7 หนุ่มสเปนแห่ง ลอส วิวานโกส ผู้ออกแบบ ฟลาเมงโก ฉบับเอ็กซ์ตรีมที่โด่งดังทั่วโลก
Brand Story

7 หนุ่มสเปนแห่ง ลอส วิวานโกส ผู้ออกแบบ ฟลาเมงโก ฉบับเอ็กซ์ตรีมที่โด่งดังทั่วโลก

Focus
  • ระบำฟลาเมงโก เป็นการเต้นรำที่มีมานานย้อนไปได้ราวศตวรรษที่ 18 ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ในปี ค.ศ.2010 ให้เป็น“มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ” (Intangible Cultural Heritage of Humanity)
  • 7 พี่น้องนักเต้นแห่งตระกูลวิวานโกส เป็นผู้ก่อตั้งคณะเต้นฟลาเมงโกประยุกต์ชื่อดังก้องโลก ลอส วิวานโกส (Los Vivancos)

ใครที่มีโอกาสได้ตีตั๋วชมการแสดงประจำชาติสเปนอย่าง ฟลาเมงโก ในงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 23 ที่จัดขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2564 ที่ผ่านมาคงจะตื่นตาตื่นใจไม่น้อยกับท่าเต้นฟลาเมงโกฉบับประยุกต์โดย 7 หนุ่มรูปงาม พี่น้องนักเต้นแห่ง ตระกูลวิวานโกส (Vivancos) ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งคณะเต้นฟลาเมงโกประยุกต์ชื่อดังก้องโลก ลอส วิวานโกส (Los Vivancos) ความตื่นตาของระบำ ฟลาเมงโก แห่งคณะ ลอส วิวานโกสไม่ได้เพียงเปลี่ยนจากหญิงสาวเป็นชายหนุ่มล้วนเท่านั้น แต่ยังมีการผสมผสานการเต้นร่วมสมัยลงไปจนกลายเป็นฟลาเมงโกที่สามารถเรียกได้เต็มปากว่า ฟลาเมงโกฉบับเอ็กซ์ตรีม

ลอส วิวานโกส

ระบำฟลาเมงโก (Flamenco) เป็นการเต้นรำที่มีมานานย้อนไปได้ราวศตวรรษที่ 18 ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ในปี ค.ศ.2010 ให้เป็น “มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ” (Intangible Cultural Heritage of Humanity) เพราะระบำฟลาเมงโกนั้นผสมผสานระหว่างการร้อง การเต้น และการดนตรีโดยเฉพาะการใช้กีตาร์ รวมทั้งอุปนิสัย วัฒนธรรมการเฉลิมฉลองฉบับสเปน

ลอส วิวานโกส

สำหรับคณะลอสวิวานโกส จากประเทศสเปนนั้นเป็นคณะเต้นที่มีเอกลัษณ์ด้านการผสมผสานฟลาเมงโกแบบดั้งเดิมและความร่วมสมัย ทั้งยังสามารถผลิตชุดการแสดงใหม่ ๆ ออกมาได้อย่างเซอร์ไพรส์คนดูในทุกครั้ง และสำหรับการเปิดการแสดงในไทยครั้งที่ผ่านมา คณะลอสวิวานโกส มาพร้อมการแสดงชุดใหม่ล่าสุด Vivancos Live’ 7 ที่ทำให้เวทีต้องลุกเป็นไฟด้วยการผสมผสานการเต็นแท็ป ฟลาเมงโก และศิลปะการต่อสู้เข้าด้วยกัน พร้อมด้วยการออกแบบเวทีและจัดแสงสีอลังการที่ไม่สามารถพบเจอได้ในระบำฟลาเมงโกแบบคลาสสิก

ลอส วิวานโกส

ย้อนกลับไปที่ประวัติของ 7 พี่น้องวิวานโกส (Elias, Judah, Josua, Cristo, Israel, Aaron และ Josue) พวกเขาสนใจการเต้นมาตั้งแต่วัยเด็ก พวกเขาเรียนเต้นทั้งบัลเลต์คลาสสิกและการเต้นร่วมสมัยทุกประเภท รวมถึงการเต้นแท็ปและฟลาเมงโกอย่างจริงจัง พวกเขาได้ทำงานร่วมกับคณะเต้นชั้นนำหลายแห่ง เช่นคณะฟลาเมงโกชื่อดัง Gypsy Soul คณะ National Art Company of USA, Netherlands Ballet Theatre และคณะ FlamenKos เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้นสมาชิกในคณะลอส วิวานโกสต่างมีโอกาสได้แสดงเดี่ยวมากมาย เช่น Elias Vivancosได้ตระเวนแสดงทั่วแคนาดาจนได้รับฉายาว่าเป็น New King of Flamenco หรือ Cristo Vivancos ก็สามารถเต้นได้หลากหลายรูปแบบ จนได้รับรางวัล Outstanding Dancer Award จากงาน Certamen Nacional Coreográfico de Flamenco y Danza Española 2006 ที่กรุงมาดริด ส่วน Israel Vivancos ยังเคยสร้างสถิติโลกกินเนสส์โดยเป็นนักเต้นฟลาเมงโกที่เร็วที่สุดในโลกด้วยการแท็ป 1,317 ครั้งใน 1 นาที

ฟลาเมงโก

“หากคุณไปที่สเปน คุณจะได้เห็นผู้คนร้องเพลง เล่นดนตรี และเต้นรำตามถนน ซึ่งไม่เพียงแค่ฟลาเมงโกหรือการเต้นแท็ปเท่านั้น คุณสามารถเห็นการเต้นทุกประเภท” หนึ่งใน 7 พี่น้องตระกูลวิวานโกสบอกเล่าถึงบรรยากาศของสเปนที่กลายมาเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจด้านการเต้นของพวกเขา

“พวกเราคิดว่าศิลปะทุกประเภทต้องอาศัยการฝึกซ้อม ผู้สร้างงานสร้างสรรค์ต้องมีความทุ่มเทและความมุ่งมั่น การเต้นก็เช่นกัน แน่นอนว่ามีความเหนื่อยล้าและบาดเจ็บในบางครั้ง แต่พวกเราก็ไม่เคยล้มเลิกความตั้งใจ”

ฟลาเมงโก

การแสดงสำหรับงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 23 นี้ ที่ผ่านมาคณะ ลอส วิวานโกส ได้ทำการเรียบเรียงโชว์ 3 โชว์ 3 แนวคิด ได้แก่ 7Hermanos, Aeternum และ Born to Dance ร้อยเรียงกันอยู่ในชุด Vivancos Live’ 7 มีทั้งโชว์เต้นที่มีการผสานการเต้นแท็ป ศิลปะการต่อสู้ รวมทั้งความสามารถพิเศษในเชิงดนตรี และการแสดงกายกรรมกลางอากาศ ทั้งหมดถูกนำมาบรรจบกับการเต้นฟลาเมงโก

ฟลาเมงโก

“พวกเราคิดว่าศิลปะไม่มีขอบเขต ผู้สร้างผลงานและนักเต้นสามารถนำการเต้นประเภทต่าง ๆ มาผสานกันจนกลายเป็นการเต้นรูปแบบใหม่ เช่น บัลเลต์กับกายกรรม หรือในส่วนของดนตรีเองก็มีการนำเพลงคลาสสิกมาใช้ประกอบการเต้นแบบร่วมสมัย”

แม้ Sarakadee Lite ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คณะเต้น ลอส วิวานโกส สั้น ๆ แต่ก่อนจากกันพวกเขาได้ฝากขอบคุณแฟนชาวไทยที่ติดตามการแสดงของพวกเขามาตลอด

“ทุกคนให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และพวกเรายังจำได้จนถึงทุกวันนี้ สถานการณ์ในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะรู้สึกเครียดหรือหมดไฟ พวกเราอยากให้โชว์ของเราได้เติมไฟและเติมพลังให้คุณ”

Fact File

คณะเต้น ลอส วิวานโกส (Los Vivancos) ก่อตั้งโดย 7 พี่น้องตระกูลวิวานโกส (Vivancos) ได้แก่Elias, Judah, Josua, Cristo, Israel, Aaron และ Josue โดยรวมตัวกันเมื่อค.ศ.2007 และเปิดการแสดงมาแล้วทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 35 ประเทศ


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite