“เหนือขอบฟ้ามหานคร” บันทึกชีวิตกรุงเทพฯ มุมสูง จากตึกระฟ้าถึงโค้งเจ้าพระยา
Pic Talks

“เหนือขอบฟ้ามหานคร” บันทึกชีวิตกรุงเทพฯ มุมสูง จากตึกระฟ้าถึงโค้งเจ้าพระยา

Focus
  • ชมภาพถ่ายเมืองหลวง กรุงเทพฯ จากมุมสูงบนชั้น 78 ของจุดสูงสุดใจกลางกรุงเทพฯ นั่นก็คือ มหานคร สกายวอล์ค ตึกคิง เพาเวอร์ มหานคร ซึ่งมองเห็นกรุงเทพฯ ได้แบบ 360 องศา
  • จากตึกมหานคร สกายวอล์ค สามารถเห็นแสงระยิบของดาวบนดินจากหลอดนีออนนับล้าน สลับกับแม่เจ้าพระยาที่กำลังถูกฉาบด้วยสีทองของแสงแรก อีกมุมคือเกาะสีเขียวบางกระเจ้า และย่านเก่าเกาะรัตนโกสินทร์

กรุงเทพฯ พระนครอันกว้างใหญ่ดุจเทพสร้าง มหานครที่ฉาบไว้ด้วยสโลแกน กรุงเทพฯ ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว ซึ่งหมายถึงทิศทางการพัฒนามหานครแห่งนี้ให้เป็นเมืองน่าอยู่อย่างยั่งยืน ผ่านมิติที่ครอบคลุมทั้งทางด้านเศรษฐกิจ มิติด้านสิ่งแวดล้อม มิติด้านวัฒนธรรม และมิติด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว

กรุงเทพฯ
กรุงเทพฯ

แม้เมืองหลวงคือฝันสำหรับหลายคนที่อยากเข้ามาตั้งถิ่นฐานเพื่อให้มีชีวิตดีๆ และลงตัว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายครั้งกรุงเทพฯ ก็ไม่ได้เป็นตามสโลแกนที่เคยกล่าวอ้างไว้ ทางออกสำหรับหลายคนคือการพยายามมองหามุมเล็กๆ ที่สวยงามของกรุงเทพฯ เพื่อเติมความชุ่มฉ่ำให้หัวใจ และหนึ่งมุมที่เราเห็นคือกรุงเทพฯ ตอนเช้าตรู่จากมุมสูง ยามที่พระอาทิตย์ปลายฤดูหนาวน้อยๆ ค่อยๆ แหวกม่านหมอกของเมืองที่เจือด้วยฝุ่น PM 2.5

กรุงเทพฯ
กรุงเทพฯ ก่อนรุ่งสาง
กรุงเทพฯ

ภาพพระอาทิตย์ขึ้นเหนือเส้นขอบฟ้ากลางมหานครกรุงเทพฯ ชุดนี้ บันทึกไว้เมื่อกลางธันวาคม 2563 บนชั้น78 ของจุดสูงสุดใจกลางกรุงเทพฯ นั่นก็คือจุดชมวิว มหานคร สกายวอล์ค ตึก คิง เพาเวอร์ มหานคร จากมุมสูงแน่นอนว่าเสียงของเมืองหลวงช่างเงียบสงบ

มองลงไปคือแสงระยิบของดาวบนดินจากหลอดนีออนนับล้าน สลับกับแม่เจ้าพระยาที่กำลังถูกฉาบด้วยสีทองของแสงแรก อีกมุมคือเกาะสีเขียวบางกระเจ้า ไกลออกไปคือย่านเมืองเก่าที่เราจะได้เห็นการผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์ของยุคสมัยชัดเจนมาก แต่ถ้าซูมเข้าไปอีกนิดภาพจะตัดไปที่ความแน่นขนัด ความเบียดเสียดของมนุษย์กรุงเทพฯ ที่แทบจะมองไม่เห็นพื้นที่สีเขียวแทรกเลยสักนิด

หมายเหตุ : ภาพทั้งหมดถ่ายในกิจกรรม “Mahanakhon Cityscapes” บนมหานคร สกายวอลค์ ตึกคิง เพาเวอร์ มหานคร กรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2563 ผู้ที่สนใจกิจกรรมถ่ายภาพสามารถติดตามกิจกรรมพิเศษแบบนี้ได้ที่ www.facebook.com/KingPowerMahanakhon

กรุงเทพฯ
กรุงเทพฯ
กรุงเทพฯ

Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว