เปลี่ยน พระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นสีเขียว แคมเปญระดับโลกฉลองวันชาติไอร์แลนด์
Pic Talks

เปลี่ยน พระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นสีเขียว แคมเปญระดับโลกฉลองวันชาติไอร์แลนด์

Focus
  • 17 มีนาคม ของทุกปี ตรงกับวันชาติของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ หรือวัน St. Patrick’s Day
  • Global Greening Programme เป็นโครงการของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติและประชาสัมพันธ์สาธารณรัฐไอร์แลนด์ให้เป็นที่รู้จักในเวทีโลก เริ่มจากการย้อมโอเปราเฮาส์ ของซิดนีย์เป็นสีเขียว

17 มีนาคม ของทุกปี ตรงกับวันชาติของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ หรือวัน St. Patrick’s Day ซึ่งความน่าสนใจอย่างหนึ่งของวันนี้คือการเปลี่ยนวันชาติให้กลายเป็นการตลาดระดับโลกในการโปรโมตการท่องเที่ยว ให้ทั่วโลกคิดถึงสีเขียวสัญลักษณ์ของไอร์แลนด์ กับแคมเปญ Global Greening Programme ซึ่งได้เปลี่ยน พระปรางค์วัดอรุณฯ ทั้งองค์เป็นสีเขียวเพื่อฉลองวันชาติไอร์แลนด์ด้วยเช่นกัน

Global Greening Programme
Global Greening Programme

Global Greening Programme เป็นโครงการของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติและประชาสัมพันธ์สาธารณรัฐไอร์แลนด์ให้เป็นที่รู้จักในเวทีโลก ด้วยการเชิญชวนเมืองต่างๆ ทั่วโลก ร่วมกันประดับไฟสีเขียว ซึ่งเป็นสีประจำชาติของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ เน้นอาคารและสถานที่สำคัญระดับโลก เริ่มจากที่แรกเมื่อ 11 ปีก่อน ที่โรงละคร Opera House ในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

Global Greening Programme

จากนั้นขยายมาสู่พีระมิดแห่งกีซา ประเทศอียิปต์ รูปปั้นพระเยซูคริตส์ แห่งนครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล และล่าสุด 17 มีนาคม พ.ศ. 2564 กับการฉายแสงสีย้อม พระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ ให้เป็นสีเขียวพร้อมๆ กับสถานที่สำคัญทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น อาคารซิดนีย์ โอเปรา เฮาส์ (Sydney Opera House) ประเทศออสเตรเลีย ลอนดอนอาย (The London Eye) สหราชอาณาจักร หอเอนเมืองปิซา (The Leaning Tower of Pisa) ประเทศอิตาลี และ น้ำตกไนแองการา สหรัฐอเมริกา

พระปรางค์วัดอรุณฯ

นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญในกรุงเทพฯ อีกหลายแห่งที่ทำการย้อมฉายแสงสีอาคารเพื่อฉลองวันชาติไอร์แลนด์เช่นกัน ได้แก่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โรงแรมคอนราด อาคาร 208 วายเลสโร้ด ทาวเวอร์ (ที่ตั้งสถานเอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ฯ) และอาคารออล ซีซั่นส์ เพลส

พระปรางค์วัดอรุณฯ

Fact File

  • ข้อมูลเพิ่มเติม การท่องเที่ยวไอร์แลนด์ www.tourismireland.com

Photographer

ประเวช ตันตราภิมย์
เริ่มหัดถ่ายภาพเมื่อปี 2535 ด้วยกล้องแบบ SLR ของพ่อ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองก่อนหาความรู้เพิ่มเติมจากรุ่นพี่และนิตยสาร รวมถึงชุมนุมถ่ายภาพ สิบกว่าปีที่เดินตามหลังกล้อง มีโอกาสพบเห็นวัฒนธรรม ประเพณี กลุ่มชนชาติพันธุ์ต่างๆ เชื่อว่าช่างภาพมีหน้าที่สังเกตการณ์ ถ่ายทอดสิ่งที่เห็น และเล่าเรื่องด้วยภาพไปสู่ผู้ชม