แจกลิสต์ 10 e-book จากต้นฉบับ เอกสารโบราณ อายุกว่า 100 ปี
Arts & Culture

แจกลิสต์ 10 e-book จากต้นฉบับ เอกสารโบราณ อายุกว่า 100 ปี

Focus
  • กรมศิลปากร โดย สำนักหอสมุดแห่งชาติ จัดทำนิทรรศการออนไลน์ 10 หนังสือที่พิมพ์จากเอกสารโบราณทรงคุณค่าของหอสมุดแห่งชาติ เพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาไทยที่อยู่ในเอกสารโบราณ
  • นอกจากนิทรรศการออนไลน์แล้ว หอสมุดแห่งชาติ ได้พัฒนาฐานข้อมูลเอกสารโบราณซึ่งประกอบไปด้วยฐานข้อมูลจารึก คัมภีร์ใบลาน หนังสือสมุดไทย และตู้พระธรรม (เอกสารโบราณ) อัปโหลดข้อมูลสู่โลกออนไลน์

กรมศิลปากร นับเป็นอีกหน่วยงานที่ปรับตัวรับวิกฤติโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็วและทำอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาด ไม่ว่าจะเป็นการยกคลังข้อมูลศิลปะไทย โบราณคดีไปเสิร์ฟถึงบ้านในรูปแบบเสมือนจริง รวมทั้งพัฒนาฐานข้อมูล เอกสารโบราณ ซึ่งประกอบไปด้วยฐานข้อมูลจารึก คัมภีร์ใบลาน หนังสือสมุดไทย และตู้พระธรรม อัปโหลดข้อมูลสู่โลกออนไลน์

ล่าสุด หอสมุดแห่งชาติ ภายใต้กรมศิลปากร ได้จัดทำ นิทรรศการออนไลน์ 10 หนังสือที่พิมพ์จากเอกสารโบราณทรงคุณค่าของหอสมุดแห่งชาติ นำภูมิปัญญาไทยและประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้อยู่ใน เอกสารโบราณ ประเภทสมุดไทยดำ สมุดข่อย คัมภีร์ใบลาน มาแปลงเป็น e-book เข้าชมได้ง่ายๆ ทาง mobile.nlt.go.th หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน NLT Library

เอกสารโบราณ
เอกสารโบราณ

สำหรับนิทรรศการออนไลน์ 10 หนังสือที่พิมพ์จากเอกสารโบราณทรงคุณค่าของหอสมุดแห่งชาติ จัดแสดงในรูปแบบของ e-book นำมาจากต้นฉบับซึ่งเป็นตัวเขียนแบบโบราณ มีรูปวาดต้นฉบับประกอบชัดเจน สามารถเปิดอ่านได้ทุกหน้าเสมือนกำลังเปิดอ่านสมุดไทยเล่มนั้นอยู่จริงๆ

เอกสารโบราณ

ไฮไลต์ต้องอ่าน เช่น ตำราดูลักษณะแมว ซึ่งในแต่ละหน้าจะมีภาพวาดแมวสายพันธุ์ไทยแท้ๆ ที่ปัจจุบันแทบจะหาไม่พบแล้ว หรืออย่าง กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค และสถลมารค ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ก็มีภาพวาดลงสีปรากฏชัดเจนพร้อมอักษรโบราณบรรยายถึงองค์ประกอบของกระบวน

หรืออย่าง สมุดภาพสัตว์หิมพานต์สมุดภาพไตรภูมิ ฉบับกรุงศรีอยุธยา-ฉบับกรุงธนบุรี เล่ม 1-2 ซึ่งวาดลงสมุดไทยดำก็มีสัตว์หิมพานต์ครบทุกประเภท แถมยังมีเส้นสายลายไทยที่วาดไว้ชัดเจน เช่นเดียวกับหนังสือต้นร่างของขรัวอินโข่ง ซึ่งถือเป็นสมุดสเก็ตซ์ภาพโบราณที่หาชมได้ยากยิ่งอีกด้วย

Fact File


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite