ไฟ-ฟ้า พื้นที่เล็กๆ ที่ปลุกไฟสร้างสรรค์ของเด็กๆ สมุทรปราการ
Better Living

ไฟ-ฟ้า พื้นที่เล็กๆ ที่ปลุกไฟสร้างสรรค์ของเด็กๆ สมุทรปราการ

Focus
  • ไฟ​-ฟ้า สมุทรปราการ ศูนย์เรียนรู้ของมูลนิธิทีเอ็มบีนอกพื้นที่กรุงเทพฯ แห่งแรก โดดเด่นด้วยวิชาการสื่อสารสร้างสรรค์ออนไลน์ ตามความต้องการของเด็กๆ ในพื้นที่
  • ศูนย์เรียนรู้ที่เปิดโอกาสการเรียนรู้ให้เด็กๆ ได้ใช้พลังอย่างสร้างสรรค์ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ค้นหาตัวเอง และแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

“โตขึ้นอยากเป็นอะไร” นี่คงเป็นคำถามที่เด็กหลายๆ คน น่าจะต้องเจอ บ้างก็ตอบเสียงขันแข็งทันทีที่ประโยคคำถามจบ บ้างยังไม่รู้ และบ้างรู้ แต่ยังขาดโอกาสที่จะได้ทำ ในสิ่งที่อยากทำ ไฟ-ฟ้า ศูนย์เรียนรู้ของมูลนิธิทีเอ็มบี พื้นที่ที่เชื่อว่าเด็กทุกคนมีพลัง ริเริ่มมาได้ถึง 10 ปี กับ 4 ศูนย์ 4 ทิศของกรุงเทพฯ และ 1 ศูนย์ใหม่ที่ขยับขยายออกนอกพื้นที่ มาสู่เมืองปากน้ำ จ.สมุทรปราการ

ศูนย์เรียน ศูนย์เล่น ที่เปิดให้เด็กๆ ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หรือไม่แน่อาจทำให้เจอคำตอบของคำถามข้างต้นก็เป็นได้

ไฟ-ฟ้า

จากความโดดเด่นของตัวอาคารพาณิชย์ 4 ชั้นหลังหนึ่ง บน ถ.ศรีสมุทร อ.ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ ด้วยลักษณะการออกแบบตัวฟาซาดด้านหน้าอาคารให้มีสีฟ้า-น้ำเงิน ให้มีลักษณะเหมือนคลื่นน้ำ ไล่เรียงลงมาจากชั้นบนสู่ชั้นล่าง เพิ่มลูกเล่นสนุกๆ อีกหน่อยด้วยการฉลุวงกลมน้อยใหญ่ลงไปคล้ายกับฟองบับเบิลเรียกความสนใจให้หันไปมองได้ไม่ยาก เราอ่านอักษรตัวใหญ่ที่ติดอยู่บนนั้น “FAI-FAH BY TMB ศูนย์เรียนรู้ ไฟ-ฟ้า โดยทีเอ็มบี”

ว่าแต่ศูนย์นี้คืออะไรกัน?

ไฟ-ฟ้า

ศูนย์เรียนรู้ ไฟ-ฟ้า FAI-FAH ไม่ใช่โรงเรียนกวดวิชาหรือเปิดสอนเกี่ยวกับไฟฟ้าแต่อย่างใด หากแต่คือโครงการของมูลนิธิทีเอ็มบี ที่มุ่งมอบโอกาสให้เยาวชน ได้รู้จักการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์เชิงศิลปะและทักษะการใช้ชีวิต อายุอานามก็ไม่น้อยเพราะก่อตั้งมาถึง 10 ปีแล้วไม่นานมานี้ก็เพิ่งขยับขยายเปิดศูนย์น้องใหม่ขึ้นที่ จ.สมุทรปราการ ใครแวะไปเดินตลาดราชาต้องเห็นแน่นอน เพราะห่างกันแค่หนึ่งอาคารคั่นกลางเท่านั้น

ไฟ-ฟ้า

ไหนๆ ก็ไหนๆ เราขอชวนแวะเข้าไปเยี่ยมชมด้านในสักนิด ตัวโถงอเนกประสงค์ชั้นล่างสว่างไสว เพดานสูงโปร่ง ให้ความรู้สึกไม่อึดอัด ประดับด้วยเสียงเจื้อยแจ้วของ “เด็กห้องสมุด” (คำเรียกของเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ยังไม่ถึงเกณฑ์อายุที่สามารถเข้าคลาสได้) ที่แวะมาทำกิจกรรม เจอเพื่อน อ่านหนังสือยามว่างกันที่นี่

ก้าวขึ้นไปที่โถงชั้นลอยก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เด็กๆ สามารถมาทำกิจกรรมได้ สังเกตว่าภายในตัวอาคารแต่ละชั้นจะใช้สีหลักเป็นสีฟ้า เสริมด้วยกระจกใสทรงกลมให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในเรือ มีความสดใสแบบท้องทะเล ยิ่งเดินขึ้นไปชั้นบนก็จะยิ่งเป็นสีฟ้าสว่าง ชั้นล่างลงมาเหมือนยิ่งอยู่ใต้ทะเลยิ่งลึกก็จะใช้สีน้ำเงิน เติมความสดใสด้วยภาพศิลปะที่แฝงเอกลักษณ์ของเมืองปากน้ำเอาไว้บนผนังอีกแรง

ขยับขึ้นไปบริเวณชั้น 2-4 เป็นพื้นที่ของห้องเรียน ที่เปิดสอนให้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยแต่ละศูนย์ก็จะมีวิชาที่คล้ายกันอย่าง เทควันโด มวยไทย ดนตรีหรือการเต้น แต่จุดแตกต่างคือวิชาเด่นของแต่ละศูนย์ซึ่งขึ้นอยู่กับบริบทของที่ตั้ง เช่น ศูนย์ไฟ-ฟ้า ประดิพัทธ์ตั้งอยู่ในละแวกที่เด่นเรื่องอาหารการกิน ก็จะมีวิชาเรียนทำขนม เบเกอรี่

แต่ความพิเศษคือ ศูนย์ ไฟ-ฟ้า สมุทรปราการแห่งนี้จะแตกต่างจากศูนย์อื่นๆ คือไม่ได้อิงจากบริบทของพื้นที่เท่าไรนัก แต่เซอร์เวย์จากความต้องการของเด็กๆ แล้วพบว่าน้องๆ อยากเรียนยูทูบเบอร์ ทำวล็อก เข้ากับยุคสมัย จึงเปิดวิชาเด่นเป็น การสื่อสารสร้างสรรค์ออนไลน์ (Creative Content Creator) ขึ้นมา

ห้องศิลปะสร้างสรรค์ วาดเส้น สีน้ำและห้องคอมพิวเตอร์ที่เปิดสอนกราฟิกแบบเทคโนโลยีอำนวยจะอยู่บริเวณชั้น 4 เราเดินชมมาเรื่อยๆ ก็เกิดคำถามว่า แล้วใครกันที่สามารถเข้าเรียนได้?

คำตอบก็คือ คนที่จะสมัครเรียนต้องอายุ 12-17 ปี เหตุผลหลักเพราะวัยรุ่นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ควรมีทางเลือกที่ดี มีพื้นที่ให้ได้รู้จักใช้พลังอย่างสร้างสรรค์ ได้ทำสิ่งที่สนใจหรือไม่แน่ก็อาจเจอสิ่งที่ชอบผ่านกิจกรรมที่ทำขึ้นมาได้

โดยที่นี่จะคงคอนเซ็ปต์ที่ให้โอกาสกับครอบครัวที่มีรายได้น้อย โอกาสน้อย มีการสัมภาษณ์ทัศนคติ พิจารณารายละเอียดยิบย่อย คล้ายๆ กับการสัมภาษณ์เข้าเรียนแต่ไม่ได้ยากเท่า ซึ่งปัจจุบันที่ศูนย์ไฟ-ฟ้า สมุทรปราการ มี “เด็กไฟ-ฟ้า” (เด็กอายุ 12-17 ปีที่ผ่านเกณฑ์) รวมกับเด็กห้องสมุด ประมาน 300 คนได้แล้ว

เรียนแล้วไปไหน? เรียน ไฟ-ฟ้า เรียนไปทำไม? นอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์ เติมไฟ เติมพลังได้แล้ว ไฟ-ฟ้า เองก็มีการจัดงานให้เด็กๆ ที่ได้รับการคัดเลือกจากทุกศูนย์ได้มาโชว์เคส แสดงไอเดียและผลงานแบบจัดเต็มให้คนภายนอกได้เห็นด้วยกับงาน FAI-FAH Art Exhibition & Showcase และ FAI-FAH ART FEST ที่จัดเป็นประจำทุกปี

ล่าสุดแอบได้ข่าวแว่วมาว่าประมานเดือนสิงหาคมปีหน้า ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า สมุทรปราการ ก็จะมีการจัดงาน Art Exhibition ด้วยนะ ถ้าถามว่าเรียนไปทำไม ศักยภาพของเด็กๆ ที่แสดงออกมา น่าจะเป็นคำตอบให้กับคำถามนี้ได้อย่างดีเลย

Fact File

  • เปิดทำการ วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 11.00-19.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์เวลา 08.30-17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
  • โทรศัพท์ 02-115-1976, 065-924-8798
  • เว็บไซต์ : https://www.tmbfoundation.or.th/staging/th/projects

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ