า ราชอาณาจักรใหม่ (ราว 1570-1070 ปีก่อนคริสต์ศักราช) อาทิ ฟาโรห์รามเสสที่ 2 (King Ramses II) ฟาโรห์เซเคเนนเร ทาโอ (King Seqenenre Tao) ซึ่งเป็น มัมมี ที่มีอายุมากที่สุดในขบวนการเคลื่อนย้าย ฟาโรห์ทุตโมซิสที่ 3 (King Tuthmosis III) ฟาโรห์ที่สำคัญที่สุดพระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ รวมทั้งฟาโรห์เซติที่ 1 (King Seti I) ราชินีฮัตเชปสุต (Queen Hatshepsut) และราชินีอาโมส-เนเฟอร์ทาริ (Queen Ahmose Nefertari)

มัมมี่
ฟาโรห์ทุตโมซิสที่ 3 (King Tuthmosis III)
มัมมี่
ฟาโรห์เซเคเนนเร ทาโอ (King Seqenenre Tao ) มัมมีที่มีอายุมากที่สุดในขบวนการเคลื่อนย้าย

ขบวนพาเหรดประกอบด้วยราชรถจำนวน 22 คันที่ประดับตกแต่งอย่างอลังการให้สมพระเกียรติในการอัญเชิญร่างมัมมี่ของกษัตริย์และราชินีอียิปต์โบราณทั้ง 22 ร่าง พร้อมทั้งขบวนม้าโดยจะเริ่มพิธีในเวลา 18.00 น. เวลาท้องถิ่น หรือ 23.00 น.เวลาในประเทศไทย จากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ในย่านจตุรัส Tahrir สู่พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ในย่าน Al-Fustat ซึ่งจะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 เมษายน 2564 เช่นกัน

The Pharaoh’s Golden Parade of 22 Royal Mummies
ราชรถจำนวน 22 คันที่ประดับตกแต่งอย่างอลังการสมพระเกียรติ

เมื่อเคลื่อนถึงพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือกับองค์การยูเนสโกเพื่อนำเสนออารยธรรมอียิปต์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน ร่างมัมมี่จะถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องแล็ปเป็นเวลา 15 วัน เพื่อเตรียมสำหรับจัดแสดงใน The Mummies Hall ซึ่งจะเปิดให้ประชาชมเข้าชมในวันที่ 18 เมษายน 2564

The Pharaoh’s Golden Parade of 22 Royal Mummies
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ (The Egyptian Museum)

Fact File

  • ผู้สนใจสามารถรับชมการถ่ายทอดสด ผ่านทาง https://bit.ly/31sZGA6
  • รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://nmec.gov.eg/

Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ