เที่ยวญี่ปุ่นผ่านวัตถุดิบแห่งฤดูใบไม้ผลิ และอาหารไคเซกิที่ KINU BY TAKAGI
Lite

เที่ยวญี่ปุ่นผ่านวัตถุดิบแห่งฤดูใบไม้ผลิ และอาหารไคเซกิที่ KINU BY TAKAGI

Focus
  • ห้องอาหาร KINU BY TAKAGI (คินูบายทาคากิ) โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ นำวัตถุดิบจากจังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น มาปรุงเป็นมื้ออาหารแบบไคเซกิ จัดเสิร์ฟถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2564 เท่านั้น
  • จังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) เกาะฮอนชู เป็นที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ แหล่งกำเนิดชาเขียวชั้นเลิศ วาซาบิที่หล่อเลี้ยงด้วยน้ำสะอาดจากหิมะละลายบนภูเขา และสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์ คิระพิกะ

เป็นเวลาหนึ่งปีเต็มแล้วที่การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศถูกงด และหนึ่งในประเทศที่คนไทยหลายคนคิดถึงมากถึงมากที่สุด แน่นอนว่าต้องเป็น ญี่ปุ่น โดยเฉพาะในช่วงปลายมีนาคม ไปจนถึงกลางเมษายนที่ซากุระบานนั้นเป็นฤดูกาลที่ทำให้เราคิดถึงญี่ปุ่นมากกว่าฤดูกาลไหน และความคิดถึงนั้นก็ได้แปรเปลี่ยนมาเป็นมื้ออาหารจากวัตถุดิบแห่งฤดูใบไม้ผลิที่ส่งตรงจาก จังหวัดชิซุโอกะ สู่มื้ออาหารแบบไคเซกิที่ห้องอาหาร KINU BY TAKAGI (คินูบายทาคากิ) โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ จัดเสิร์ฟตลอดเดือนมีนาคม 2564 เท่านั้น

แม้จะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย แต่ KINU BY TAKAGI ได้รับการกำกับดูแลทุกจานอาหารและวัตถุดิบโดย เชฟทาคากิ คะซุโอะ ซึ่งเป็นเชฟและเจ้าของห้องอาหารระดับมิชลินสตาร์สองดาว เกียวโต ควิซีน ทาคากิ ซึ่งแม้การระบาดของโควิด-19 จะทำให้เชฟไม่สามารถเดินทางมากำกับดูแลทุกเมนูถึงเมืองไทยได้ แต่ก็ยังจัดสรรวัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาลส่งตรงมาให้เราได้ลิ้มรส และสำหรับเมนูฤดูใบไม้ผลินั้นเชฟตั้งใจเลือกของดีประจำจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) เกาะฮอนชู ที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ แหล่งกำเนิดชาเขียวชั้นเลิศ วาซาบิที่หล่อเลี้ยงด้วยน้ำสะอาดจากหิมะละลายบนภูเขา และพิเศษกับสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์ “คิระพิกะ” ที่ส่งมาให้คนไทยได้ลิ้มรสก่อนที่จะจำหน่ายในญี่ปุ่น

KINU BY TAKAGI

เมื่อมาถึงห้องคินูบายทาคากิ แขกที่มาเยือนจะได้รับการต้อนรับตามธรรมเนียมญี่ปุ่นใน ห้องมิงกะ ที่คล้ายกับห้องรับแขกในบ้าน ตกแต่งด้วยผ้ามัดย้อมสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกว่า ชิโบริ ปรับความรู้สึกให้เสมือนกำลังตีตั๋วไปนั่งกินอาหารที่ญี่ปุ่นอย่างไรอย่างนั้น ต่อจากนั้นเข้าสู่ด้านในเป็นเคาน์เตอร์บาร์รองรับได้ประมาณ 10 ที่นั่ง เห็นทุกความพิถีพิถันของเชฟที่จะค่อย ๆ ปรุงอาหารแต่ละเมนูเสิร์ฟแต่ละคนทีละคำ เลือกได้ว่าจะเป็นมื้อกลางวัน 6 คอร์ส หรือจะเป็นมื้อค่ำ 10 คอร์ส พร้อมเที่ยวญี่ปุ่นครบทั้งทะเล ป่าเขา และฟาร์มต่าง ๆ แบบครบรส

KINU BY TAKAGI
หอยจอบญี่ปุ่น หรือ Tairagai
ล็อบสเตอร์ญี่ปุ่น หรือ อิเสะ เอบิ นำมาจากชายฝั่งของเมืองชิบะ
KINU BY TAKAGI

ฤดูกาลใบไม้ผลิที่คินูบายทาคากิ เริ่มต้นด้วย หอยจอบญี่ปุ่น หรือ Tairagai นำมานึ่งและราดด้วยซอสยุซุไข่แดงมีความคล้ายฮอลันเดสแต่เป็นสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนล็อบสเตอร์ญี่ปุ่น หรือ อิเสะ เอบิ นำมาจากชายฝั่งของเมืองชิบะ หนึ่งในวัตถุดิบที่มีรสชาติและคุณภาพดีที่สุดในฤดูใบไม้ผลิ เชฟนำมาย่างบนเตาถ่านด้วยซอสมิโสะขาว โดยซอสมิโสะขาวนี้เป็นสูตรลับของตระกูลยามาริที่ถ่ายทอดสูตรมิโสะขาวประจำตระกูลมานานกว่าร้อยปี เป็นมิโสะที่ไม่มีการเติมสารปรุงรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่มีการแต่งสี และมีโซเดียมต่ำ และที่ห้องอาหารคินูบายทาคากิก็เป็นเพียงห้องอาหารญี่ปุ่นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ใช้มิโสะขาวจากตระกูลยามารินี้ 

อีกวัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดชิซุโอกะ คือ ปลาคินเมได เสิร์ฟในรูปแบบของเทมปุระคลุกเคล้ากับผงมัทฉะจากจังหวัดชิซุโอกะ เช่นเดียวกับสาเกที่เสิร์ฟในฤดูกาลนี้ก็นำมาจากชิซุโอกะเช่นกัน

KINU BY TAKAGI
ซุปหัวไชเท้าญี่ปุ่น หรือ Wanmori

อีกเมนูประจำฤดูกาลที่แสนเรียบง่ายแต่จะทำให้เรานึกถึงฤดูใบไม้ผลินี้ไปแสนนานคือ ซุปหัวไชเท้าญี่ปุ่น หรือ Wanmori เชฟบรรจงแกะสลักหัวไชเท้าให้พริ้วไหวเป็นดอกไม้ ผลิบานอยู่ในซุปดาชิหอมกลิ่นความสดชื่นของสาหร่ายคอมบุและโบนิโตะแห้งที่เชฟได้มาเป็นพิเศษทั้งชิ้น เสิร์ฟพร้อมลูกชิ้นกุ้งคุรุมะเอบิ ผักมิซุบะ คาเวียร์ และผงไข่แดง

สตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์ “คิระพิกะ”

ฤดูใบไม้ผลิจะสมบูรณ์แบบไม่ได้เลยถ้าไม่ได้ปิดท้ายด้วยผลไม้ประจำฤดูกาลอย่าง สตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์พิเศษ คิระพิกะ จากจังหวัดชิซุโอกะ ซึ่งมีอย่างจำกัดในฤดูนี้ โดยทางจังหวัดชิซุโอกะเปิดโอกาสให้ห้องอาหารคินูบายทาคากิ เป็นห้องอาหารแรกในโลกที่ได้นำสตรอว์เบอร์รี่สายพันธุ์นี้มาให้ลูกค้าได้ลิ้มรส ด้วยความหวานอมเปรี้ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์นี้ จึงเข้ากันได้ดีกับไอศครีมไวท์ช็อกโกแลต และกากเหล้าสาเก จบคอร์สฤดูใบไม้ผลิที่แก้ความคิดถึงญี่ปุ่นลงได้บ้าง

Fact File

  • ห้องอาหารคินูบายทาคากิ (KINU BY TAKAGI) โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โทร 02-659-9000 
  • เปิดให้บริการวันอังคาร – วันเสาร์ สามารถรองรับแขกได้ 10 ท่านต่อมื้ออาหาร
  • มื้อกลางวันให้บริการหกคอร์ส ราคา 4,500++ บาท ต่อท่าน เริ่มเสิร์ฟอาหารเวลา 12.00 น.
  • มื้อค่ำให้บริการสิบคอร์ส ราคา 7,500++ บาท ต่อท่าน เริ่มเสิร์ฟอาหารเวลา 19.00 น.

Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์